Cha mẹ hãy sửa soạn cho con một tâm hồn đẹp

Một tâm hồn đẹp đáng giá bao nhiêu ?

Có người bảo là vô giá, có người bảo là không có giá trị. Không cái gì cũng có giá của nó, không vô giá cũng chẳng vô giá. Giá trị của một tâm hồn đẹp được quyết định bởi chính là từ sự kỳ công xây dựng lên tâm hồn đó. Bác Hồ từng nói : 

“Hiền dữ phải đâu là tính sẵn

Phần nhiều do giáo dục mà nên.”

Tâm hồn con đẹp do ba mẹ vun trồng. Hoa dại có đẹp hơn thế cũng không đẹp bằng hoa được con người chăm sóc. Ba mẹ hãy kỳ công nhiều hơn kỳ vọng, tương lai con nhất định được viết bằng sự kỳ công của cha mẹ.

Nếu tâm hồn của con là sản phẩm của cha mẹ, thì giá trị của nó phụ thuộc hoàn toàn vào cha mẹ. Đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh, “cha mẹ sinh con, trời sinh tính” là câu than vãn đầy bất lực của những bậc làm cha mẹ đã không từng cố gắng chăm bón cho tâm hồn của con. Nếu đã không kỳ công, cớ sao còn kỳ vọng.

Phật giáo có câu chuyện rất sâu sắc về bậc thang và tượng Phật:

Bac-thang-va-tuong-phat-American-Skills

Tượng Phật trên cao, thềm đá dưới chân

Nơi ấy cùng là những khối đá lấy từ trong lòng núi, như chúng ta cùng là con người vậy, nhưng có khối đá trờ thành bậc thang, có khối đá trở thành Tượng Phật. Bậc Thang khi bị chà đạp thì ấm ức nói với tượng Phật:

-Tại sao chúng ta cùng là đá, cùng một mẹ sinh ra, mà ta lại phải chịu người đời dày xéo, cả đời nằm dưới chân người khác, dù ánh sáng có chiếu rọi cũng không thể rực rỡ. Còn ngươi, sinh ra đã đứng trên người khác, được mọi người kính ngưỡng, dù trong chiều tà, hay ánh bình minh, đều khiến người khác ngước nhìn?

Tượng Phật nhẹ nhàng nói như chưa từng có điều gì khiến mình phải tức giận dù sự việc có vẻ vô lý đến đâu: “Chúng ta tuy sinh ra cùng một mẹ, nhưng người cha của chúng ta đối xử vời chúng ta rất khác. Ngươi chỉ bị cha cắt 6 nhát đã có được hình hài, còn ta trăm đắng nghìn cay, hàng vạn nhát dao xuyên da thấu thịt để có được hình hài tượng Phật, vì đâu ngươi lại cho rằng ngay khi sinh ra ta đã đứng trên người khác? Ta và ngươi ngay khi sinh ra đều là tảng đá vô tri vốn dĩ không khác nhau. Ta có được sự kỳ công của cha mẹ, ngươi cũng có được sự yêu thương của cha mẹ nhưng chỉ yêu thương thôi không đủ, nhất định phải là vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương. Ta có cả những giọt mồ hôi, giọi nước mắt, nụ cười sung sướng, ngươi chỉ có sự nâng niu từ nhỏ. Ta chịu đựng cả khổ đau giày vò vĩnh viễn in trên da thịt đến khi thành hình, ngươi chỉ đau 1 lần khi cất tiếng khóc chào đời. Ngươi nói xem liệu có công bằng?

Bậc Thang từ đó im lặng. Nó chấp nhận làm bậc thang im lìm dưới chân tượng Phật, gặm nhấm sự đau nhức muộn màng từ vết chân người dẫm qua, giá như nó có thể đau đớn từ đầu, thì giờ đây nó có thể ngạo nghễ đón ánh ban mai. Giá như! giá như thế giới này quay lại một lần giá như. Nhưng đời này vốn không có cái gọi là giá như....

Các bậc cha mẹ cũng vậy, nếu chỉ yêu thương đùm bọc con, chúng lớn lên sẽ chỉ như bậc thang mặc cho người ta chà đạp, đến cuối cùng chúng chỉ có thể thốt lên: “con hận cha mẹ” rồi tan vào dòng đời không chút dấu vết.

Hãy kỳ công đừng chỉ kỳ vọng
Cha mẹ hãy kỳ công đừng chỉ kỳ vọng

Nếu cha mẹ chưa từng là ánh dương rực rỡ, thì ít nhất cũng cháy sáng làm ngọn đuốc soi đường cho con. Nếu bạn có niềm tin vào bản năng làm cha mẹ của mình. American Skills xin được giúp đỡ, chúng ta có thể chung tay khắc lên hình hài sáng lạng cho những đứa con của mình. Các chuyên gia giáo dục của chúng tôi sẽ luôn bên cạnh đồng hành cùng bạn, cùng hướng tới xây dựng cho con hệ thống giáo dục tốt nhất có thể. Hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn tận tình, không chỉ là các khóa học cho trẻ về kỹ năng xã hội, còn là tinh thần, tình cảm, kỹ năng cho cha mẹ.

Avits Math & Skills Learning Center
Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Vui lòng liên hệ :  Tại đây

http://bizweb.dktcdn.net/thumb/pico/100/297/763/files/plus-c827c674-c34a-452f-a5b8-0c005ad733f4.png?v=1525254064677 Tìm hiểu thêm bài viết cùng chủ đề:

Giáo dục kỹ năng xã hội cho trẻ - Nền tảng cho sự phát triển hoàn hảo của trẻ
Bạn có biết về toán tư duy lớp 8
Trung tâm American Skills - giáo dục phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non
Cách quản lý thời gian sử dụng thiết bị thông minh ở trẻ
Làm thế nào nuôi dạy được một đứa trẻ hạnh phúc để thành công trong cuộc sống -Phần 1-
5 kỹ năng xã hội cơ bản cho bé
Thực hiện phép Cộng là khả năng bẩm sinh
Phương pháp chữa nói ngọng cho trẻ
Toán tư duy Mỹ - trải nghiệm toán học tuyệt vời dành cho bé
Sửa nói ngọng cho bé tại nhà
4 kỹ năng xã hội cho trẻ mầm non như thế nào?
Cách sửa ngọng dấu ngã thành dấu sắc ai cũng nên biết.
Làm thế nào nuôi dạy được một đứa trẻ hạnh phúc để thành công trong cuộc sống -Phần 2-

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT.

Tin tức liên quan