Thực hiện phép Cộng là khả năng bẩm sinh

Cộng là khả năng thiên bẩm của con người

Các nghiên cứu về sự phát triển tư duy toán học của trẻ, từ khoảng những năm 1980 đã ghi nhận hiện tượng thói quen: trẻ sơ sinh nhìn lâu hơn vào các tình huống bất ngờ.

Theo ghi nhận của Karen Wynn trong một thí nghiệm vào nằm 1992 về búp bê chuột Mickey bị điều khiển bằng màn hình đã chứng minh rằng trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi có khuynh hướng mong đợi 1 + 1 bằng 2 và chúng thể hiện sự ngạc nhiên khi một tình huống vật lý dường như đã ngụ ý rằng 1 + 1 bằng 1 hoặc 3.

Hãy giúp trẻ phát triển năng lực bẩm sinh của mình một cách tốt nhất

Phát hiện này được thử lại bằng nhiều phương pháp khác nhau tại các phòng thí nghiệm tương tự về hành vi trẻ con. Trong một thí nghiệm khác vào năm 1992 với những đứa trẻ mới biết đi, từ 18 đến 35 tháng tuổi, khi quan sát hành vi lấy những quả bóng bàn từ hộp; các nhà nghiên cứu thấy rằng những đứa trẻ nhỏ nhất có thể hồi đáp tốt với số lượng nhỏ, trong khi những đứa trẻ lớn hơn có thể tính các phép cộng lên tới 5. Nên nhớ rằng những đứa trẻ này mới chỉ được học cách phát âm những từ đơn lẻ, chứ không hề được dạy bất kể điều gì liên quan đến số lượng.

Đếm là hoạt động sơ khai nhất của cộng

 Thông thường, thì khả năng đầu tiên trẻ có thể thành thạo là đếm. Khi gặp phải các vấn đề về sự kết hợp các con số, trẻ nhỏ có thể mô hình hóa tình huống qua các vật thể, nó có thể là ngón tay, những đồ vật giống nhau, những hình vẽ,  và chúng đếm lại. Khi tích lũy được đủ kinh nghiệm, những đứa trẻ có thể tự mình xây dựng các chiến lược đếm như "đếm ngược", “đếm cách” “đếm giao hoán”...:  ví dụ khi cần tìm ba cộng bốn, trẻ có thể đếm từ bốn mà bỏ qua ba, và đếm "năm, sáu, bảy" (chúng thường dễ học đếm qua các ngón tay) khi dừng lại tại bảy chúng đã có một đáp án phi thường.

Một điều quan trọng là trẻ dễ dàng học được những cách tư duy toán học này qua bạn bè và giáo viên. Nhưng hầu hết chúng có thể tự khám phá ra những điều này một cách độc lập. Khi đã có nhiều kinh nghiệm cộng, trẻ tiếp tục mở rộng khả năng của mình trong việc thác tính giao hoán của phép cộng như đếm từ số lớn hơn, trong trường hợp này là bỏ qua ba và đếm "bốn, năm". Cuối cùng thông qua việc học thuộc lòng và tích lũy kinh nghiệm của mình, những đứa trẻ đã có thể ghi nhớ và thực hiện một số phép tính nhất định.

Một khi một số sự kiện đã được ghi lại vào bộ nhớ, trẻ bắt đầu rút ra những sự thật chưa biết từ những điều đã biết. Ví dụ, một đứa trẻ được yêu cầu cộng 4 và 5 có thể biết rằng 4 + 4 = 8 và vì vậy 4 + 5 là một số lớn hơn 1 đơn vị, là 9. Khi những sự kiện như vậy liên tục được phát hiện ra, những đứa trẻ có thể tính nhanh được ra đáp án và tự hình thành cho mình một chuỗi phản ứng tư duy trên nền tảng tư duy toán học, tạo lập các logic mới từ nhứng điều đã biết.

Hầu hết các quốc gia trên thế giới, đều giới thiệu số học ở mầm non và mãi đến năm đầu tiên của tiểu học thì phép cộng được dạy. Mà họ không hay biết rằng số được hình thành đều từ phép cộng, bản chất chúng được xây dựng từ phương pháp đếm.

Nhà trường Việt Nam chưa bao giờ đánh giá mức độ quan trọng các khả năng bẩm sinh của trẻ. Họ vẫn coi thường, nhiều khi nghĩ nếu đã là bẩm sinh thì không cần dạy dỗ?

Thật sai lầm, các thiên tài thường chết trong sự tầm thường chỉ vì không bồi dưỡng đúng khả năng của mình.

Những đứa con của bạn cũng vậy, chúng đều là thiên tài đừng khiến chúng chỉ còn là đã từng, nếu bạn không có đủ can đảm đánh thức con người thiên tài trong con bạn, hãy trao sứ mệnh đấy cho chúng tôi.

Trung tâm American Skills : 

⇒ Miễn phí kiểm tra toàn diện khả năng trẻ

⇒ Xây dựng phương pháp dạy cá thế hóa định hướng riêng cho trẻ

⇒ Đặc biệt tư vấn miễn phí phương pháp nuôi dạy con trẻ theo hoàn cảnh mỗi gia đình cho phụ huynh với sự tham vấn của các chuyên gia giáo dục cao cấp.

Trung tâm American Skills với kinh nghiệm hơn 6 năm đồng hành cùng trẻ em Việt Nam, chúng tôi là lựa chọn tốt nhất làm người đồng hành với bạn. Chúng ta sẽ cùng nhau viết nên những trang đầu tiên của cuộc đời bé, cùng nhau xây dưng tương lai vững chắc cho con trẻ.

Cảm ơn bạn vì đã ở đây đến cuối bài viết, nếu có bất kể ý kiến gì về trung tâm, đừng ngại liên lạc với chúng tôi.

Avits Math & Skills Learning Center
Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Vui lòng liên hệ :  Tại đây

http://bizweb.dktcdn.net/thumb/pico/100/297/763/files/plus-c827c674-c34a-452f-a5b8-0c005ad733f4.png?v=1525254064677 Tìm hiểu thêm bài viết cùng chủ đề:

Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em Mẫu Giáo
Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển tình cảm và kỹ năng xã hội ở trẻ nhỏ.
Nguyên nhân trẻ em nói ngọng và cách khắc phục
Đào tạo kỹ năng xã hội cho bé nên chú trọng vào những kỹ năng nào.
Phương pháp phát triển ngôn ngữ cho trẻ em mầm non cùng American Skills
Hành trình tìm kiếm phương pháp học tập cùng con tại nhà.
Dạy trẻ phát triển ngôn ngữ từ những năm đầu đời.
Hôm này là một ngày tuyệt vời của con đấy !
Làm sao nuôi được đứa trẻ thông minh
Tìm hiểu về toán tư duy
Vì sao nên cho trẻ học tiếng anh sớm?
Kỹ năng xã hội cần thiết cho trẻ
7 Kỹ năng sống cha mẹ nên dạy cho con

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT.

Tin tức liên quan