5 kỹ năng quan trọng mà giáo dục Mỹ khuyên cha mẹ nhất định phải dạy trẻ biết trước tuổi đến trường

Phát triển kỹ năng xã hội và cảm xúc cũng quan trọng như phát triển nhận thức đối với trẻ mẫu giáo. Những kỹ năng này đều góp phần giúp trẻ phát triển những tính cách tốt đẹp trong suốt quá trình trưởng thành.

1. Phân biệt đúng sai và biết rõ hậu quả của các hành động sai trái

Phân biệt đúng sai không phải là một kỹ năng dễ dàng có được, mà cần có một sự rèn luyện từ nhỏ và liên tục. Trẻ phân biệt được một hành động là đúng hay sai, trẻ sẽ tự điều chỉnh được hành vi của chính mình. Đó là cơ sở để trẻ thực hiện những hành vi tốt, biết tôn trọng người khác, không đánh giá hay chế nhạo cảm xúc của bất kỳ ai. Nhưng nếu không có ý thức trong việc phân biệt đúng sai trước khi hành động, trẻ không chỉ có thể gặp nhiều nguy hiểm trong cuộc sống, mà bản thân có thể trở thành một người vô trách nhiệm.

Trẻ cũng cần phải được dạy rằng nếu trẻ cố tình làm sai, luôn có những hậu quả hay hình phạt cho hành động đó. Điều này không chỉ giúp trẻ biết rằng mình cần phải luôn hành động đúng, mà tương lai trẻ không trở thành người phạm tội. Chỉ khi hiểu được điều này, trẻ sẽ biết suy nghĩ và cân nhắc cho những hành vi của mình. Bởi cho dù bản chất trẻ luôn là một đứa trẻ ngoan, nhưng rất khó tránh khỏi những lời mời gọi hay dụ dỗ làm những hành vi xấu từ những người không tốt. Biết lường trước hậu quả là một kỹ năng mà trẻ cần phải được học càng sớm càng tốt. Và điều quan trọng nhất là cha mẹ không được vì trẻ làm sai mà đánh giá đạo đức hay con người của con là xấu xa. Chỉ có hành động xấu, không có con người xấu, việc đánh giá con một cách tiêu cực có thể gây hiệu ứng dán nhãn, khiến con dần tin vào việc mình xấu là điều hiển nhiên không cần phải thay đổi.

Cần biết phân biệt đúng sai

2. Ra quyết định một cách độc lập và biết chấp nhận thất bại

Nếu bố mẹ quá bảo bọc và luôn ra quyết định hộ trẻ thì vô hình chung đã tước đi kỹ năng sống độc lập và chấp nhận rủi ro của trẻ. Điều này chỉ khiến trẻ khó khăn khi đưa ra quyết định hay hòa nhập với những môi trường mới. Trẻ sẽ không dám làm bất kỳ điều gì một mình vì trẻ thấy không có bố mẹ ở bên, thiếu sự tự tin và đầy ắp lo âu về những điều bất ngờ.

Ra quyết định một cách độc lập và biết chấp nhận thất bại

Để trẻ luôn mạnh dạn và tự tin, bố mẹ hãy giúp trẻ nuôi dưỡng cảm giác tò mò và sẵn sàng khám phá những điều mới. Điều này sẽ giúp trẻ rất nhiều khi chuyển đến những môi trường mới. Trẻ sẽ không ngại giao tiếp, không ngại thử thách và lúc nào cũng tin vào bản thân mình có thể vượt qua mọi khó khăn.

Tuy nhiên, việc chỉ cho trẻ biết phải xác định rủi ro trước khi hành động là một kỹ năng quan trọng. Vì chỉ khi xác định rủi ro trước khi hành động, những hành động của trẻ mới có đầy đủ sự chín chắn, và ngay cả khi thất bại trong những điều kiện đã lường trước, đứa trẻ của bạn sẽ vững tin đứng dậy để bước tiếp.

3. Biết biểu đạt nhu cầu và cảm xúc của mình bằng ngôn ngữ, hiểu rằng ai cũng có cảm xúc của riêng của mình.

"Lời chào cao hơn mâm cỗ"

Học cách bày tỏ cảm xúc phù hợp với xã hội là điều cần thiết cho một cuộc sống thành công trong tương lai của mọi đứa trẻ.

Biểu đạt cảm xúc

Ngay từ khi biết nói trẻ đã tự học cách để diễn tả cảm xúc của mình. Và điều này càng trở nên quan trọng trong tương lai. Nếu như trẻ thể hiện cảm xúc bằng việc đánh đập, la hét hoặc ném đồ đạc, trẻ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong lớp học và xã hội. Biết nhận dạng cảm xúc của bản thân, sử dụng chính xác từ ngữ để mô tả cảm xúc ấy là một kỹ năng xã hội quan trọng mà bố mẹ bắt buộc phải dạy cho trẻ càng sớm càng tốt. Và cách thức dạy không gì khác hơn là trở thành tấm gương cho con, thường xuyên trao đổi với con về cảm xúc của bản thân đối với con, sẽ giúp trẻ học được cách biểu đạt cảm xúc của mình từ bố mẹ. Và bố mẹ cũng rất cẩn trọng, nếu dạy con bằng đòn roi và quát mắng, thì sẽ chẳng có gì ngạc nhiên khi trẻ sử dụng việc đập phá và gào khóc để biểu lộ cảm xúc của mình.

Song song với việc dạy trẻ thể hiện cảm xúc bằng từ ngữ, bố mẹ cũng cần dạy trẻ cách cảm thông và tôn trọng với những cảm xúc của người khác. Tôn trọng để được tôn trọng. Bố mẹ cần thường xuyên thể hiện sự tôn trọng đúng mực với con, và yêu cầu được sự tôn trọng từ con cái.

4. Kỹ năng hoạt động đội nhóm và tinh thần đồng đội

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất bởi nó sẽ ảnh hưởng đáng kể đến học tập của trẻ. Đây là kỹ năng sẽ nuôi dạy nên một con người lịch thiệp có văn hóa trong tương lai.

Kỹ năng hoạt động nhóm

Khi trẻ bước vào môi trường học tập với nhiều bạn bè hơn, trẻ phải biết cách hành động độc lập nhiều hơn. Đơn giản là vì bố mẹ hay thầy cô không thể ở bên trẻ cả ngày.

Trẻ cần biết tự chơi một cách an toàn cho bản thân, kết bạn và hòa nhập vào một nhóm bạn nào đó xung quanh mình. Điều này không có nghĩa là trẻ sẽ mất dần sự kết nối với bố mẹ hay thầy cô. Mà là trẻ đang học cách tạo ra nhiều kết nối hơn với mọi người trong xã hội. Từ đó hình thành nên kỹ năng giao tiếp và củng cố sự tự tin trong quá trình trưởng thành của trẻ.

5. Lòng tốt và sự chu đáo

Nhân chi sơ, tính bản thiện

Trẻ em vốn là ngọn nguồn của sự tốt bụng và chu đáo, biết chia sẻ cùng mọi người xung quanh. Nhưng ngay cả bản tính cũng cần được nuôi dưỡng theo thời gian. Trẻ càng lớn thì cái tôi cũng lớn theo và ý thức về lợi ích cá nhân sẽ càng cao. Cha mẹ cần giúp trẻ cân bằng và phân biệt giữ cái tôi cá nhân và sự yêu thương chu đáo với mọi người.

Biết chia sẻ có thể được tập từ những điều nhỏ bé. Bất kể đồ chơi đủ hay thiếu, việc chia sẻ cùng người khác không chỉ giúp trẻ có được một tính cách hòa đồng, mà tương lai cũng giúp trẻ có được những mối quan hệ tuyệt vời. Nhưng hãy kiên nhẫn theo dõi sự tiến bộ và khích lệ trẻ hàng ngày. Thường mất vài năm để trẻ có thể học và biết cách chia sẻ lịch sự với mọi người xung quanh. Vì vậy bố mẹ đừng nóng vội khi thấy con không chịu chia sẻ cùng mọi người, hãy từ từ chỉ cho con, đừng ép buộc trẻ theo kiểu con phải làm thế này phải làm thế khác mà lý do không rõ ràng.

Nếu như bạn đang có nhu cầu tìm kiếm địa chỉ chuyên giáo dục kiến thức lẫn kỹ năng sống cho trẻ, vui lòng truy cập website http://americanskills.vn/ để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Và một khóa học Kỹ năng sống tại  chính là một lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Tin chắc kết quả thu được sẽ khiến bạn hài lòng.

Avits Math & Skills Learning Center
Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Vui lòng liên hệ :  Hệ thống American Skills

Tìm hiểu thêm bài viết cùng chủ đề:

 Khóa học chú tâm, làm chủ cảm xúc, rèn luyện chú ý

 Các kỹ năng xã hội cần thiết cho trẻ vào lớp 1

 5 kỹ năng xã hội cơ bản cho bé

 Dạy con kỹ năng xã hội quan trọng như thế nào?

 Giáo dục kỹ năng xã hội cho trẻ - Nền tảng cho sự phát triển hoàn hảo của trẻ

 4 kỹ năng xã hội cho trẻ mầm non như thế nào?

  Kỹ năng xã hội cần thiết cho trẻ

 Phát triển kỹ năng xã hội cho trẻ mầm non

 

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT.

Tin tức liên quan