Cách dạy toán tư duy cho trẻ em

Toán tư duy ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của trẻ. Nó là công cụ giúp trẻ giải quyết khó khăn và hoàn thiện kỹ năng sống của bản thân. Vậy đâu mới là cách dạy toán tư duy tốt nhất cho trẻ?

toán tư duy giúp trẻ nâng cao kỹ năng sống

Toán tư duy giúp trẻ nâng cao kỹ năng sống

Toán tư duy đã trở thành môn học quen thuộc với trẻ em Việt Nam. Nhiều người cho rằng chương trình toán học Việt Nam không phải là Toán tư duy. Đây là quan điểm sai lầm, bởi lẽ bất kỳ chương trình Toán học nào trên thế giới cũng là một phần của Toán tư duy (trong đó có Toán học Việt Nam). Chính vì vậy, để học giỏi bộ môn Toán (cũng như các môn học khác liên quan đến Toán) học sinh phải có nền tảng về Toán tư duy trước đó. Một tình trạng hết sức phổ biến hiện nay đó là học sinh chưa biết cách học toán tư duy. Cách học của các em vẫn mang nặng tính thụ động, chỉ làm theo những gì đã có trước đó mà không thực sự tư duy sáng tạo trong các vấn đề. 
Phương pháp học toán có vai trò quan trọng đối với cuộc sống của trẻ. Bất kỳ sự vật, hiện tượng nào xung quanh trẻ ít nhiều liên quan đến Toán học. Học toán tư duy nhằm 2 mục đích chính: Một là củng cố kiến thức và kỹ năng giải toán, giúp trẻ tự tin học lên những cấp độ cao hơn. Hai là cung cấp cho trẻ phương tiện để giải quyết những vấn đề trong cuộc sống (nói cách khác là nâng cao kỹ năng sống của trẻ). Cách dạy toán tư duy cho trẻ em không khó như mọi người nghĩ, trái lại nó rất đơn giản và thiết thực như cuộc sống hằng ngày của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới quý vị cách dạy toán tư duy cho trẻ em hiệu quả nhất. 


 Phương pháp học toán tư duy phù hợp với trẻ em ở các lứa tuổi
Phương pháp học toán tư duy phù hợp với trẻ em ở các lứa tuổi

Ba cách dạy toán tư duy đơn giản dành cho trẻ em

Toán học hiện diện mọi nơi trong cuộc sống. Có những vấn đề bạn tưởng chừng như không liên quan đến toán học, nhưng nếu xét cho cùng thì mọi hiện tượng, sự vật trong vũ trụ đều có sợi dây liên hệ với toán học.
Trẻ có thể tiếp nhận toán học ngay từ khi còn nhỏ, thời điểm thích hợp nhất là 4-6 tuổi, sau đó tiến bộ dần vào những năm tiếp theo. Khả năng tiếp thu toán học của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có: bản thân của trẻ, cách truyền đạt của người lớn và những yếu tố liên quan đến môi trường xung quanh. Toán tư duy ảnh hưởng trực tiếp đến kỹ năng sống, và góp phần quan trọng vào việc hình thành nhân cách ở trẻ. Trẻ có tư duy logic khoa học sẽ biết cách sắp xếp công việc, quản lý thời gian và trở thành một người có nhận thức tốt trong tương lai. 
4-6 tuổi là giai đoạn quan trọng để các bậc phụ huynh chuẩn bị cho trẻ bước vào thời kỳ tiểu học. Trẻ trong giai đoạn này cần được trang bị tốt cả về mặt kiến thức và kỹ năng sống. Toán tư duy giúp trẻ em rèn luyện khả năng suy luận logic, phân tích-tổng hợp vấn đề theo trình tự nhất định. Có nhiều cách cho trẻ tiếp cận với toán tư duy nhưng hiệu quả nhất vẫn ở những cách sau:
Cách thứ nhất: Học toán tư duy mọi lúc, mọi nơi
Trước kia mọi người quan niệm rằng: trẻ muốn học toán thì phải ngồi một chỗ, có một không gian riêng thật sự yên tĩnh, xung quanh là những quyển sách, que tính, bút viết,… Giờ đây quan niệm về học tập đã đổi mới rất nhiều. Trẻ nên học toán vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc sống. Người lớn có thể tận dụng những sự việc, hiện tượng thường ngày để tạo cơ hội học hỏi cho trẻ. Những việc làm hết sức đơn giản như ăn uống, chơi cùng bạn bè,… giúp trẻ tiếp cận toán học dễ dàng hơn. Cha mẹ hãy tận dụng những giây phút quý báu bên con để hình thành cho con những biểu tượng sơ đẳng về toán học.


 Toán tư duy Mỹ kích thích trẻ tư duy, sáng tạo trong mọi lĩnh vực
Toán tư duy Mỹ kích thích trẻ tư duy, sáng tạo trong mọi lĩnh vực


Cách thứ hai: Sử dụng kỹ năng giải toán để giải quyết những vấn đề phát sinh trong cuộc sống.
Phương pháp giáo dục hiệu quả nhất đối với trẻ nhỏ là: cho trẻ trải nghiệm thực tế và tự rút ra kinh nghiệm sống. Đặc điểm tâm lý của trẻ em là luôn tò mò và ưa thích khám phá. Các em muốn tự làm mọi việc nhưng bản thân còn thiếu kỹ năng, nên các hành động còn vụng về và chưa đạt kết quả tốt. Người lớn nên hướng dẫn trẻ giải quyết những vấn đề xung quanh thông qua kỹ năng giải toán. Sau mỗi lần hành động, trẻ sẽ tự động rút ra kinh nghiệm cho bản thân, hiểu được cách làm đúng đắn để phát triển toàn diện hơn nữa. Các bậc phụ huynh không nên làm thay con mọi việc, thay vào đó là định hướng và hướng dẫn trẻ thực hiện công việc. Việc làm này giúp trẻ rèn luyện tính tự lập cũng như khả năng suy nghĩ độc lập, không phụ thuộc vào người khác.


Cách thứ ba: Tạo môi trường học tập phù hợp cho trẻ.
4-6 tuổi là giai đoạn vàng giúp trẻ học toán tư duy. Ở lứa tuổi này, trẻ có sự phát triển vượt bậc về tư duy trí tuệ. Một số trẻ có khả năng suy luận và hệ thống hóa các vấn đề. Nếu có sự tác động và hướng dẫn của người lớn, chắc hẳn trẻ sẽ tiếp thu toán học tốt hơn nữa. Người lớn cần tạo ra môi trường giáo dục phù hợp với trẻ, nhằm kích thích trẻ phát triển hầu hết các khả năng. 
Giúp con học toán thông qua chế độ sinh hoạt thường ngày là việc làm cần thiết. Trẻ có thể học toán tư duy từ chính cuộc sống của mình (ăn, ngủ, nghỉ, vui chơi giải trí,…). Điều quan trọng là người lớn sẽ tác động và hướng dẫn trẻ như thế nào, để hình thành cho trẻ những biểu tượng cơ bản về Toán học. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần lựa chọn phương pháp học toán thích hợp nhất cho trẻ với mục tiêu: giúp con phát triển tư duy logic, tạo tiền đề vững chắc cho những cấp học cao hơn nữa.


 Trung tâm toán tư duy American Skills
Trung tâm American Skills dạy toán tư duy cho trẻ em

 

Trung tâm American Skills cung cấp cho trẻ em Việt Nam phương pháp học toán đơn giản và hiệu quả nhất. Đây là đơn vị số 1 trong lĩnh vực đào tạo Toán tư duy Mỹ - chương trình toán học được xem là hiện đại và tiến bộ nhất thế giới. Toán tư duy Mỹ đã ứng dụng thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. 
Mục tiêu của American Skills là truyền đạt đến trẻ Việt Nam kiến thức toán học một cách đơn giản, nhanh chóng và sâu sắc nhất. Mặc dù Trung tâm American Skills mua bản quyền của Toán tư duy Mỹ, nhưng có điều chỉnh chương trình sao cho phù hợp với yêu cầu giáo dục Việt Nam, đặc biệt là tương xứng với khả năng nhận thức của trẻ em nước ta. 
Những khái niệm toán học tưởng chừng như rất khó giải thích cho trẻ em, thì Trung tâm American Skills lại làm được điều đó. Thông qua bộ giáo cụ trực quan của Toán tư duy Mỹ, trẻ phần nào hình dung ra các biểu tượng có trong Toán học. Trên cơ sở đó, cô giáo lấy ví dụ thực tiễn có liên quan đến Toán học. Việc làm này giúp trẻ nhận ra bản chất sâu xa của Toán học, mà không cần học thuộc một cách sáo rỗng. Thế mạnh lớn nhất của Toán tư duy Mỹ đó là hình thành kỹ năng giải toán nhanh và chính xác cho trẻ. Họ không dạy trẻ cách bắt chước hoặc ghi nhớ bài giải mẫu, thay vào đó là tự suy luận vấn đề và làm toán theo cách hiểu của bản thân. Chẳng bao lâu sau, trẻ không những giải toán thuần thục mà còn biết ứng dụng kiến thức đã học vào thực tiễn. 
Với Trung tâm American Skills, việc học toán tư duy của trẻ trở nên dễ dàng và hào hứng hơn bao giờ hết. Trẻ yêu thích học Toán, muốn khám phá thế giới xung quanh, đặc biệt là phát huy tinh thần độc lập tự chủ trong mọi vấn đề. Chỉ cần có kiến thức và kỹ năng đúng đắn, trẻ có thể vượt qua bất kỳ thử thách nào. Cha mẹ nên cho trẻ học Toán tư duy Mỹ tại American Skills, bởi lẽ đây là môi trường học tập lý tưởng nhất dành cho trẻ. American Skills giúp trẻ em Việt Nam chinh phục đỉnh cao mới.

Thông tin các khóa học cho trẻ  và đăng kí học thử miễn phí tại Avits: Click here
 
Avits Math & Skills Learning Center
Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Tìm hiểu thêm bài viết cùng chủ đề:

heartTrung tâm dạy toán tư duy tại Hồ Chí Minh giúp trẻ phát triển toàn diện

heartHành trang môn Toán cho bé vào Lớp 1

heartPhương pháp dạy toán tư duy mẫu giáo cho bé

 

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT.

Tin tức liên quan