Toán tư duy là gì?

Toán tư duy là gì?

Khẳng định Toán học là môn học vô cùng quan trọng và được áp dụng thực tiễn kể từ khi con người ra đời. Toán liên hệ logic giữa các vấn đề lý thuyết và thực hành . Là môn học được tất cả phụ huynh quan tâm và chịu khó đầu tư cho con cái – mong muốn giúp con hình thành trí thông minh và khả năng tư duy giải quyết các vấn đề thông qua các con số, phép tính, phương trình và hình học …

Tuy nhiên không phải bất kỳ em bé nào sinh ra cũng có thể học tốt môn Toán, chính vì vậy Toán tu duy ra đời nhằm giúp trẻ áp dụng ngay vào từ việc tìm hiểu bản chất thay vì áp theo khuôn lý thuyết máy móc .

Nhưng phụ huynh cần hiểu rõ : Toán tư duy là gì ????

Toán tư duy không phải là áp theo công thức tính toán nhanh bằng mẹo, hoặc sử dụng các công cụ phụ trợ như bàn tính …. Hoặc áp theo công thức khuôn mẫu .

Vậy toán tư duy là gì

Toán tư duy là phương pháp học trực quan sinh động , giúp giái quyết những vấn đề dễ nhớ, dễ học hơn so với các con số hoặc phép tính phức tạp, khô khan ở toán học. Theo đó, trẻ sẽ vận dụng tư duy vào rèn luyện và giải các bài tập toán, giúp trẻ ngày một phát triển toàn diện hơn.

Học toán tư duy phù hợp trẻ từ 4 đến 14 tuổi, nghĩa là trẻ học cấp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở. Trong giai đoạn này, não của bé đang phát triển từ 60-70% % thể tích so với não của người lớn. Bên cạnh đó, thời điểm này bé mới chỉ bắt đầu và dần dần học những kiến thức cơ bản hoặc nâng cao một chút chứ chưa thực sự học các kiến thức quá nặng hoặc khó. Vì vậy, việc học toán tư duy sẽ dễ dàng hơn.

American Skills – Avits Math

TOÁN TƯ DUY MỸ - Avits Math (IXL) được xem là phương pháp phát triển tư duy Toán học tiên tiến của Mỹ dành cho học sinh Mầm non, Tiểu học và THCS. Avits Math (IXL) hướng đến việc phát triển kỹ năng tư duy Toán học cho trẻ em ngay từ nhỏ. Với phương pháp cá thể hóa nhằm tối đa hoá hiệu quả và phát huy được điểm mạnh đồng thời khắc phục điểm yếu của từng học sinh.

Phương pháp đào tạo

Avits Math (IXL) Đào tạo theo phương pháp cá thể hoá – mỗi học sinh sẽ được học theo một kế hoạch học tập riêng.
- Vận dụng các kỹ thuật giảng dạy đa chiều gồm: quan sát hình ảnh giáo cụ trực quan -> diễn đạt bằng ngôn từ -> suy luận tư duy logic-> toán viết -> ứng dụng.Giúp học sinh hiểu nhanh bản chất của vấn đề, phát triển khả năng quan sát, phán đoán, tư duy đồng thời biết ứng dụng toán vào thực tế.
- Vận dụng cách tiếp cận vấn đề đi từ bản chất, từ cái cơ bản đến tổng thể và nâng cao với 3 bộ bài tập: rèn luyện kỹ năng tính toán, Toán có lời giải, Toán tư duy tổng hợp. Giúp trẻ thấu hiểu toán, yêu thích học toán và phát triển tư duy.
- Quá trình học tập với quy trình khép kín: Kiểm tra đầu vào- Đào tạo- Kiểm tra cuối khoá. Giúp đánh giá sự tiến bộ của học sinh trong từng khoá học.
- Giáo trình do các chuyên gia Toán học của American Skills xây dựng có sự điều chỉnh cho phù hợp với chương trình Toán của Việt Nam.
- Phương pháp giảng dạy trực quan, sinh động lấy học sinh làm chủ thể.

Lợi ích sau khóa học

Avits Math (IXL) Giúp học sinh hiểu bản chất vấn đề và biết ứng dụng Toán vào thực tế.
Avits Math (IXL) Giúp trẻ em yêu thích học toán, có ý thức tự giác trong học tập.
Avits Math (IXL) Giúp các em học tốt Môn Toán và các môn học khác trên trường.
Avits Math (IXL) Giúp trẻ em phát triển tư duy toàn diện.

Chương trình học toán tư duy sẽ giúp trẻ hình thành kỹ năng tư duy logic, sáng tạo, rèn luyện nâng cao kiến thức toán qua từng chủ đề.

Toán tư duy quan trọng như thế nào với người học

Toán tư duy giải quyết một trong những mục tiêu quan trọng nhất của việc dạy toán, đó cũng là những mục tiêu khó khăn nhất dó là dạy cho học sinh có thể tự tư duy cuối cùng là sử dụng chúng vào trong mọi suy nghĩ, hành động của mình. Toán tư duy bao gồm cả lý luận, mô hình hóa và tạo mối liên hệ giữa các ý tưởng, nó trang bị cho người học một công cụ đa năng hỗ trợ cho hầu hết các ngành khoa học, công nghệ, đời sống, kinh tế...

Toán tư duy là một bộ công cụ bao gồm kiến thức và kỹ năng toán học giúp người học nắm bắt các mục tiêu, các thuật toán để giải quyết các vấn đề của người học, theo dõi và kiểm soát hành động trong qua trình giải quyết vấn đề. Một phần quan trọng của toán tư duy là thiết lập khuynh hướng nhìn thế giới theo cách toán học và thái độ tìm kiếm lời giải thích hợp lý. Chính thái độ này sẽ quyết định một cuộc sống đầy ý nghĩa trong tương lai của trẻ.

Chúng ta thử tham gia một bài toán tư duy để thấy nó khác thế nào việc chỉ quan tâm đến việc đi tìm kết quả của những phép tính cộng trừ vô mục đích nhé.

Dạng toán tư duy tỷ lệ cần suy luận

Cuộc sống cũng giống như vậy chúng ta có thể thấy một điều tưởng chừng rất đặc biệt nhưng nếu biết cách khám phá ra nó thì chính tư duy của chúng ta mới là phép màu, thứ phép màu có thể làm sáng tỏ mọi phép màu.

Học sinh giỏi toán tư duy khi đứng trước một vấn đề, điều đầu tiên là chúng sẽ mang tất cả kiến thức và kỹ năng đang có để giải quyết vấn đề. Nếu chúng không hiểu câu hỏi đang hỏi cái gì, chúng sẽ thử các ví dụ để có thể định hướng được suy nghĩ của bản thân làm sáng tỏ vấn đề. Nếu chúng chưa thể giải quyết được, thì chúng có thể bắt đầu thử khái quát, tưởng tượng từ những gì đã biết kết hợp với những quan sát từ vấn đề trước mắt. Nhưng quan trọng hơn cả là quyết tâm làm sáng tỏ và giải quyết vấn đề bằng các lập luật thuyết phục.

Còn đối với người dạy?

Toán tư duy cũng cấp cho giáo viên một giáo cụ đầy quyền năng để tạo ra những học sinh thông minh, tư duy tốt, và biết tìm tòi học hỏi sáng tạo. Tuy nhiên công cụ sắc bén thì cũng đòi hỏi trình độ của người sử dụng.

Muốn trở thành giáo viên trước hết bạn phải có một tư duy toán học tốt để biết phân tích vấn đề, lập kế hoạch bài học cho một mục tiêu cụ thể và quan trọng hơn cả là có thể dự đoán được phản ứng của học sinh để đáp ứng lại mà không dập tắt tính sáng tạo trong tư duy của trẻ.

Một bài học toán tư duy không chỉ khác biệt trong kế hoạch, chương trình giảng dạy, mà trong từng phút của bài học, nó đều trở nên khác biệt. Vai trò giáo viên lại đặc biệt quan trọng trong một bài học toán tư duy.

Đây là dạng Toán cân thăng bằng dành cho trẻ Lớp 1-2 :

Bằng các hoạt động thả neo, và phản hồi lại với học sinh, giáo viên toán tư duy cũng cấp cho học sinh những bài giảng đầy bất ngờ khó có thể tiên đoán trước, cách giáo viên rút ra các khái niệm toán học, làm sâu sắc các khái niệm này, và kết nối kiến thức cũ với các khái niệm mới, tạo dựng các hướng suy nghĩ sáng tạo cũng đầy cảm hứng không phải các giáo viên bình thường có thể làm được. Tuy nhiên tất cả cũng đều có một nguyên tắc chung đấy là:

- Suy nghĩ có hệ thống

- Đào sâu suy nghĩ

- Thuyết phục

- Khái quát lại thành quy luật, định nghĩa...

Đối với những người thích toán tư duy, chúng tôi tin rằng họ đều cảm thấy việc sử dụng toán tư duy cực kỳ hữu ích khi giải quyết bất kỳ vấn đề nào trong cuộc sống. Bời vì toán tư duy không đặt trọng tâm vào kiến thức tĩnh mà là cách để sử dụng toán học dù trong vấn đề tiền bạc, vật lý, kỹ thuật, hay thể thao... Toán học phải được kết hợp giữa sự hiểu biết và khả năng ứng dụng, mà toán tư duy chính là chất keo để kết hợp 2 điều này. Đó là lý do vì sao American Skills mang Avits Math về Việt Nam.

American skills là Trung tâm Đào tạo Kỹ Năng toàn diện giúp cho trẻ tiếp xúc Toán học tư duy từ rất sớm.

Với kinh nghiệm và mục tiêu American Skills sẽ giúp cho các bé phát triển kĩ năng tốt nhất liên quan đến toán học tư duy và giúp cho bé có khả năng tư duy hoàn thiện nhất.

Để đăng kí các khóa học về toán tư duy cho bé, các bậc phụ huynh hãy truy cập vào địa chỉ website: http://americanskills.vn/ để tìm hiểu về toán tư duy và đăng kí nhé!

http://bizweb.dktcdn.net/thumb/pico/100/297/763/files/plus-c827c674-c34a-452f-a5b8-0c005ad733f4.png?v=1525254064677 Tìm hiểu thêm bài viết cùng chủ đề:

https://bizweb.dktcdn.net/100/297/763/themes/645555/assets/rightnp.png?1525253656971 Ngôn ngữ toán học bằng tiếng anh

https://bizweb.dktcdn.net/100/297/763/themes/645555/assets/rightnp.png?1525253656971 Phương pháp dạy toán tư duy mẫu giáo cho bé

https://bizweb.dktcdn.net/100/297/763/themes/645555/assets/rightnp.png?1525253656971 Toán tư duy american skills

https://bizweb.dktcdn.net/100/297/763/themes/645555/assets/rightnp.png?1525253656971 Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi, có cần thiết?

https://bizweb.dktcdn.net/100/297/763/themes/645555/assets/rightnp.png?1525253656971 Phương pháp dạy toán tư duy hiệu quả - điều mà chúng ta cần biết

https://bizweb.dktcdn.net/100/297/763/themes/645555/assets/rightnp.png?1525253656971 Cách tư duy toán học logic với phương pháp toán học của các nước tiên tiến.

https://bizweb.dktcdn.net/100/297/763/themes/645555/assets/rightnp.png?1525253656971 Trung tâm toán tư duy mỹ american skills – nơi phát triển trí tuệ cho trẻ.

 

 

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT.

Tin tức liên quan