Làm thế nào để dạy trẻ biết nói lời hay ý đẹp

“Chim khôn tiếng hót rảnh rang, người khôn tiếng nói dịu dàng dễ nghe”

Lời nói, dù ở thời đại nào, cũng mang sức mạnh tối thượng trong việc biểu đạt tư tưởng, tình cảm của con người khi giao tiếp. Sử dụng lời nói khôn ngoan giúp người nghe xác định chính xác thái độ và mong muốn của người nói, mang lại cảm xúc tốt đẹp cho người nghe.

Ngôn ngữ truyền tải nội dung, tư tưởng, tình cảm trong giao tiếp

Còn gì tuyệt vời hơn khi bắt gặp một đứa trẻ lịch sự, nói những lời nhẹ nhàng tử tế. Một đứa trẻ biết chào hỏi lễ phép, lịch sự nói làm ơn, cúi đầu nói cảm ơn mà không cần được nhắc nhở. Chắc chắn đó là một đứa trẻ đáng tự hào, luôn được mọi người chào đón và cha mẹ chúng cũng nhận được sự tôn trọng sâu sắc.

Dù có tin hay không, thì vẫn đứa trẻ đó nếu không nhận được sự giáo dục sâu sắc thì cũng tự do, phát ngôn không đúng mực giống như phần lớn những đứa trẻ khác. Và chắc chắn rằng sự giáo dục đúng mực và sâu sắc là điều khó khăn, nhưng không khó đến mức không thể. Đồng hành cùng chương trình giáo dục Kỹ năng sống  cho trẻ của American Skills, các con sẽ nhận được sự kiên nhân, chăm sóc chu đáo, hướng dẫn tỉ mỉ, tạo niềm tin vững chắc vào những lời nói tốt đẹp.

Dạy con các cư xử tốt

Chìa khóa để dạy lịch sự và sự tử tế bắt đầu từ nhỏ, sớm, và nhất quán trong hành vi của người lớn xung quanh. Cha mẹ, thầy cô là những hình mẫu đầu tiên và quan trọng nhất cho con bạn. Nếu một đứa trẻ nhìn thấy cha mẹ chúng thường xuyên chào hỏi ân cần mọi người xung quanh, nói lời cảm ơn vì tất cả mọi điều mà người khác mang lại, thì hẳn là bé sẽ tự mình học theo. Từ từ bạn sẽ nhận thấy rằng, muốn con cư xử với mọi người thế nào, hãy cư xử với mọi người như vậy.

Cha mẹ chú ý dạy con cách cư xử

Môi trường của con là đặc biệt quan trọng để hướng trẻ cư xử tốt. Bởi vậy gia đình nên chọn cho bé môi trường học tập tốt, đáng tin cậy. Nơi thầy cô, bạn bè của bé cũng được dạy cách cư xử đúng mực và nhận được được sự tôn trọng một cách xứng đáng.

Nhưng ngay cả khi cha mẹ thực sự cam kết thực hiện các hành vi lịch sự đúng mực một cách thường xuyên, thì vẫn cần một số kỹ thuật giảng dạy và lời giải thích đi kèm: những điều này sẽ thẩm thấu sâu sắc vào trong tư duy của trẻ, giúp trẻ cam kết hành động tử tế như một phản xạ tự nhiên, hạnh phúc không phải là sự gò bó, chống chế. Những điều này cần một nền tảng sư phạm vững chắc.

Khuyến khích con bạn sử dụng từ ngữ tử tế trong các tình huống xã hội

Khi trẻ bắt đầu quen với những từ được dạy, là lúc cha mẹ đã có thể động viên chúng sử dụng trong các tính huống xã hội. Tạo cho trẻ một phản xạ rằng, khi chúng muốn làm gì hãy xin phép người lớn, như cách mà chúng ta báo trước cho trẻ trước khi muốn làm điều gì đó với chúng. Tự động cảm ơn với bất kể thứ gì người khác đưa cho mình, dưới sự cho phép của bố mẹ, cho dù đó là món quà sinh nhật hay chỉ là cái kẹo bạn đưa cho.

Hãy luôn chắc chắn rằng con nói lời “cảm ơn” trong mọi tình huống phù hợp. nhưng để bắt đầu, hãy cảm ơn trẻ với bất cứ điều gì dù là nhỏ nhất khi trẻ làm giúp mình. Hãy giải thích cho trẻ biết rằng, người lớn thực sự coi trọng bất kỳ việc làm đúng mực nào của trẻ, cũng như chính trẻ cần phải nói cảm ơn về những điều người khác làm cho mình, như một sự biết ơn, tôn trọng, trân quý tình cảm của người khác dành cho mình.

Hãy tập khen ngợi con bằng những từ ngữ ngọt ngào nhất

Phần quan trọng trong việc dạy con cách cư xử chính là dành nhiều lời khen ngợi khi chúng sử dụng chính xác các từ ngữ thích hợp, và không nhất thiết phải la mắng chúng nếu chúng không làm. Chỉ đơn giản là con cần thời gian để làm quen với những từ ngữ và trường hợp sử dụng thích hợp, hãy kiễn trì, những đứa trẻ của bạn sẽ sớm làm được hết thôi.

Khen trẻ với những từ ngữ ngọt ngào chính là cách để trẻ làm quen với những từ ngữ tốt đẹp. Bạn không thể tử tế với người khác nếu bạn chưa từng nhận được sự tử tế. Trẻ cũng vậy, muốn trẻ nói những lời hay ý đẹp, hãy cho chúng ngâm mình trong biển nước của những ngôn từ tốt đẹp. Không sớm thì muộn, những ngôn từ này sẽ thấm vào da thịt, đi vào tư duy, ra theo ý tưởng, biến đứa trẻ của bạn thành con người lịch sự đáng trân trọng.

Những từ nào cha mẹ nên nói với trẻ mỗi ngày?

Trong những năm kể từ khi ông tôi qua đời, tôi vẫn giữ những khoảng khắc tốt đẹp, những lời động viên tuyệt vời từ ông. Và giờ đây, tôi vẫn giữ cảm xúc ấy, những lời nói ấy, trong giao tiếp với mọi người xung quanh. Những lời nói từ thời thơ ấu để lại những dẫu ấn mạnh mẽ trong tâm hồn tôi. Và tôi tin với những đứa trẻ của bạn cũng vậy, những lời nói tốt đẹp như nguồn nước tươi mát chăm bón cho hạt giống tâm hồn vậy.

Những lời nói có thể trở nên vô nghĩa nếu chúng không được đi kèm bởi các hành động cụ thể. Nhưng dù sao lời nói cũng có sức mạnh to lớn. Hãy tập nói trước :

  1. Con thật là đáng yêu
  2. Con ngoan lắm
  3. Ta tin con có thể làm được
  4. Ta thật sự nhớ con lắm
  5. Ta tự hào vì được làm cha (mẹ) của con

….

Thường xuyên khuyến khích trẻ bằng lời nói

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự khen ngợi động viên không chỉ tác động tích cực đến trẻ như nâng cao lòng tự trọng, giúp trẻ học cách tin vào bản thân, mà còn hỗ trợ phát triển trí tưởng tượng, thúc đẩy chúng tiếp tục cố gắng và nỗ lực hết mình trong mọi điều, mà còn thay đổi cả ngôn từ chúng sử dụng cũng đong đầy sự tử tế như chính cách chúng được dạy.

Khi trẻ thất bại, điều này sẽ gây một ấn tượng lên tâm trí của trẻ, nhưng điều quan trọng hơn cả là cách nhìn của người cha mẹ đối với thất bại của trẻ. Cha mẹ buồn bực thất vọng, thì đứa trẻ cũng lớn lên trong u uất mất tự tin vào bản thân. Cha mẹ động viên, cố gắng củng cố niềm tin rằng chỉ cần con lại cố gắng thì cha mẹ mới thật sự vui mừng, thì đứa trẻ ấy sẽ lớn lên quả cảm dám đương đầu với mọi thử thách.

Chúng tôi tin rằng những đứa trẻ lớn lên cùng những ngôn từ tử tế đầy sự khuyến khích động viên, cũng sẽ đối xử với mọi người dịu dàng và vị tha.

Avits Math & Skills Learning Center

Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Vui lòng liên hệ :  Tại đây

http://bizweb.dktcdn.net/thumb/pico/100/297/763/files/plus-c827c674-c34a-452f-a5b8-0c005ad733f4.png?v=1525254064677 Tìm hiểu thêm bài viết cùng chủ đề:

Hướng dẫn đăng ký tài khoản AVITS
5 kỹ năng quan trọng mà giáo dục Mỹ khuyên cha mẹ nhất định phải dạy trẻ biết trước tuổi đến trường
Nghệ thuật và trí thông minh
Các kỹ năng xã hội cần thiết cho trẻ vào lớp 1
Học toán như thế nào mới tốt - Phần II -
Trung tâm sửa nói ngọng hiệu quả- American Skills
Khuyến khích đứa trẻ đọc sách bất đắc dĩ
Làm sao để phát triển ngôn ngữ cho bé?
Sự kỳ diệu của tư duy lũy thừa
Dạy kỹ năng sống cho trẻ mẫu giáo
Rèn luyện kỹ năng xã hội cho bé
Trung tâm dạy toán tư duy tại Hồ Chí Minh giúp trẻ phát triển toàn diện
Phát triển ngôn ngữ là gì
Phương pháp dạy toán tư duy hiệu quả - điều mà chúng ta cần biết
Toán tư duy cho trẻ mầm non rất cần thiết hiện nay
Trung tâm nào dạy toán tư duy tại Hải Phòng
Phát triển kỹ năng xã hội cho trẻ mầm non
Xin mẹ đừng buông tay.

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT.

Tin tức liên quan