Hành trang môn Toán cho bé vào Lớp 1

Còn mấy tháng nữa con sắp vào Lớp 1, liệu chưa biết các con số, các hình học phẳng cơ bản, con có khó khăn khi vào Lớp 1 hay không?

Sẵn sàng hành trang môn Toán cho bé vào Lớp 1 

Trẻ từ 4-6 tuổi được tiếp cận sớm với Toán tư duy là một cơ hội quan trọng, là độ tuổi vàng để kích thích bộ não.
Theo Ivan Petrovich Pavlop (1849-1936), nhà tâm lý - sinh lý học người Nga, ông tổ của thần kinh học, đồng thời là một nhà tâm lý học nổi tiếng, người được giải Nobel đã chỉ ra rằng “95% tiềm năng phát triển của con người tập trung trong giai đoạn từ 0-5 tuổi, chỉ có 5% sẽ được phát triển trong suốt thời gian còn lại của cuộc đời…”.
Các nghiên cứu chỉ ra : một đứa trẻ vượt trội không chỉ có một trí óc thông minh mà còn cần có một cơ thể khỏe mạnh, một tâm hồn phong phú, giàu cảm xúc… và tất cả chỉ có được khi bé phát triển toàn diện trên cả 4 khía cạnh: trí thông minh, vận động, cảm xúc và giao tiếp.
Chính vì thế, giai đoạn 3-6 tuổi được xem là giai đoạn vàng để phát huy tối đa năng lực trí não của bé. Cùng với việc đảm bảo cho con nguồn dinh dưỡng hợp lý, sự tương tác về mặt tình cảm thì ngay từ lúc này, bố mẹ cũng nên cho trẻ trải nghiệm những hoạt động thường ngày như chơi mà học qua đồ chơi và sự tương tác, nghe đọc sách, nghe nhạc...

 

Kích hoạt phát triển Toán tư duy cho trẻ .

toán tu duy cho trẻ lớp 1

Toán cho bé vào lớp 1
 

Với Chương trình Kích hoạt phát triển Toán tư duy các bé được làm quen với Toán theo một cách mới mẻ và phù hợp với tâm sinh lý trẻ mầm non. Mỗi bài học đều được thiết kế dưới hình thức các trò chơi vận động tư duy để từ đó có thể khơi gợi trong trẻ sự hứng thú với việc học, kích thích sự tò mò và kích hoạt tư duy Toán ngay từ những năm đầu đời của trẻ.
Hãy cho các bé được tiếp xúc sớm với môn khoa học này, con sẽ tiếp cận môn Toán tư duy theo hướng mở, cách đặt câu hỏi, cách trả lời qua giáo cụ trực quan sinh động.
American Skillsn chia sẻ 16 chủ đề Toán tư duy giúp bé hình thành khả năng quan sát, tập trung, phân tích, lập luận .
1. Color - màu sắc
Ngoài việc nhận biết, phân biệt và đọc tên màu sắc các em còn biết thông qua màu sắc phân biệt sự giống nhau và khác nhau của sự vật, hiện tượng. Tìm ra quy luật của sự vận động màu sắc trong tự nhiên.
2. Material-chất liệu
Chất liệu là một thuộc tính quan trọng giúp trẻ cảm nhận được các đồ vật, phân biệt đặc tính của các đồ vật. Rèn luyện kỹ năng tư duy của trẻ về sự giống và khác nhau của các đồ vật thông qua chất liệu. Qua đó giúp các em thấy được sự đa dạng của cuộc sống.
3. Size- kích thước
Trẻ bước đầu được làm quen với kích cỡ to/ nhỏ, ngắn/dài. Biết so sánh hơn/nhất. Ban đầu hình thành tư duy ước lượng và tỷ lệ
4. Shape- Hình dạng
Hình dạng là khái niệm ban đầu của tư duy về hình học. Qua chủ để này các em không chỉ dừng lại ở việc nhận biết hình dạng mà còn biết được đặc điểm của các dạng hình, so sánh sự giống và khác nhau của hình. Giúp các em phát triển khả năng quan sát, phân tích và tư duy hình ảnh.
5. Classify- phân loại
Phân loại là chủ đề tư duy tổng hợp của các chủ đề trên. Qua chủ đề này học sinh được ứng dụng các kiến thức đã học vào các dạng bài tập phân tích và tư duy tổng hợp. Giúp học sinh rèn luyện khả năng tư duy hình ảnh và phát triển khả năng qua sát nhạy bén.
6. Positions- vị trí
Qua chủ đề này học sinh có được những khái niệm ban đầu về không gian và là tiền đề cho hình học không gian sau này. Tư duy về vị trí trong không gian giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng và định hướng trong không gian tốt.
 7. Patterns- Quy luật
Là chủ đề điển hình của kỹ năng tư duy của bộ não. Chủ đề này giúp rèn luyện chỉ số IQ của trẻ, giúp trẻ phát triển khả năng quan sát, phân tích, phán đoán, suy luận logic.
8. Numbers and counting- Tư duy số
Tư duy số là chủ đề không thể thiếu giúp trẻ học giỏi Toán. Ngoài việc giúp trẻ nhận diện và viết số, thông qua các bài tập ứng dụng sẽ giúp các em hiểu bản chất của số, vị trí của số trên trục số, khoảng cách của các số. Học đếm sẽ giúp trẻ tăng khả năng tập trung, phát triển trí não và hình thành nếp nhăn của não bộ.
9. Sorting, ordering, and classifying- Sắp xếp, thứ tự , phân nhóm
Khi đã hiểu bản chất của các số các em sẽ được rèn luyện sắp xếp thứ tự các số theo yêu cầu. Làm quen với việc phân nhóm theo số lượng và hiểu được bản chất của nhóm. Tư duy về nhóm là một dạng tư duy hoàn toán mới mà từ trước đến nay các học sinh ít được tiếp cận. Tư duy nhóm giúp các em giải quyết được rất nhiều dạng bài tập sau này và thậm trí cả các bài toán kính tế, xã hội cũng như tiếp cận các môn học khác dễ dàng hơn.
10. Fractions- Phân số
Là một chủ đề hoàn toàn mới với các em học sinh ở tuổi Mầm mon. Nhưng với cách tiếp cận thực tế và trực quan thông qua việc chia đồ vật, chia hình, chương trình giúp các em hiểu bản chất của phân số và tìm được giá trị của phân số một cách dễ dàng.
11. Measurement- Đo lường
Giúp các em có khái niệm ban đầu về kích thước bằng cách so sánh với các vật khác. Giúp các em phát triển tư duy về tỷ lệ và khả năng ước lượng. Ngoài ra, các em còn biết so sánh các nhóm vật với nhau như: dài hơn/ dài nhất, ngắn hơn/ ngắn nhất, thấp hơn/ thấp nhất,…
12. Time- Tư duy thời gian
Thời gian là nhân tố vô cùng quan trọng với cuộc sống của mỗi người. Biết tư duy về thời gian sẽ giúp trẻ biết sắp xếp kế hoạch học tập và vui chơi phù hợp. Hiểu về sự vận động của thời gian sẽ giúp các em có ý thức và biết cách sử dụng thời gian tốt hơn và hiệu quả hơn.
13. Comparing- So sánh
Qua chủ đề này giúp các em hiểu được mối tương quan giữa các sự vật và hiện tượng qua đó các em thấy được quy luật của toán học. Đây là một chủ đề tư duy tổng hợp của phần tư duy số. Để giải quyết được các dạng bài tập trong chủ đề này các em phải có tư duy tốt về lượng, nhóm, về tương quan tỷ lệ.
14. Addition- Phép cộng

Phép cộng là chủ đề không thể thiếu trong Toán học. Math Skills không chú trọng đến kết quả của phép tính mà quan tâm đến phương pháp để đi đến kết quả đó. Với phương pháp tư duy số không chỉ giúp các em tính nhẩm nhanh, nhẩm đúng mà còn giúp phát triển tư duy và trí não.
15. Subtraction- Phép trừ
Phép trừ là dạng ngược lại của phép cộng.  Tư duy ngược đôi khi khó hơn tư duy xuôi. Với phương pháp tư duy Math Skills giúp trí não của các em hoạt động đa chiều và linh hoạt.

16. Proportional thinking- Tư duy tỷ lệ
Đây là đỉnh cao của tư duy số. Bài tập tư duy tỷ lệ giúp rèn luyện khả năng tư duy tổng hợp, khả năng định lượng và tư duy nhóm.
Hãy cho bé tiếp xúc với Toán từ những điều gần gũi nhất trong cuộc sống hàng ngày. Điều quan trọng nhất giúp bé học hỏi tốt hơn chính là tạo cho bé một môi trường học tập tràn đầy cảm hứng, nơi bé được hướng dẫn tận tình mà vẫn tự do khám phá, tìm hiểu thế giới xung quanh.
Cùng American Skills giúp bé học Toán sáng tạo – Chuẩn tư duy . 

Thông tin các khóa học cho trẻ  và đăng kí học thử miễn phí tại Avits: Click here
 
Avits Math & Skills Learning Center
Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Phụ huynh quan tâm vui lòng liên hệ :  Hệ thống American Skills

 

Hành trang môn Toán cho bé vào Lớp 1Tìm hiểu thêm bài viết cùng chủ đề:

 Nên cho trẻ học toán tư duy từ sớm?

 Phương pháp dạy toán tư duy mẫu giáo cho bé

 

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT.

Tin tức liên quan