Sửa nói ngọng cho bé tại nhà

Tật nói ngọng xảy ra chủ yếu ở trẻ 1-3 tuổi. Cần sửa nói ngọng cho bé ngay lập tức để cải thiện giọng nói của bé sau này. Cha mẹ cần phải kiên nhẫn trong suốt quá trình đó. Cùng Americanskills sửa tật nói ngọng cho bé nhé.

Đa số các bé vừa mới tập nói đều gặp phải vấn đề nói ngọng, là sự bóp méo âm thanh trong lúc nói. Các bậc phụ huynh không cần phải quá lo lắng. Vì đây là tình trạng xảy ra khá phổ biến với những trẻ từ 1-3 tuổi. Để sửa nói ngọng cho bé tại nhà, cha mẹ của bé phải có những hiểu biết cơ bản về tật nóin gọng và tìm phương pháp phù hợp cho bé nhà mình.

Sửa nói ngọng cho bé

Tật nói ngọng ở trẻ em

Một số phương pháp sửa nói ngọng cho bé

Giúp bé bỏ các thói quen xấu ảnh hưởng đến phát âm

Những thói quen xấu như mút tay, cho tay vào miệng, ngoáy mũi,... cũng là một trong nguyên nhân khiến bé nói ngọng. Cha mẹ phải chú ý nhắc nhở bé để dần bỏ thói quen xấu đó. Đồng thời tạo cho bé những hành động hay thói quen tốt trong việc vệ sinh và giữ gìn vệ sinh cá nhân. Các bé rất hay bắt chước những người xung quanh, hãy lợi dụng điểm này để dạy bảo bé phát triển tốt hơn nhé.

Sửa nói ngọng cho bé

Mẹ giúp bé bỏ thói quen xấu trong sinh hoạt hằng ngày

Để trẻ biết mình phát âm sai

Trẻ nói ngọng sẽ không thể phát hiện rằng mình nói sai. Việc của cha mẹ là tìm cách chỉ cho bé biết rằng con đã nói sai và cần phải sửa chữa. Cách đơn giản mà hiệu quả là bạn thử ghi âm một đoạn trẻ nói sai và bạn nói lại đoạn đó, cho trẻ nghe lại và khi đó trẻ sẽ có thể dễ nhận ra giọng nói sai của mình. Việc để trẻ biết mình phát âm sai cần phải thực hiện càng sớm càng tốt, vì khi trẻ lớn hơn một chút, bạn sẽ không có thời gian và không đủ kiên nhẫn luyện tập sửa đổi cho bé.

Sửa nói ngọng cho bé

Khéo léo để bé nhận ra mình nói sai

Cho con luyện cơ miệng thường xuyên

Với những chữ cái con bị phát âm sai, bố mẹ nên dành thời gian tập hợp lại để có cách hướng dẫn cho con có thể nói chuẩn hơn. Có thể cho con tập bài tập luyện cơ miệng vào buổi sáng với những phát âm cơ bản như A, O. Để không nhàm chán, bạn nên kết hợp các trò chơi trong lúc luyện tập. Cố gắng tạo thói quen luyện cơ miệng cho bé, để bé cải thiện giọng nói tốt hơn.

Sửa nói ngọng cho bé

Luyện tập cơ miệng cho bé nói ngọng

Cho trẻ tập nói trước gương

Việc nói trước gương sẽ tạo cho trẻ sự mới lạ và thích thú, cả nhà cùng nhau đứng trước gương, tất cả cùng nhau nói, cùng nhau phát âm. Ba mẹ phát âm mẫu cho trẻ những từ và cụm từ mà trẻ thường nói sai để trẻ quan sát, khi phát âm mẫu bố mẹ nên chú ý phát âm chậm và rõ ràng nhất có thể để trẻ có thể dễ dàng quan sát và bắt chước theo. Khi trẻ bắt chước theo thì bố mẹ nên quan sát và sửa sai kịp thời thì trẻ sẽ nhớ hơn, nên động viên trẻ khi luyện tập.

Ngoài những phương pháp trên, các cha mẹ cần kết hợp với những cách khắc như sàng lọc những người tiếp xúc với bé; kể chuyện đọc thơ cùng con; khuyến khích con giao tiếp; không chê bai con nói ngọng; cho bé gặp chuyên gia tư vấn;...

Cha mẹ nên kiên nhẫn trong quá trình sửa nói ngọng cho bé tại nhà. Việc này đòi hỏi nhiều thời gian cũng như thái độ của phụ huynh. Americanskills với những chuyên gia sẵn sàng hỗ trợ bạn trong việc giúp con sửa tật nói ngọng. Truy cập webside http://americanskills.vn/ để tìm hiểu thông tin về tật nói ngọng và các phương pháp sửa chữa nhé.

Thông tin các khóa học cho trẻ  và đăng kí học thử miễn phí tại Avits: Click here

Avits Math & Skills Learning Center
Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Phụ huynh quan tâm vui lòng liên hệ :  Hệ thống American Skills

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT.

Tin tức liên quan