Phương pháp chữa nói ngọng cho trẻ

Hiện nay đa số các bé trong độ tuổi tập nói đều nói ngọng, nếu không uốn nắn cho trẻ kịp thời khi lớn lên trẻ sẽ không thể tự tin trong giao tiếp.Nếu con bạn nói ngọng, làm cách nào để  giúp con sửa tật nói ngọng ? Chúng ta tham khảo phương pháp chữa nói ngọng cho trẻ của chúng tôi dưới đây.

Rối loạn đường phát âm là nguyên nhân gây ra nói ngọng, dẫn đến việc không tạo được âm vị chuẩn của ngôn ngữ, chủ yếu gặp ở trẻ nhỏ. Có những trẻ chỉ ngọng khi nói hoặc đọc nhưng cũng có bé mắc cả 2 tật này. Nói ngọng thường thấy ở bé trai nhiều hơn bé gái.

Trẻ nói ngọng nhiều sẽ rất hay bị bạn bè ở lớp trêu chọc, dẫn đến tư ti trong giao tiếp, vì vậy để giúp trẻ cải thiện tật xấu này bạn cần áp dụng những phương pháp chữa nói ngọng cho trẻ sau để cùng trẻ chống lại tật nói ngọng này.

phương pháp chữa nói ngọng cho trẻ

Trẻ nói ngọng sẽ hay bị bạn bè ở lớp trêu chọc


Nói ngọng là hiện tượng rối loạn ngôn ngữ, vậy phương pháp chữa nói ngọng cho trẻ là gì?
+    Bố mẹ nên nhắc nhở trẻ mỗi ngày ngay khi trẻ nói ngọng một từ nào đó giúp bé sửa dần những chữ phát âm sai, như “con lợn” trẻ phát âm thành “con nhợn”, “con trâu” thành “con châu”…
+   Một trong những nguyên nhân tạo nên tật nói ngọng còn được hình thành từ thói quen mút tay, vì vậy không nên để trẻ hình thành thói quen này.
+  Một bài tập tốt cho cơ miệng của trẻ - huýt sáo, giúp trẻ điều khiển được luồng hơi trong miệng, làm môi dài ra, lưỡi được đẩy lùi về phía sau.
+   phương pháp chữa nói ngọng cho trẻ tốt để chữa tật nói ngọng mà bạn có thể cho trẻ áp dụng đó là cho trẻ thổi bong bóng mỗi ngày, tuy nhiên chỉ nên cho trẻ thổi 3-4 quả bóng mỗi ngày để tránh làm cơ miệng của trẻ mỏi.
+   Hướng dẫn trẻ sửa những từ mà trẻ phát âm không chuẩn bằng cách cho trẻ đứng trước gương để trẻ có thể nhìn rõ lưỡi, răng, miệng của trẻ khi trẻ phát âm.

phương pháp chữa nói ngọng cho trẻ

Bố mẹ cần sửa nói ngọng cho trẻ càng sớm càng tốt

Giai đoạn phát triển ngôn ngữ

Ngôn ngữ và trung tâm nghe của trẻ được hình thành dựa trên các cơ sở phản xạ có điều kiện và các tác động của các yếu tố từ môi trường bên ngoài.

Theo nghiên cứu mới đây đa phần trẻ nói ngọng trong độ tuổi từ 1 đến 3 tuổi. Vì vậy khi con nói ngọng, cha mẹ không nên quá lo lắng về vấn đề này. Cùng với sự phát triển của cơ thể, các bộ phận, chức năng của bé sẽ hoàn thiện theo thời gian. Bố mẹ hay giúp bé sửa dần dần, tuy nhiên tuyệt đối không nói ngọng theo trẻ.

Giai đoạn từ 2-3 tuổi trẻ chưa thể nói được rõ ràng rành mạch từng câu từng chữ vì ở lứa tuổi này trẻ đang trong giai đoạn phát triển về âm, nếu được sửa trẻ có thể tự điều chỉnh nói cho đúng. Đến năm 4-5 tuổi trẻ mới định hình được cách phát âm. Lên 6 tuổi, trước khi đi học tiểu học , được coi là chuẩn mực để xác định trẻ có nói ngọng hay không.

Bên cạnh đó, cũng cần phải có sự phối hợp từ nhiều phía. Không chỉ nhà trường mà gia đình cũng cần phối hợp để sửa cho trẻ mọi lúc mọi nơi. Nếu chỉ có cô giáo sửa lỗi cho trẻ ở trường thì chưa đủ nếu về nhà ông bà, bố mẹ không lưu ý phương pháp chữa nói ngọng cho trẻ. Áp lực của cộng đồng nhiều khi rất lớn. Nó có thể làm mất đi các kỹ năng ngôn ngữ mà trẻ học được từ lớp học.

phương pháp chữa nói ngọng cho trẻ

Phương pháp chữa nói ngọng cho trẻ với American skills

Nếu con nói ngọng, làm cách nào để sửa tật nói ngọng cho con? Hãy đăng kí cho bé tham gia lớp học của chúng tôi, trung tâm Americanskill sẽ có những phương pháp chữa nói ngọng cho trẻ hiệu quả, mọi thông tin chi tiết xin vui lòng truy cập http://americanskills.vn/

Thông tin các khóa học cho trẻ  và đăng kí học thử miễn phí tại Avits: Click here

Avits Math & Skills Learning Center
Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Phụ huynh quan tâm vui lòng liên hệ :  Hệ thống American Skills

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT.

Tin tức liên quan