Những biện pháp phát triển ngôn ngữ mạch lạc cho trẻ

Trẻ em cần được phát triển toàn diện nhiều năng lực. Năng lực ngôn ngữ là một trong những bước quan trọng đầu tiên. Phát triển ngôn ngữ mạch lạc cho trẻ vì thế nên được lưu ý tới về những biện pháp phát triển.

Có lời hát “trẻ em hôm nay-thế giới ngày mai”, đó là trong âm nhạc. Ngoài đời không hề khác, và người ta luôn cần có một sự chăm sóc đặc biệt tận tình tới những mầm xanh tương lai của đất nước. Các em cần được giáo dục toàn diện, từ cơ bản, xuất phát từ lời nói- hay ngôn ngữ. Và việc phát triển ngôn ngữ mạch lạc cho trẻ nhanh chóng được đề ra như yêu cầu tất yếu, trong đó có những biện pháp chúng tôi sẽ liệt kê dưới đây là những biện pháp tối thiểu và cơ bản nhất.  

Xác định những đặc điểm trong ngôn ngữ của trẻ

Về phát âm:

Những trẻ em chưa qua vỡ lòng, học tiếng xuất phát từ truyền miệng và nghe được từ người xung quanh, có thể mắc một vài tật phát âm như: Nói ríu tiếng, nói ngọng, hay ê a ậm ừ,… Các em lớn hơn đến tầm 4-5 tuổi có định hình rõ hơn về ngôn ngữ, bớt được các tật kể trên.

Về ngữ pháp:

Trẻ nhỏ chưa được học kỹ càng về tiếng Việt, nên câu sử dụng hầu hết là câu đơn hoặc cảm thán. Kể được chuyện tuy chưa mạch lạc, nhưng các em đặc biệt thích kể chuyện.

Về vốn từ vựng:

Chưa có lượng từ vựng đa dạng, những em dưới vỡ lòng chỉ biết nói đến những từ quen thuộc như: mắt, mũi, chơi,…Từ 5 tuổi trở đi, các em biết dùng từ đa dạng hơn, động từ và danh từ là chủ yếu.

Các giải pháp trong việc phát triển ngôn ngữ mạch lạc cho trẻ.

Luyện tai nghe:

Để học được cách phát âm tốt, trước hết cần cho các em rèn luyện kỹ năng nghe, qua đó cô giáo hoặc cha mẹ sẽ chỉ dẫn kỹ càng những lỗi sai trong phát âm cho các em.

phát triển ngôn ngữ mạch lạc cho trẻ

Luyện nghe là một cách hiệu quả phát triển ngôn ngữ cho bé.

Bài học kết hợp hình ảnh:

Trẻ em thường bị ấn tượng mạnh bởi các hình vẽ, hay các nhân vật ngộ nghĩnh. Thay cho những bài học khô khan toàn lý thuyết, các bài học có hình ảnh minh họa sẽ được các em tiếp thu nhanh và hiệu quả hơn. Thông qua đó, ngôn ngữ của các em cũng được phát triển tự nhiên.  Ví dụ về kể chuyện bằng rối là điển hình, lại cực kỳ hiệu nghiệm.

Tuyên truyền, phối hợp nhà trường cùng gia đình:

Cô giáo mầm non sẽ có nhiều thời gian để quan tâm về phát triển ngôn ngữ mạch lạc cho các em hơn, nên mọi hỗ trợ cần thiết gia đình nên tích cực hỗ trợ, như về vật liệu làm đồ chơi, hay những bảng trắng để viết chữ,…

Tổ chức buổi học sáng tạo, cởi mở:

Sử dụng được bất cứ gì thành thạo cũng phải có môi trường, nghĩa là các em phải được giao tiếp thật nhiều, hãy tận dụng thời gian học của các em để làm điều đó. Cô trò có mẩu chuyện nhỏ, thoải mái, những lời cô động viên các em sẽ giúp các em tự tin theo đó ngôn ngữ cũng dễ phát triển. Khuyến khích và cùng các em chơi các trò chơi sáng tạo như vẽ tranh, xếp hình,… sẽ giúp trí não các em nhanh nhẹn, nhanh nhẹn để kỹ năng ngôn ngữ phát triển mạch lạc hơn.

phát triển ngôn ngữ mạch lạc cho trẻ

  Cô giáo cùng các em chơi các trò chơi giúp nâng cao tính sáng tạo.

Trên đây là những biện pháp cơ bản nhất dành cho các bậc phụ huynh đang quan tâm đến vấn đề phát triển ngôn ngữ mạch lạc cho trẻ để giúp con em mình có thể vận dụng tiếng mẹ đẻ thành thạo về mọi mặt.

Để mang đến cho con em mình một môi trường học tập và phát triển toàn diện nhất, từ phát triển bản thân đến khả năng giao tiếp cộng đồng. Các bậc cha mẹ hãy đến với http://americanskills.vn/. Nơi đây là địa chỉ uy tín ĐẢM BẢO cho các em một môi trường vui vẻ, vừa chơi vừa học, khai phá được tiềm năng nhận thức của các em.    

Thông tin các khóa học cho trẻ  và đăng kí học thử miễn phí tại Avits: Click here

Avits Math & Skills Learning Center
Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Phụ huynh quan tâm vui lòng liên hệ :  Hệ thống American Skills

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT.

Tin tức liên quan