Trẻ sẽ không nhớ bạn vì vật chất mà bạn cho chúng, mà chúng chỉ vì tình cảm bạn dành cho chúng.

Trẻ  sẽ không nhớ bạn vì vật chất mà bạn cho chúng,

mà chúng chỉ vì tình cảm bạn dành cho chúng.

                                            – Richard L Evans –

Nhiều cha mẹ tới trung tâm hay buông những lời vô thưởng vô phạt như:

“Cha mẹ bỏ tiền ra lo lắng cho con, con liệu mà ăn học cho cẩn thận, đừng phụ lòng tin của cha mẹ”

“Sao các con chỉ nghe lời cô, về đến nhà các con rất bướng bỉnh xa cách với tôi”

“Tôi đã cho con mọi thứ chúng cần, tại sao chúng không cảm thấy biết ơn về điều đó”

Những lúc đó tôi chỉ nhẹ nhàng hỏi lại: “anh chị mỗi ngày dành bao nhiêu thời gian bên con?”

Và những câu trả lời thường khiến tôi thấy lạnh người vì cách cư xử của các bậc phụ huynh. Đúng là cuộc sống hiện đại, khó khăn chồng chất, áp lực công việc đè nặng lên vai những người làm cha làm mẹ, nhưng họ vẫn gồng mình cố gắng, trao cho con mọi thứ mà họ cho rằng là tốt, là hết khả năng của họ. Nhưng đáng thương thay, của cho không bằng cách cho, những đứa trẻ nhận được vật chất từ cha mẹ như một điều dĩ nhiên, chúng nghĩ rằng cha mẹ mặc định phải cho chúng những điều đó, thái độ đối xử của chúng với cha mẹ cứ ngày càng xa cách, cha mẹ lại phải ứng không đúng mực, khiến vết rãnh này càng ngày càng sâu. Vậy làm thế nào để hạn chế điều này, mà con vẫn nhận được đủ đầy những mong muốn của cha mẹ? Chúng ta cùng nhau tham khảo những ý kiến sau nhé:

1. Từ trong sâu thẳm hãy ước mong mình là một phụ huynh tốt

Bạn sẽ trở thành người mà bạn mong muốn. Hãy luôn nhắc nhở bản thân cố gắng trở thành một người phụ huynh tốt, hãy in vào tiềm thức mong muốn này, tiềm thức sẽ thay bạn làm việc cả trong vô thức. Rồi từng hành động lời nói của bạn, dù cố tình hay vô ý sẽ luôn hướng bạn trở thành một người cha người mẹ tốt.

“Hãy tin và bạn sẽ được trao”- Kinh Thánh

2. Hướng dẫn, hỗ trợ đừng ra lệnh và ép buộc

Cha mẹ nào lại không muốn con cái được thành công, họ tìm đủ mọi cách để thúc đẩy, đòi hỏi, mua chuộc, thậm chí đe dọa để con chịu học một thứ nhạc cụ, tham gia một môn thể thao, đạt điểm cao trong học tập... Nhưng sự thật những điều này chỉ khiến trẻ làm theo một cách miễn cưỡng, và chúng sẽ dừng việc này ngay khi thoát khỏi sự kiểm soát của cha mẹ. Công sức của cha mẹ cứ như thế tan như bọt nước, hy vọng càng nhiều thất vọng càng lớn, cha mẹ quay ra dày vò bản thân, trở lên cáu kỉnh, tệ hơn là miệt thì con trẻ khiến mối quan hệ máu mủ cũng phải rạn nứt.

Thực tế thì cha mẹ có thể đưa con tiến xa hơn trong mọi lĩnh vực cuộc sống chỉ bằng cách bên con, hỗ trợ những điều con cần, chính xác là phải biết rõ con cần gì để hỗ trợ chứ không phải cha mẹ cần gì. Hãy từ từ bẻ lái theo mong muốn của mình, chứ tuyệt đối đừng chèo thuyền chống lại dòng nước. Hãy đưa ra nhiều lời khuyên để con có thể lựa chọn, nói ra suy nghĩ của bản thân cha mẹ, giúp con có nhiều thông tin, kiến thức, tình cảm, khi chúng tự mình lựa chọn con đường của mình, chúng sẽ bớt phản kháng và oán trách cha mẹ khi hỏng việc. Trẻ con học từ những điều sai nhiều hơn những điều đúng, việc bạn cần là hãy bên con để động viên.

3. Hãy để trẻ tự lập

Hãy để chúng tự làm mọi thứ cho chúng, bất kể đó là bài tập về nhà, việc gia đình, hay kết bạn. Điều tốt nhất của cha mẹ có thể làm là trở thành ngọn đuốc soi đường cho con, đưa ra lời khuyên, động viên cho chúng, để chúng tự hoàn thành công việc của mình. Hãy nhớ cuối cùng thì chúng ta cũng chỉ mong trẻ có thể tự xử lý được mọi việc, vậy tại sao không để chúng được tự lập ngay từ đầu.

Hãy giúp con bằng sự tôn trọng, con sẽ có được những công cụ tốt nhất cho tương lai.

4. Hãy nhớ rằng trẻ luôn dõi theo mỗi hành động của cha mẹ

Vì chúng ta đã phải trải qua một thời kỳ giáo dục không đầy đủ, ông bà trước kia thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thần, nên con người mỗi chúng ta hiện tại cũng không ai có thể nói rằng mình hoàn hảo hoàn toàn về nhân cách. Nhưng hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng, con mình đang nhìn mình đấy, mỗi bậc cha mẹ sẽ có cách ứng xử sao cho tốt nhất, đừng để con trẻ phạm sai lầm chỉ vì học theo cha mẹ. Nếu cha mẹ muôn con cái trở lên tốt bụng đồng cảm, cư xử đúng mực, sống tử tế, thì bản thân chúng ta cũng phải cố gắng tôn trọng hết thảy những người xung quanh, sống để làm gương cho con.

Trẻ con là bản sao của cha mẹ

5. Đừng làm điều vô lý, miệt thị nhân cách, coi thường con cái

Kiềm chế là sức mạnh, chỉ người có tinh thần yếu kém mới không biết kiềm chế. Nên khi thấy mình đang trong trạng thái mất bình tĩnh, nóng giận, sắp có những hành động mất kiểm soát, làm ơn hãy chậm lại, hít một hơi thật sâu, hãy nghĩ cẩn thận hậu quả mình sẽ gây cho con khi mình buông những lời xúc phạm làm nhục coi thường trẻ. Hãy luôn chắc chắn rằng mình cư xử với trẻ theo đúng cách mà mình muốn được cư xử.

6. Hãy cho con thấy, cha mẹ yêu con nhiều biết bao nhiêu

Cuộc sống tất bật có thể lôi ta đi không hề hay biết, lúc ngoảnh đầu lại thì gia đình đã ở quá xa. Đừng như vậy, hãy cố gắng nhìn lại mỗi khi thấy mình xa cách gia đình, hãy dành thời gian cho gia đình nhiều hơn, luôn nhắc nhở rằng sợi dây kéo căng sẽ đứt, muốn nó bền chặt phải liên tục bện thêm dây mới. Cha mẹ có thể thông qua rất nhiều việc để bày tỏ tình cảm với trẻ, từ việc tặng con một tấm thiệp khi con có thành tích tốt, đo chiều cao cho con và hạnh phúc khi thấy con lớn khôn,...

7. Khi mắc lỗi hãy xin lỗi chân thành

Không ai hoàn hảo đến mức không bao giờ mắc lỗi cả. Ngay cả khi mình là người lớn cư xử với trẻ, hãy cho trẻ hiểu rằng ai cũng có thể mắc lỗi, và đều cần được tha thứ, quan trong không phải lỗi lầm đó lớn bao nhiêu, mà lỗi lầm đó làm bạn không dám sửa sai mới là đáng sợ. Khi ta chân thành xin lỗi trẻ, thì trẻ cũng chân thật với chúng ta khi chúng mắc lỗi, bạn sẽ hiểu được rằng đáng sợ không phải là trẻ mắc lỗi, mà là một đứa trẻ nhìn như một thiên thần nhưng che dấu tất cả tội lỗi với cha mẹ.

8. Xây dựng tính kỷ luật cho con

Kỷ luật không phải là thưởng phạt, càng không chỉ là những điều tốt nhất bạn muốn dạy con mà còn là cách để đảm bảo đứa trẻ lớn lên được sống trong hạnh phúc. Một đứa trẻ không có kỷ luật nhiều khả năng sẽ trở lên vô ơn và tham lam, chúng dần mất khả năng kết bạn và đạt được hạnh phúc trong cuộc sống sau này. Hãy chỉ cho con những khuôn phép trong gia đình cũng như xã hội, hướng con đến việc tuân theo bằng lý trí, lẫn cảm xúc, chứ không phải là những điều bắt buộc vô căn cứ.

9. Nhìn thấy những thứ con cần, đừng chỉ nhìn thấy những thứ mình muốn

Dù con có hướng ngoại hay hướng nội, thích chơi thể thao, hay nằm nhà đọc sách, dù cho có thật là tuyệt khi khuyến khích được trẻ rời khỏi vùng thoải mái của bản thân để dấn thân vào những điều tuyệt vời khác trong cuộc sống. Nhưng cha mẹ phải luôn đảm bảo rằng mình đang không thúc ép trẻ do mình thích vậy. Hãy tin tưởng ở trẻ, thảo luận định hướng chứ không ép buộc.

 10. Luôn chắc chắn rằng con đang làm gì và chơi cùng ai

Trẻ con chỉ có thể nhận ra đúng sai trong một phạm vi khá nhỏ, do chúng vẫn còn thiếu rất nhiều kinh nghiệm. Do đó phụ huynh phải luôn đảm bảo rằng con đang làm những việc an toàn, và bạn bè của con không phải kẻ xấu. Đừng để khi hậu quả diễn ra thì chỉ biết nói không ngờ với giá như.

 11. Hướng con trở thành người tốt

Sống tử tế, tốt bụng, tôn trọng mọi người, biết ơn và thấu cảm, con không mất mà chỉ có được, được cả con lẫn cha mẹ, vậy nên hãy luôn hướng con trở thành người tốt từ hơi thở cho đến hành động, từ lời nói cho đến tác phong, buôn bán được lãi của người còn tốt bụng được lãi của ông trời, lãi của người dùng thì hết còn lãi của ông trời muốn không nhận cũng không có cách để từ chối.

 12. Luôn giữ kết nối với con

Cùng nhau vì chúng ta là một gia đình, cùng nhau vì dòng máu trong tim chúng ta cùng một nhịp, cười cùng nhau, khóc cùng nhau, bên nhau chỉ vì chúng ta là một gia đình. Cha mẹ sẽ rất ngạc nhiên khi mình dành nhiều thời gian bên con hơn, nói chuyện với chúng nhiều hơn thì máy tính bảng hay điện thoại sẽ không còn là đam mê không thể rời mắt của chúng nữa. Cha mẹ sẽ ngạc nhiên hơn vì mình học được thêm rất nhiều điều từ con trẻ.

Bên con như một người bạn

Một lần nữa hãy kỳ công hơn là kỳ vọng.

6 năm đồng hành cùng các phụ huynh viết lên tương lai cho trẻ, American Skills luôn mong muốn tạo thêm thật nhiều giá trị cho mỗi gia đình Việt Nam. Hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn tận tình, về các khóa học cho trẻ về kỹ năng xã hội, cả về là tinh thần, tình cảm, kỹ năng cho cha mẹ.

Avits Math & Skills Learning Center

Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Vui lòng liên hệ :  Tại đây

http://bizweb.dktcdn.net/thumb/pico/100/297/763/files/plus-c827c674-c34a-452f-a5b8-0c005ad733f4.png?v=1525254064677 Tìm hiểu thêm bài viết cùng chủ đề:

Trung tâm American Skills - giáo dục phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non
Nâng tầm anh ngữ cùng American Skills
Cách sửa nói ngọng dấu ngã và hỏi chuẩn nhất
10 điều giúp trẻ có một giấc ngủ khoa học
Dạy con kỹ năng xã hội quan trọng như thế nào?
Làm thế nào chuẩn bị cho con lần đầu đi học mầm non
Nuôi dạy trẻ biết ơn cả đời cha mẹ yên ổn
Phát triển ngôn ngữ thông qua trò chơi
Dạy trẻ phát triển ngôn ngữ từ những năm đầu đời.
Dạy bé học tiếng anh chữ cái
Các kỹ năng xã hội cần thiết cho trẻ vào lớp 1
Ngôn ngữ tiếng anh trong lớp học

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan