Gia đình Mỹ vượt qua sự lo lắng và sợ hãi như thế nào trong đợt dịch Corona

Chúng tôi có 6 ngày nghỉ trong tháng 3 ở Ontario, thời điểm này trong năm, nhiều gia đình có thể may mắn đưa những đúa trẻ đi nghỉ trượt tuyết lần cuối trước khi đón mùa hè. Nhưng thay vào đó dịch Corona đã bừng phát khiến chúng ta sống trông tình trạng khẩn cấp.

Đáng mừng vì nhiều người trong chúng ta đã tuân theo các kiến nghị về sức khỏe cộng đồng về cách ly an toàn để không chỉ bảo vệ chính mình còn hỗ trọ hệ thống chăm sóc sức khỏe chúng ta không bị sụp đổ vì quá tải. Nhưng thực sự những điều tôi chứng kiến khiến tôi tưởng tượng về cuộc sống của những năm 1300 khi mà căn bệnh dịch hạch trở thành đại dịch, hay những ngày đầu của chiến tranh thế giới lần thứ 2 ở châu Âu, với việc tích trữ thực phẩm vầ sự hoảng loạn đè nặng lên mọi người.

Những ngày đầu tiên của việc nghỉ học và dừng công việc hiện tại đã gây rất nhiều xáo trộn và áp lực lên gia đình tôi. Doanh thu dịch vụ cung cấp cà phê của chúng tôi giảm 70% do hầu hết khách hàng doanh nghiệp của chúng tôi đã chuyển sang làm việc tại nhà. Giống như hầu hết người Mỹ, Canada, hay các nước châu Âu khác, chúng tôi ngồi nhà và chờ xem các chương trình hỗ trợ khẩn cấp mà chính phủ sẽ sử dụng để giúp chúng ta vượt qua khó khăn.

Trong khi đó công việc làm cha mẹ thì không có dừng lại. Con thứ hai của tôi được 8 tháng tuổi và bé đang mọc những chiếc răng đầu tiên. Khi tôi đưa đứa con năm tuổi đi ngủ sau một ngày mệt nhọc đóng vai một giáo viên đột nhiên biết cách dạy học ở nhà, thì con nói với tôi rằng “ước gì con có thể chuyển tới hành tinh khác vì mẹ quá khó tính.”

Dạy con nấu ăn mang lại trải nghiệm hữu ích

Tôi viết rằng chúng ta không đơn độc trên chiếc thuyền này, và đối với nhiều gia đình, những tuần qua thực sự là một cơn ác mộng. Tôi đã khóc rất nhiều, thực sự muốn buông bỏ tất cả trước sự khủng hoảng tinh thần mà những thông tin khắp nơi đưa đến. Tôi đã chìm trong nỗi sợ hãi của chính mình, nhưng chồng tôi đã an ủi rằng: “em cứ việc khóc trên vai anh, việc còn lại là của anh”. Điều đó khiến tinh thần của tôi được tiếp thêm sức mạnh để đối mặt với sự lo lắng và sợ hãi. Đây là những gì tôi đã làm để vượt qua những điều này:

1. Hạn chế tiếp nhận thông tin và lan truyền thông tin.

Tin tức và thông báo của chính phủ đang làm rất tốt, chính xác và kịp thời, rõ ràng chúng ta không nên làm sự việc trở lên phức tạp hơn bằng cách cố gắng viết lại thông tin hay lan truyền thêm trong cộng đồng, điều đó chỉ làm tăng thêm áp lực cho tinh thần của bạn. Việc tránh xa mạng xã hội, cũng như các phương tiện truyền thông không chính thống từ chính phủ, khiến tôi có nhiều thời gian hơn dành cho gia đình. Ngay bây giờ tôi biết việc của tôi là cố gắng hoàn thành tránh nhiệm một người mẹ của 2 đứa trẻ.

2. Hãy lên một kế hoạch làm việc vui chơi trong ngày cho cả gia đình

Nó không qua phức tạp đâu, nhưng trong tình huống xung quanh là sự hỗn loạn do đại dịch toàn cầu, việc lên kế hoạch và thực hiện theo chúng giúp tâm trí bạn và gia đình bạn trở nên ổn định hơn rất nhiều. Bằng cách duy trì sự cân bằng các hoạt động trong kế hoạch, tôi truyền cho gia đình mình một nguồn năng lượng làm dịu mát tâm hồn, bớt căng thẳng hơn rất nhiều.

3. Hãy thật đẹp.

Nghe thì có vẻ sến, nhưng thành thật mà nói, tinh thần của bạn sẽ phấn chấn khi nhìn thấy hình ảnh đẹp đẽ tươm tất của mình trong gương, dù bà mẹ này không còn phải ra đường nhưng ít nhất vẫn có những đứa trẻ và anh chồng bạn vẫn dõi theo bạn, đừng khiến họ thất vọng. Bên cạnh đó hãy khiễn mọi thứ xung quanh cũng được hài hòa cùng vẻ đẹp của bạn, hãy chải chuốt cho những đứa con, lau dọn bàn ghế, vệ sinh lại phòng ốc… hãy làm tất cả để mọi thứ trở lên tinh tươm hơn, hãy lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến mọi ngóc ngách trong căn nhà thân yêu của mình. Bạn sẽ thấy rằng, đã qua lâu rồi mình chưa được nhìn thấy điều gì đẹp đẽ hơn thế.

Chơi cùng con mùa dịch

4. Hãy đi tìm sự hài hước một cách nhẹ nhàng.

Bạn không phải người hài hước? không quan trọng, hãy nhân cơ hội hiếm hoi được ở chung cùng với tụi nhỏ, cùng chúng xem những bộ phim hài ý nghĩa (đừng xem hài nhảm, nó sẽ giết chết tâm hồn tụi nhỏ), cùng nhau lắng nghe audiobook Hạt giống tâm hồn... hay những sách cho trẻ nhỏ, chúng không chỉ làm cho tụi nhỏ thích thú, mà ngay cả chúng ta những người lớn, được sống lại những năm tháng tuổi thơ, điều đó thật sự lãng mạn.

5. Hãy thử làm vài bài yoga hoặc thiền

Lợi ích của yoga hay thiền đã được chứng minh rộng rãi, nên tôi sẽ không đi sâu vào vấn đề này. Ít nhất đây là hoạt động kỳ lạ đối với những đứa trẻ, chúng sẽ bị hấp dẫn làm việc này, bạn hãy thử làm cùng trẻ, gia đình bạn sẽ có những phút giây tuyệt vời bên nhau, tình cảm không chỉ được vun đắp bằng lời nói hay cử chỉ, ngay cả cái nhìn trìu mến, sự im lặng ấm áp cũng làm gia đình bạn ấm cúng hơn.

6. Tìm kiếm các khoảng khắc của lòng biết ơn

Lòng biết ơn thực sự có tác dụng ngăn chặn nỗi sợ hãi và hoảng loạn. Tôi đã lập danh sách tất cả những thứ tôi cần phải biết ơn khi nỗi sợ hãi ập đến, dường như lòng biết ơn đã trao cho tôi sức mạnh để vượt qua khoảng khắc đó.

Tôi biết ơn mắt tôi vẫn còn sáng rõ để nhìn thấy những đứa con mình khỏe mạnh.

Tôi biết ơn đôi tay tôi còn sức lực để ôm con vào lòng và chuẩn bị bữa ăn cho chúng.

Tôi biết ơn đôi chân tôi còn cứng cáp giúp tôi có thể đứng thẳng lưng trong cuộc sống

Tôi biết ơn mãi nhà này vẫn còn đang bảo vệ gia đình tôi không biết mệt mỏi.

Tôi biết ơn nự cười của con thứ giúp tôi biết mình còn sống để làm gì

Tôi biết ơn những lời ngọt ngào của chồng mình vì tôi biết tôi luôn có một bờ vai để dựa vào.

Mỗi lần như vậy, con tim tôi bình tâm trở lại, một cảm giác bình yên chảy trong tâm hồn tôi đó là sự ấm áp của lòng biết ơn.

Còn gia đình bạn đã làm gì để vượt qua mùa dịch này, hãy cùng chia sẻ với Amrican Skills nhé.

Avits Math & Skills Learning Center

Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Vui lòng liên hệ :  Tại đây

http://bizweb.dktcdn.net/thumb/pico/100/297/763/files/plus-c827c674-c34a-452f-a5b8-0c005ad733f4.png?v=1525254064677 Tìm hiểu thêm bài viết cùng chủ đề:

Phương pháp dạy trẻ hết nói ngọng chuẩn nhất
Những điều cha mẹ bắt buộc phải dạy cho con
Sửa tật nói ngọng cho bé
Chương trình đánh giá toàn diện kiến thức dành cho trẻ 4-14 tuổi
Có cần thiết phải học toán tư duy tiểu học?
Cha mẹ hãy sửa soạn cho con một tâm hồn đẹp
Toán tư duy bằng hình ảnh
Dạy kỹ năng sống cho trẻ mẫu giáo
Phát triển kỹ năng xã hội là gì?
5 kỹ năng quan trọng mà giáo dục Mỹ khuyên cha mẹ nhất định phải dạy trẻ biết trước tuổi đến trường

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT.

Tin tức liên quan