Những điều cha mẹ bắt buộc phải dạy cho con

(càng sớm càng tốt nhưng không bao giờ là quá muộn để định hướng đúng tính cách cho con)

Cha mẹ là người mang thiên chức tuyệt vời nhất của tạo hóa đó là tạo ra sinh linh mới cho thế giới này, và công việc quan trọng nhất của thiên chức này là hình thành tính cách cho con.

Một đứa trẻ một ngày nào đó sẽ trở thành người đàn ông hay người phụ nữ trưởng thành. Ra ngoài thế giới không đơn giản chỉ là làm việc, mà còn phải giao tiếp, giúp đỡ, thậm chí hủy hoại người khác, tất cả đều phụ thuộc vào những giá trị, hướng dẫn các hành vi của cha mẹ tạo ra cho đứa con của bạn. Đó thực sự là một công việc khó khăn nhưng nó cũng thực sự quan trọng. Dưới đây là những điều American Skills thực sự thấy chúng quang trọng dành cho những đứa trẻ của bạn. Đó thực sự là những bài học thiết yếu mà phụ huynh phải thuấn nhuần trước khi dạy con. Càng sớm càng tốt, nhưng không bao giờ là quá muộn, hãy nhớ tương lai của con bạn cũng chính là tương lai của bạn, thậm chí đó là tương lai của ít nhất mười ngàn người quanh con bạn.

1. Dạy con về lựa chọn và nhân quả

Nhân quả là bài học lớn nhất xuyên suốt đời người, đó là điều tự nhiên để trẻ có thể kiểm soát hành động của bản thân và giảm tối đa sự nổi loạn và phản kháng. Nếu con bạn thường xuyên chống lại những quy tác cha mẹ đặt ra, thì bạn phải dạy cho con mình biết hậu quả của việc này. Đừng nói suông, những cũng đừng ra lệnh áp đặt, hãy đưa ra lựa chọn cho con và chỉ cho chúng kết quả của mỗi lựa chọn, đừng chì chiết con vì bất kể vấn đề gì chả, hãy kiên nhẫn, chỉ cho con lựa chọn, con đường của con do chính con chọn, cha mẹ chỉ là ánh đuốc soi đường cho con, cho con thấy ánh sách, cho con thấy con đường có chông gai, đích đến có hạnh phúc, nhưng nhất định sự lựa chọn luôn nằm trong tay con, sướng khổ con sẽ phải chịu do sự lựa chọn của mình. Ví dụ:

Nên: Nếu con chọn không dọn phòng, thì tối nay con sẽ không thể xem chương trình con thích.

Không nên: con phải dọn dẹp phòng ngay bây giờ, hoặc không được xem TV.

Nên: nếu con đọc xong hết cuốn sách này mẹ sẽ dẫn con đi mua đồ

Không nên: con phải đọc hết cuốn sách này, khi đọc hết con sẽ được thưởng món đồ mà con thích.

Tự lựa chọn và chấp nhận hậu quả là một trong những  kỹ năng phải học đầu tiên

Cách cho hơn của cho, hãy sử dụng những từ ngữ liên quan dến cách chọn, cách lựa chọn, đừng đẩy con đến suy nghĩ rằng thế giới này do cha mẹ bảo bọc được mất cũng là do cha mẹ quyết định, nhà này là của cha mẹ, xe này cũng là của cha mẹ, con chỉ đang được ở nhờ và đi nhờ, nếu con không thích con luôn có quyền đi bộ. Trong cuộc sống tàn khốc, mỗi hành động của đứa trẻ sẽ ảnh hưởng đến tương lai của chính chúng, nếu hành động sai đôi khi kết quả là khủng khiếp không thể vãn hồi, hãy tập trung giải thích cho con hiểu, con phải chịu trách nhiệm về cuộc sống của chính mình. Hãy luôn chỉ cho con biết nhân quả, con biết cách chọn điều đúng đắn thì bạn đã cho con mình một tấm kim bài hộ thân tốt nhất để bước vào đời.

2. Dạy con về sự chính trực

Con trẻ rồi sẽ thấy những đứa bạn của mình gian lận trong các kỳ thi, ăn căp vặt, văn hóa Việt Nam còn cổ súy cho sự lươn lẹo, khôn vặt… không phải tự nhiên mà người Việt Nam trên thế giới luôn bị khép vào là những người không đáng làm bạn. Đừng tự huyễn hoặc người Việt Nam cần cù, chịu khó, thông minh, tốt bụng đó là ước mơ của tuyên truyền chứ không phải sự thực. Nhật Bản đất nước của sự chính trực, người dân Nhật Bản đi đâu cũng nhận được sự kính trọng từ đáy lòng của tât cả các dân tộc trên thế giới, đó là cái mà Đạo giáo gọi là chính khí hạo thiên. Hãy biến con mình tỏa ra thứ ánh sáng của chính khí. Thế giới này rất công bằng, người chính trực luôn được thế giới ưu ái, chính họ sẽ luôn nhận được những điều tốt nhất mà thế giới dành tặng. Hãy dạy con mình rằng nỗi sợ hãi vì chưa bị bắt còn đáng sợ hơn cả khi bị bắt vì những hành động xấu, sự ám ảnh của những hành vi xấu đôi khi sẽ ăn mòn tâm hồn của những đứa trẻ “nhân chi sơ tính bản thiện”. Hãy chỉ cho chúng biết những điều đáng sợ mà kẻ ác sẽ gặp phải, trước khi chúng kịp làm những việc xấu, hãy báo cho chúng biết hậu quả, đừng chờ tới khi trẻ làm điều xấu mới răn dạy, hãy luôn nhớ, kẻ bị bắt rồi sẽ không còn gì phải sợ nữa, chỉ có kẻ chưa bị bắt mới phải sống trong sợ hãi sẽ bị bắt. Hãy chỉ cho con biết một người chính trực trung thực, sẽ gặp những điều tuyệt với như thế nào, những câu chuyện này không hề thiếu, hãy chịu khó theo dõi American Skills, chúng tôi liên tục đăng tải những câu chuyện hay để dạy trẻ một cách toàn diện nhất.

Người chính trực có thể dễ dàng kết giao trong cuộc sống

3. Hãy dạy con rằng khi cha mẹ nói không, không có nghĩa là cha mẹ không yêu con.

Nhiều bậc cha mẹ sợ nói chữ không với con, sợ từ chối con những điều chính họ cũng cảm thấy đó là điều vô lý của con, thậm chí sẽ làm hại con chỉ vì sợ con sẽ cho ràng mình không được yêu thương mà dẫn đến tâm lý phản kháng. Rồi chính sự sợ hãi này sẽ đẩy những đứa trẻ vào con đường tăm tối không lối về của sự ích kỷ với những đòi hỏi không có điểm dừng, đôi khi là những đòi hỏi làm hại đến những người khác. Vì vậy nhát thiết phải nói không với con những điều sai trái, và càng phải dạy cho con biết, khi cha mẹ nói không với con, thì cha mẹ vẫn rất yêu thương con, và thực sự cha mẹ yêu con vô điều kiện. Điều này không chỉ làm giảm phản kháng ở trẻ, trẻ cũng có được sự bình tĩnh trước khi quyết định một việc, trẻ biết cách suy nghĩ sao cho đòi hỏi của mình khi đưa ra sẽ được chấp thuận, và chính bản thân chúng cũng sẽ nhận ra mình cũng có quyền từ chối nếu thấy sự việc không đúng, đó cũng là điều quan trọng nhất con có thể học được từ việc cha mẹ từ chối những điều sai trái ở con. Đó là một trong những kỹ năng sinh tồn quan trọng nhất, kỹ năng từ chối:

Không con chưa sẵn sàng quan hệ tình dục.

Không con sẽ không sử dụng dù chỉ là thử ma túy, thuốc lá, rượu bia…

Không không phải là hôm nay.

Không cảm ơn.

Từ chối là một kỹ năng quan trọng

Ba bài học:

“Lựa chọn và Nhân quả”

“Sự chính trực”

“Sức mạnh của sự từ chối”

Cha mẹ cần phải thấm nhuần những bài học này trước khi dạy con, con trẻ học cách noi gương tốt hơn là bằng giáo dục cầm tay chỉ việc. Công việc giáo dục ba bài học này không chỉ dạy một lần mà cần dạy xuyên suốt thời thơ ấu của trẻ với sự nhẫn nại và kiên định. Hãy để trẻ học chính từ sự tôn trọng với cha mẹ, không bao giờ là quá muốn để trở thành những người cha người mẹ tuyệt vời. Tự tin, sáng tạo, điềm tĩnh, thoải mái thực hiện những điều mình muốn. Chỉ cần bạn muốn, hãy phát tín hiệu, cả thế giới sẽ làm tất cả để thực hiện ước mơ của bạn – Luật hấp dẫn.

Một lần nữa hãy kỳ công hơn là kỳ vọng.

6 năm đồng hành cùng các phụ huynh viết lên tương lai cho trẻ, American Skills luôn mong muốn tạo thêm thật nhiều giá trị cho mỗi gia đình Việt Nam. Hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn tận tình, về các khóa học cho trẻ về kỹ năng xã hội, cả về là tinh thần, tình cảm, kỹ năng cho cha mẹ.

Avits Math & Skills Learning Center

Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Vui lòng liên hệ :  Tại đây

http://bizweb.dktcdn.net/thumb/pico/100/297/763/files/plus-c827c674-c34a-452f-a5b8-0c005ad733f4.png?v=1525254064677 Tìm hiểu thêm bài viết cùng chủ đề:

Kỹ năng xã hội cần thiết cho trẻ
Toán tư duy tại Quảng Ninh phương pháp giáo dục tốt nhất cho trẻ em
Gia đình Mỹ vượt qua sự lo lắng và sợ hãi như thế nào trong đợt dịch Corona
Đào tạo kỹ năng xã hội cho bé nên chú trọng vào những kỹ năng nào.
Phát triển ngôn ngữ cho trẻ và những điều bố mẹ nên biết
Toán tư duy american skills
Cách sửa nói ngọng cho con – Các bậc phụ huynh nên biết
AMERICAN SKILLS ĐÃ SẴN SÀNG CHÀO ĐÓN CÁC CON
Nhật ký cha mẹ thay đổi đời con
Làm thế nào định hướng tư duy phát triển cho trẻ - Phần I -
Học toán như thế nào mới tốt - Phần II -
Trò chơi phát triển ngôn ngữ- Bạn đã thực hành với con trẻ

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan