Trò chuyện cùng con chưa bao giờ dễ như vậy

Là cha mẹ, có ai không muốn con mình tâm sự tất cả những gì nó muốn với mình, có ai không muốn con hợp tác với mình trong mọi hoàn cảnh, từ phối hợp ăn uống, học tập, thể thao... Nhưng với nhiều cha mẹ, những điều này thật sự là xa xỉ, giữa cha mẹ và con cái dường như tồn tại một khe rãnh không thể nào vượt qua, đứa trẻ càng lớn khe rãnh này cũng lớn theo đến một ngày trở thành vực thẳm, vĩnh viễn chia cắt tình cảm gia đình. Đến một ngày trái tim giá lạnh vì không được sưởi ấm bằng những lời quan tâm, hối tiếc? đã muộn? có thể nhưng chưa hẳn là không thể thay đổi. Hãy cùng American Skills trở thành những người cha người mẹ tuyệt vời nhất trong mắt con nhé:

1.Trò chuyện với con càng sớm càng tốt

Trò chuyện làm tăng sợi dây liên kết giữa cha mẹ và con cái, đừng nghĩ rằng giữa chúng ta đã có sợi dây huyết thống thì không thể chia lìa. Dây càng bện càng chặt, trò chuyện cùng con chính là mỗi giờ mỗi phút, mỗi ngày mỗi tháng, không ngừng bện chặt sợi dây này, khiễn nó vĩnh viễn không thể bị suy chuyển.

 

Vậy như thế nào là sớm? không bao giờ là sớm cả. Các nghiên cứu đều chỉ ra từ tuần thứ 18 trẻ đã có thể nghe những âm thanh từ nhịp đập tim của mẹ, những âm thanh xuất hiện trong khoảng thời gian này sẽ in vào tiềm thức của trẻ, trở thành những âm thanh ấm áp nhất cuộc đời trẻ, bởi vậy từ lúc này cha mẹ hãy thường xuyên trò chuyện bên trẻ để nuôi dưỡng sự quen thuộc này.

2.Trò chuyện thật sự quan trọng?

Rất quan trọng, cực kỳ quan trọng, não người và tinh tinh giống nhau đến 98% nhưng chỉ vì người có ngôn ngữ mà chúng ta khác biệt với tất cả các sinh vật còn lại trên thế giới. Trò chuyện chính là cách làm tăng khả năng sử dụng ngôn ngữ cho trẻ, từ đó mở rộng khả năng phát triển rất nhiều kỹ năng khác của trẻ như tư duy toán, tư duy logic, tư duy ngôn ngữ,.. không thể nào đong đếm hết được lợi ích của việc trò chuyện. Có thể nói việc trò chuyện là việc quan trọng nhất của loài người cũng không phải là nói quá.

3.Trò chuyện với con để hiểu con hơn

Không có gì hạnh phúc bằng việc tạo ra một sinh linh và cảm nhận con từng ngày trưởng thành. Trò chuyện giúp cha mẹ dễ dàng quan sát và hiểu rõ hơn không chỉ tâm sinh lý của con, mà còn hiểu rõ hơn ước mơ, cảm xúc, sức khỏe, trí tuệ của trẻ. Để chắc chắn rằng mình không hiểu lầm bất kể chuyện gì về con, thì cách tốt nhất vẫn là trò chuyện tâm sự cùng con.

Bắt chuyện thế nào để có được sự hợp tác từ con?

Đừng quá căng thẳng, mọi thứ đều bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. Hãy bắt đầu hỏi chúng những việc chúng đang làm, càng thành tâm vào tràn đầy kỳ vọng càng tốt, lắng nghe chúng trình bày việc chúng đang làm, gợi mở những suy nghĩ của chúng:

Con đang làm gì mà vui thế.

Trò chơi này chơi như thế nào vậy.

Con thích cái nào hơn? Ồ tại sao vậy?

...

4.Hãy trò chuyện để tăng cường mối quan hệ gia đình

Điều quan trọng nhất của việc trò chuyện là khiến con cảm thấy mình là một thành viên quan trọng trong gia đình. Trong xã hội hiện đại, những đứa trẻ thường được lớn lên khá tách biệt với gia đình, cha mẹ chúng có niềm vui riêng, trẻ cũng thích ứng và tự tìm niềm vui riêng trên các thiết bị thông mình rồi từ từ chúng thật sự không còn là thành viên của gia đình này nữa. Sẽ thật là thú vị khi con thật sự là một phần của gia đình.

Cả gia đình nên thường xuyên trò chuyện cùng nhau

Hãy thường xuyên hỏi trẻ:

- Con quý ai nhất trong nhà

- Con có yêu mẹ không

- Con có yêu ba không

- Ủa tại sao vậy ?

- Con so đũa cho mọi người thì phải làm gì ? phải đưa hai tay nhé ?

- Con mời ai ăn cơm trước nào ? con bà ăn cơm trước vì bà là người lớn nhất

Dừng cố gắng tranh luận trực tiếp với trẻ, hãy hỏi gợi mở thêm và trả lời nhẹ nhàng khi trẻ không hiểu, từ từ truyền cảm hứng cho trẻ, giúp trẻ mở lòng hơn khi đón nhận các quy tắc.

5.Trò chuyện giúp phát triển trí tưởng tượng

Hãy trò chuyện bằng cách nhập vai vào các nhân vật trong truyện cổ tích, thúc đẩy con bằng các câu hỏi giàu trí tưởng tượng như :

- Nếu con có siêu năng lực thì con thích năng lực nào ?

- Nếu con có thể nói chuyện với con mèo, thì con mèo sẽ nói gì với con vậy ?

- Màu sắc của hạnh phúc là màu gì ?

- Con số nào là con số quyền lực nhất ?

6.Trò chuyện để phát triển sự đồng cảm 

Trẻ được quan tâm quá mức có thể phát triển suy nghĩ rằng mình là người quan trọng nhất, có thể đặc biệt ích kỷ, việc đó có thể khiến trẻ không thể hòa nhập xã hội trong tương lai. Cha mẹ có thể hạn chế việc này thông qua các cuộc trò chuyện  về suy nghĩ, cảm giác của trẻ để phát triển sự đồng cảm như :

- Con có thích khi bạn cho con mượn đồ chơi không ?

- Nếu bạn cũng như con không chịu cho con mượn thì con cảm thấy thế nào ?

- Con bị các bạn trêu chọc, con thấy có vui không ?

- Con nghĩ rằng bạn bị con trêu chọc sẽ buồn thế nào nào ?

- Một người tốt bụng thì họ làm những gì ?

7.Trò chuyện để tăng sức mạnh tinh thần cho trẻ

Trò chuyện giúp thể hiện các suy nghĩ trong đầu ra ngoài, đồng thời cũng thúc đẩy các suy nghĩ trong đầu nhanh hơn, nhiều hơn, mạnh mẽ hơn. Cha mẹ càng dễ dàng kiểm soát suy nghĩ của trẻ khi các suy nghĩ được bộc lộ ra hết. Hãy trò chuyện hướng đến việc quản trị cảm xúc, điều chỉnh suy nghĩ, hành động tích cực :

- cảm giác khó chịu nhất của con là gì ? tại sao con lại có cảm giác đó ? cảm giác đó có tốt không ? kéo dài nó thì sẽ thế nào ? làm sao để không kéo dài nó ?

- Cảm giác dễ chịu nhất của con là gì ? tại sao con lại có cảm giác đó ? cảm giác đó có tốt không ? kéo dài nó thì sẽ thế nào ? làm sao để kéo dài nó ?

8.Trò chuyện để phát triển đạo đức của trẻ

Đạo đức là làm được gì, tức là phải suy xét tận cùng kết quả :

- Nếu con quay cóp khi kiểm tra thì những điều gì có thể sẽ xảy ra ?

- Nếu con nói dối thì những điều gì sẽ xảy ra ?

- Nếu bạn con bị vu oan con sẽ làm gì ?

- Nếu con bị ăn cắp thì con sẽ cảm thấy thế nào ?

9.Trò chuyện  xây dựng sự tự tin cho trẻ

Hãy thường xuyên trò chuyện về điểm mạnh, sự thành công, tài năng của trẻ, để xây dựng lòng tin vào bản thân nơi trẻ.

10.Trò chuyện  xây dựng khát vọng cho trẻ

Người lớn cũng còn rất ngại khi nghĩ về tương lai của bản thân, đó đều là do qua trình giáo dục gia đình đã giết chết những khát vọng của con người từ khi con nhỏ. Đừng để lịch sử đó lặp lại ở con bạn, thường xuyên gợi mở những câu chuyện của tương lai, ước mơ, khát vọng của con, những điều này sẽ giống đầu tàu kéo con đi nhanh hơn trong hiện tại :

Lớn lên con muốn giống ai ?

Lớn lên con muốn làm gì ?

Nếu con thích làm bác sĩ thì con phải làm gì ?

11.Trò chuyện trở thành tín ngưỡng của gia đình

Mặc dù có hơi quá nhưng hãy thật sự biến trò chuyện trở thành một tín ngưỡng, mọi người trong gia đình. Thường xuyên vun đắp các câu chuyện, các câu hỏi không phải để giải quyết ngay lập tức, nó có thể lặp lại cũng như kéo dài cả tháng cả năm. Hãy thưởng thức những câu chuyện của trẻ bằng sự trân trọng, chúng cũng sẽ trân trọng cả thế giới của bạn.

Cả gia đình vui vẻ bên nhau

American Skills - hệ thống học tập Avits trang web học tập trực tuyến với 7.000 chủ đề, môn Toán học tư duy , ngôn ngữ Tiếng Việt, Tiếng anh và Kỹ năng xã hội. Gồm  nhiều giải thưởng và chứng chỉ giúp trẻ em có động lực khi chúng thành thạo các kỹ năng. Cha mẹ có thể yên tâm cho con sử dụng máy tính, điện thoại, máy tính bảng từ sớm với mục đích học tập rèn luyện. Liên hệ sớm với chúng tôi để nhận được nhiều ưu đãi hơn.

Avits Math & Skills Learning Center

Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Vui lòng liên hệ :  Tại đây

http://bizweb.dktcdn.net/thumb/pico/100/297/763/files/plus-c827c674-c34a-452f-a5b8-0c005ad733f4.png?v=1525254064677 Tìm hiểu thêm bài viết cùng chủ đề:

 

Nguyên nhân trẻ chậm phát triển ngôn ngữ - Giải mã những lý do
Học toán tư duy ở đâu tốt nhất- chất lượng đào tạo cao nhất
Bạn có biết về toán tư duy lớp 8
Làm thế nào nuôi dạy được một đứa trẻ hạnh phúc để thành công trong cuộc sống -Phần 1-
Sự kỳ diệu của tư duy lũy thừa
Ngọng ở trẻ - đến cha mẹ cũng không biết
Cha mẹ giữ không gian riêng cho bản thân dễ hay khó?
Làm thế nào để giúp con nhận diện các màu sắc

 

 

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT.

Tin tức liên quan