Trẻ kén ăn cơn ác mộng thật sự của nhiều cha mẹ

Bữa ăn của những gia đình có những đứa trẻ kén ăn thực sự rất căng thẳng. thay vì thuyết phục trẻ thử các loại thực phẩm lành mạnh, với một chế độ ăn uống đầy đủ, thì tất cả lại trở thành một cuộc chiến xem quyền uy của cha mẹ lớn hay sự lỳ lợm của trẻ hơn. Nhiều phụ huynh cảm thấy thất vọng và không biết phải làm gì.

Melanie Potock, nhà nghiên cứu bệnh học nhi khoa, khuyên các phụ huynh hãy áp dụng kỷ luật tích cực và có kế hoạch đầy đủ cho những đứa trẻ kén ăn của họ.

Tại sao một số trẻ lại kén chọn thực phẩm hơn những đứa trẻ khác?

Có rất nhiều yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến sự sẵn lòng của trẻ khi nếm thức ăn mới, thực phẩm mới.

Với trẻ ấn tượng đầu tiên của thức ăn rất quan trọng, chúng sẽ quyết định trẻ có ăn loại thức ăn này trong tương lai hay không.

Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng trong ăn uống

Điển hình của việc đứa trẻ chọn thức ăn là phụ thuộc vào cách thức nhai loại thức ăn đó. Một số trẻ thích các loại thức ăn giòn tan, nhưng một số trẻ lại thích thức ăn mềm, đa phần trẻ đều thích cách thức ăn dạng lỏng, súp, hoặc chan canh khi ăn. Do đó cha mẹ cần đặc biệt chú ý xem con có đang ở những giai đoạn đặc biệt như việc mọc răng chẳng hạn, những lúc này nếu bắt trẻ ăn loại thức ăn mới, thì rất có thể loại thức ăn này sẽ bị gán trong tiềm thức của trẻ sự kinh khủng khi mọc răng, và trẻ sẽ không bao giờ nếm loại thức ăn này nữa. Hãy cho trẻ thử thức ăn mới khi chắc chắn rằng chúng đang không gặp bất kỳ cảm xúc tiêu cực nào.

Thiết lập quy tắc gia đình, ăn uống phải sạch sẽ, phải ăn hết phần của mình trong bát.

Đối với trẻ kén ăn việc cha mẹ nói với con: “Hãy cố ăn thêm một hai miếng” là một điều vô ích, và đặc biệt tạo ra một thói quen của trẻ, là chỉ ăn khi được động viên, chúng sẽ tự cho mình cái quyền được bỏ ăn, và còn coi đó là cách để thể hiện bản thân, chúng sẽ nghĩ: “khi mình bỏ ăn mình sẽ được mọi người quan tâm”

Hãy dạy con nếm thử thức ăn trước khi ăn, nếu con thích thì gắp vào bát cho con, mọi thứ nên thử với một lượng vừa đủ cho lần đầu tiên, chắc chắn rằng dù thích hay không hãy ăn hết, sau đó con có thể chọn món con thích, và luôn phải chắc chắn rằng con phải ăn hết khẩu phần của mình.

Cha mẹ là những người phải làm gương trong bữa ăn gia đình, hãy luôn khen món ăn ngon, thể hiện sự cảm kích với người đã nấu bữa cơm gia đình, tất cả sẽ kích thích trẻ tò mò muốn ăn thêm các món ăn được cha mẹ chúng khen ngợi. Đừng cố gắng bắt trẻ phải ăn cái này hay cái khác vì tâm lý đầu tiên khi nhận mệnh lệnh là phản kháng, trẻ sẽ tự thiết lập vùng an toàn của mình, trẻ sẽ coi việc nghe theo mệnh lệnh của cha mẹ là sự hạ thấp bản thân, và tạo ra mối ác cảm với chính thức ăn mà chúng được cha mẹ bắt phải ăn.

Một số quy tắc tốt giành cho bữa ăn gia đình.

1. Hãy thực hiện từng bước một,

Muốn con ăn một thứ gì đó hãy bắt đầu từ việc nếm, rồi ăn kèm với những thức ăn quen thuộc, trải nghiệm và tận hưởng từ từ, đừng gấp gáp, đừng đòi hỏi con phải thích thứ gì đó ngay lần thử đầu tiên.

2. Cho trẻ tham gia vào quá trình nấu thức ăn

Khi trẻ tham gia vào quá trình nấu ăn, chúng trân trọng hơn chính thứ chúng được góp sức tạo nên, và dễ dàng chấp nhận món ăn đó. Hãy cho trẻ làm những việc nhỏ nhất như vo gạo, nhặt rau, rửa thịt, rửa hoa quả, hãy làm cùng con đừng bắt chúng làm một mình. Khi đứa trẻ cảm thấy thích thú những việc này, thì có thể để chúng làm một mình sau đó.

3. Bữa cơm gia đình là những kỷ niệm đẹp

Khi bữa ăn bắt đầu, mọi người sẽ gác lại vấn đề tiêu cực lại. Trời đánh còn tránh bữa ăn, tuyệt đối không đem các cảm xúc tiêu cực lên bàn ăn, tuyệt đối không mắng mỏ, trách móc bất kỳ thành viên nào trong gia đình trên bàn ăn. Hãy để bữa cơm gia đình luôn là những kỷ niệm đẹp.

4. Không nói những lời không tốt trên bàn ăn.

Sức mạnh của ngôn từ là vô hạn. bạn không thể chắc chắn rằng những lời nói tiêu cực của mình có thể ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ cũng như mọi người trong bữa ăn đến mức độ như thế nào. Hãy cẩn trọng lời nói của mình, tốt nhất chỉ nên khen ngợi thức ăn, truyền cảm hứng cho cả người nấu và người ăn.

5. Trẻ phải nếm mọi thứ cha mẹ yêu cầu, nhưng con luôn có quyền chọn ăn hay không.

Hãy cho trẻ quyền tự quyết định xem mình sẽ ăn thứ gì, nhưng phải chắc chắn rằng con đã nếm và cảm thấy không thích, con không được không thích chỉ vì con thấy rằng mình nên không thích thức ăn này.

Hãy để con được nếm mọi thứ

Một số quy tắc gây phản tác dụng trong bữa cơm gia đình:

1. Hãy ăn hết thức ăn của con (kèm theo việc gắp thức ăn trẻ không thích vào bát) sau đấy con có thể được uống coca.

Việc này hình thành tâm lý ỷ lại của trẻ, chúng có ác cảm hơn với thứ bị gắp vào bát.

2. Con hãy ngồi đây cho đến khi con ăn hết.

Với nhiều trẻ, chúng sẵn sàng ngồi cả đêm để thách thức cha mẹ chứ nhất định không chịu ăn, rất có thể chúng sẽ bị sang chấn tâm lý sau những cuộc xung đột với cha mẹ như vậy. Hãy chú ý xem ngoài việc con không thích loại thức ăn này, con có gặp những vấn đề về sinh lý khác hay không, hay đơn giản chúng không thể ăn loại thức ăn này.

Chính cách cư xử của cha mẹ mới khiến trẻ phản kháng trong bữa ăn

3. Hối lộ. Nếu con ăn cái này con sẽ được cái kia.

Việc không nhượng bộ mang rất nhiều sức mạnh. Hối lộ làm đứa trẻ nuôi dưỡng sự kén chọn của bản thân, trở nên kén chọn hơn nữa.

Phụ huynh nên phản ứng thế nào với trẻ không chịu ăn uống.

Hãy giữ những cuộc trò chuyện tích cực, có thể khởi đầu bữa ăn bằng lời cầu nguyện, một bài hát, đơn giản là mời mọi người ăn cơm, luôn luôn giữ thái độ ôn hòa với phản ứng của trẻ, hỏi trẻ thật kỹ càng khi chúng quyết định không ăn một thứ gì đó, hãy để chúng được làm vậy, đặc biệt khi bữa ăn kết thúc, hãy chắc chắn rằng chúng không được ăn thêm bất kì thứ gì khác cho đến bữa ăn kế tiếp, trẻ sẽ biết rằng mình có nên ăn hay không.

Lời khuyên cho những cha mẹ có thể tránh được các cuộc xung đột với những đứa trẻ kén ăn

Thôi thúc trẻ nếm thử thức ăn bằng chính cảm nhận của cha mẹ, hãy thể hiện rằng mình cũng rất thích mùi vị của nó. Đừng ép trẻ ăn một thứ chỉ vì mình nghe hay đọc được ở đâu đó cái này tốt cho sức khỏe, mà chính bản thân mình không ăn được, điều đó thật vô lý.

Hãy để trẻ quyết định có nên nếm thức ăn hay không và hưởng ứng mỗi khi trẻ ném một loại thức ăn mới,

Con của mẹ thật giỏi!

Con thật dũng cảm!

Thật không dễ dàng dể thử một món mới!

Con đã làm được.!

Nếm một cái gì mới thật sự rất tuyệt vời phải không!

Chắc chắn rằng vị giác của chúng cũng được hưởng những cảm giác tích cực từ cha mẹ.

Hãy bắt con bạn tốt với cơ thể của chính mình, chỉ cho con biết con cần phải làm gì để tốt cho cơ thể của mình, và con luôn có quyền chọn tốt lên hay tệ đi. Khi con ăn một thứ tốt, hoa quả, rau xanh, hay khen con và kể cho con biết lợi ích khi con ăn những thứ này. Hãy tin rằng những lời nói được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ khiến bất kể ai cũng phải tin.

Chương trình Avits Social Skills của American Skills là Chương trình đào tạo kỹ năng xã hội dài hạn tại Việt Nam dành cho các bé Mầm Non, Tiểu học và THCS. Với giáo trình được đánh giá là Giáo trình Đào tạo kỹ năng xã hội tiên tiến nhất của Mỹ và đã được các chuyên gia về tâm lý học trẻ em của Việt Nam điều chỉnh cho phù hợp với trẻ em Việt Nam. Chương trình độc quyền của American Skills, hãy liên lạc sớm với chúng tôi không chỉ để nhận thêm ưu đãi, mà cha mẹ nhận được những phương pháp dạy con đúng đắn nhất, sớm nhất, kịp thời nhất.

Avits Math & Skills Learning Center

Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Vui lòng liên hệ :  Tại đây

http://bizweb.dktcdn.net/thumb/pico/100/297/763/files/plus-c827c674-c34a-452f-a5b8-0c005ad733f4.png?v=1525254064677 Tìm hiểu thêm bài viết cùng chủ đề:

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ và những điều bố mẹ nên biết
Làm thế nào để sửa tật nói ngọng
Giúp con trở thành người hùng tại sao không?
Trẻ kén ăn cơn ác mộng thật sự của nhiều cha mẹ
Những cách sửa nói ngọng hiệu quả nhất
Tìm hiểu về toán tư duy
Cần làm gì để phát triển ngôn ngữ cho trẻ?
Làm thế nào để con ham học - Phần II - Tăng cường tình yêu học tập ở trẻ
Ba à tại sao không chở con đến trường bằng ô tô như bạn con?
Hãy để toán học cất lời
Toán tư duy cho học sinh tiểu học
Phương pháp dạy toán tư duy hiệu quả - điều mà chúng ta cần biết

 

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT.

Tin tức liên quan