Năm cách nói chuyện với trẻ để chúng cảm thấy được bạn yêu thương

Không nỗi sợ hãi nào trong mỗi cha mẹ lớn bằng nỗi sợ hãi con trẻ không cảm nhận được tình yêu thương của chính mình giành cho chúng. Ngày càng có nhiều cha mẹ than phiền rằng con cái họ không hiểu cho nỗi khổ của họ. Con cái họ ngày càng vô cảm trước hành động của cha mẹ. Nguyên nhân của những điều này là từ đâu? Từ chính cha mẹ chưa biết cách thể hiện tình yêu thương của mình một cách phụ hợp, không nhiều quá, vì nhiều quá trẻ sẽ coi đó là hiển nhiên, không ít quá, có thể khiến trẻ tủi thân, tất cả phải vừa đủ, mà như thế nào là vừa đủ?

Bạn có thể nghĩ Valentine là dành cho những người yêu nhau, nhưng chúng tôi tin nó dành cho trẻ em. Chúng ta thực sự không biết mỗi cha mẹ có tình yêu dành cho những đứa con của mình lớn đến chừng nào. Hóa ra tình yêu của cha mẹ đối với con cái là nền tảng xây dựng trí tuệ cảm xúc của trẻ.

Khi trẻ chú ý và phản ứng các tín hiệu cảm xúc được thể hiện bởi cha mẹ, chúng học được cách điều khiển cảm xúc. Các nhà nghiên cứu cho rằng mối quan hệ tình cảm giữa cha mẹ và con cái là điều kiện để trí tuệ cảm xúc của con được phát triển. Trẻ có trí tuệ cảm xúc phát triển sẽ có những lợi ích sau:

- Khỏe mạnh hơn.

- Tự tin khám pháp thế giới hơn, tự mình đối phó tốt hơn với những hoàn cảnh thách thức.

- Bền bỉ hơn, độc lập hơn tự mình giải quyết các vấn đề  học tập tốt hơn.

- Sẵn sàng tìm kiếm sự giúp đỡ, và thoải mãi tinh thần trước thất bại hơn.

- Được giáo viên ưa thích hơn do có tính kỉ luật và hiểu biết hơn

- Ít bị bắt nạt hay bắt nạt người khác.

- Cư xử tốt hơn.

Sự yêu thương của cha mẹ ảnh hưởng rất lớn đến việc trẻ phát triển các mối quan hệ trong tương lai. Sự gắn bó của cha mẹ trong thời thơ ấu có xu hướng thể hiện trong các mối quan hệ ở tuổi trưởng thành. Trẻ được cha mẹ yêu thương cũng thích chăm sóc cha mẹ, bạn bè hơn, biết yêu quý mọi người và được mọi người yêu quý hơn. Và trẻ cũng thích được xây dựng các mối quan hệ tích cực hơn. Trẻ có ý thức tốt hơn về bản thân, cảm xúc tích cực hơn về tình bạn, ý thức đạo đức cũng phát triển hơn.

Con người là động vật xã hội, tất cả chúng ta liên kết với nhau bằng ngôn ngữ, bởi vậy không có gì ngạc nhiên khi nói chuyện là công cụ hữu hiệu nhất để cha mẹ bày tỏ tình cảm với con cái. Những cuộc trò chuyện của cha mẹ giúp trẻ phát triển thành những người tốt bụng và kiên cường. Bằng cách theo dõi phản ứng của trẻ, cha mẹ có thể tìm hiểu cảm xúc của trẻ, định hướng chúng, giúp chúng tin tưởng hơn vào chha mẹ và mọi người, dạy chugns các kỹ năng để quản lý những cảm xúc và thức thức lớn và khuyến khích chúng tiếp cận xây dựng mối quan hệ với tất cả mọi người. Sau đây là những xu hướng trò chuyện quan trọng để thể hiện tình yêu thương với trẻ:

1. Con được yêu thương vì chính con là con và vì con người tương lai con sẽ trở thành

Hãy để đứa trẻ của bạn biết được rằng chúng được yêu thương vì chính con người của chúng. Các mà con xây dựng tính cách cho bản thân chính là cách mà con nhận được yêu thương từ người khác. Trẻ có trách nhiệm với chính con người tương lai của trẻ, sẽ có lòng tự trọng cao hơn, năng lực tự kiểm soát bản thân tốt hơn, tư duy phê phán mạnh mẽ hơn, kết quả học tập cũng tốt hơn. Hãy thể hiện tình yêu thương của cha mẹ phù hợp với hành động của trẻ, để trẻ nhận thấy rằng tình yêu của cha mẹ cũng cần có sự đáp ứng từ con.

2. Hãy nói cảm xúc của con cho cha mẹ.

Mặc dù cha mẹ có thể thích khi đứa con có tâm trạng tốt, hòa dồng vui vẻ, nhưng hầu hết trong mắt cha mẹ trẻ cũng mang rất nhiều những cảm giác khó chịu như buồn bã, giận dữ thất vọng, sợ hãi, ương bướng… Hãy chú ý dến cảm xúc của một đứa trẻ, hãy cổ vũ trẻ nói ra cảm xúc của mình, thể hiện sự tin tưởng của cha mẹ dành cho chúng. Khi những cảm xúc của trẻ gây các phản ứng tiêu cực lên cha mẹ, xin hãy tự hỏi bản thân:

- Những kỳ vọng của con có hợp lý hay không?

- Tôi đã dạy cho con biết phải làm gì hay không chỉ không nên làm gì? Con còn cần phải biết những kỹ năng gì?

- Cảm xúc của con đang đi quá giới hạn hay không?

- Cảm xúc của chính tôi ảnh hưởng tới cách phản ứng của tôi tới con như thế nào?

3. Có rất nhiều cách để bày tỏ cảm xúc

Khi con cảm thấy không ổn, cảm thấy thất vọng, nhưng thay vì hét lên, con có thể nói rằng con đang tức giận đấy, con đang buồn đấy, con đang muốn khóc đấy. Thay vì con dậm chân dậm tay, quăng quật đồ đạc, con có thể ngồi im lặng hoặc ôm lấy mẹ, mẹ sẽ giúp con.

Khi một đứa trẻ sơ sinh khóc ta biết chúng gặp vấn đề, nhưng với trẻ lớn hơn ta không muốn chúng thể hiện cảm xúc mình theo cách này nữa. Khi bộ não của trẻ trưởng thành hơn, vốn từ vựng của chúng cũng tăng lên, chúng đống vai trò tích cực hơn trong việc lựa chọn cách thể hiện cảm xúc.

Hãy nói chuyện với con về các quy tắc thể hiện cảm xúc trong gia đình. Nếu muốn người khác biết về cảm xúc của mình, hãy dạy con cách thể hiện bằng ngôn ngữ, việc này cần nhiều thời gian thực hành, đặc biệt là việc làm gương cho con, hay nói với con cảm xúc của mình, tương tự như việc yêu cầu trẻ nói ra cảm xúc của chúng.

4. Hãy học hỏi và mắc lỗi là một phần quan trọng của học hỏi

Có thể con cảm thấy khó khăn trước một việc mới, nhưng chỉ cần con tiếp tục cố gắng con có thể tự mình làm được tất cả. Thông qua các cuộc trò chuyện, cha mẹ tác dộng đến cách trẻ học cũng như những gì trẻ sẽ học được. Khi trẻ vật lộn với một cái gì đó, có thể chúng thấy bực bội, nhưng chính phản ứng của cha mẹ sẽ quyết định chúng sẽ cố gắng hoàn thành hay sẽ bỏ cuộc. Cha mẹ có thể biến những khoảng khắc thách thức này thành cơ hội để học tập bằng cách nêu bật nỗ lực, chia sẻ thông điệp rằng học mọi việc đều cần có thời gian và sự cố gắng kiên trì, kiên nhẫn. Trẻ có những suy nghĩ này sẽ có xu hướng tin vào khả năng của bản thân và trở nên vượt trội tron tương lai một cách tự nhiên.

5. Cha mẹ đang cố gắng trở nên tốt nhất có thể

Cha mẹ có thể chưa tốt, nhưng ngay bây giờ cha mẹ đang cố gắng hết sức để lắng nghe và giúp đỡ con.

Cha mẹ rất tiếc vì đã trở nên nóng giận và quát mắng con, cha mẹ sẽ không làm như vậy, có lẽ chúng ta có thể nói chuyện này vào sáng mai khi cha mẹ đã bình tâm.

Tất cả chúng ta đều có những khoảng khắc tưởng chừng như đánh bại mọi nỗ lực trở thành người cha người mẹ tốt. Điều quan trọng là cuộc đấu tranh với tư cách là người cha người mẹ cũng có thể là cuộc đấu tranh tương tự ở con cái. Học hỏi từ những sai lầm, trở nên tốt hơn sau những vấp ngã chính là đức tính quan trọng mà con cần học hỏi qua tấm gương cha mẹ. Nhận lỗi lầm không khiến cha mẹ xấu xí hơn, mà khiến chúng yêu bạn hơn vì tất cả những gì bạn làm là dành cho chúng.

 

Chương trình Avits Social Skills của American Skills là Chương trình đào tạo kỹ năng xã hội dài hạn tại Việt Nam dành cho các bé Mầm Non, Tiểu học và THCS. Với giáo trình được đánh giá là Giáo trình Đào tạo kỹ năng xã hội tiên tiến nhất của Mỹ và đã được các chuyên gia về tâm lý học trẻ em của Việt Nam điều chỉnh cho phù hợp với trẻ em Việt Nam. Chương trình độc quyền của American Skills, hãy liên lạc sớm với chúng tôi không chỉ để nhận thêm ưu đãi, mà cha mẹ nhận được những phương pháp dạy con đúng đắn nhất, sớm nhất, kịp thời nhất.

Avits Math & Skills Learning Center

Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Vui lòng liên hệ :  Tại đây

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan