Làm thế nào để con biết chọn bạn mà chơi

Con người là giống loài xã hội, những mối quan hệ tích cực không chỉ giúp đỡ đứa trẻ của bạn trong việc học tập làm việc mà còn góp phần nuôi dưỡng một tâm hồn tuyệt vời. Giống như ngạn ngữ Anh nói: “hãy cho tôi biết bạn của bạn là lai, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là người như thế nào.

Trẻ học được rất nhiều từ bạn bè

Những đứa trẻ của chúng ta xây dựng nhân cách thông qua những người bạn quanh chúng. Tầm nhìn của một đứa trẻ rất hạn chế do sự thiếu kinh nghiệm về vốn sống cũng như kiến thức, việc hướng dẫn con biết cách chọn bạn để chơi cùng là rất quan trọng. Một nghiên cứu cho thấy chất lượng các mối quan hệ là một trong những yếu tố quan trọng để có thể dự báo mức độ hành phúc của học sinh trung học, nó còn quan trọng hơn các yếu tố về tài chính của cha mẹ, trình độ văn hóa khu phố... Nghiên cứu còn chỉ ra rằng các mối quan hệ được xây dựng từ bé của trẻ vẫn có tác động lâu dài đến cuộc sống sau này của trẻ trong việc kết nối bè bạn, đồng nghiệp, quan tâm chăm sóc người thân nâng cao giá trị bản thân, thành tích sức khỏe ở tuổi trưởng thành.

Vậy làm thế nào cha mẹ có thể tọa các điều kiện để hỗ trợ định hướng cho con trong việc xây dựng các mối quan hệ riêng của chúng. Chắc chắn rằng các mối quan hệ tích cực không thể tự nhiên mà có, giống như mọi thứ khác những mối quan hệ đều được tạo ra qua quá trình thực hành. American Skills xin gợi ý một số bước đơn giản giúp trẻ trau dồi kỹ năng quan trọng này để đạt được lợi ích trọn đời:

1. Những mẫu người đáng tôn trọng

Trước khi có được các mối quan hệ tích cực, thì việc xác định chính xác đối tượng để xây dựng quan hệ quyết định đến sự thành bại của các mối quan hệ sau này. Trẻ không thể tự nhận biết ai là người tốt, ai là kẻ xấu và cách để chơi với những người như vậy.

Hãy bắt đầu bằng cách hỏi con, những người như thế nào là những người con yêu quý và tôn trọng, hãy chỉ cho con biết những hành động, cử chỉ đáng được tôn trọng, và cả những hành động cử chỉ đúng mực để đáp lại như

Hãy lên một danh sách các hành vi đáng được tôn trọng (lắng nghe, biết quan tâm, giữ bình tĩnh, mỉm cười thân thiện, giọng nói nhẹ nhàng,…)

Thảo luận cùng con về cách nhìn, cách lắng nghe, cách cảm nhận

Xác định những đối tượng và hành động không lành mạnh (Lời nói thô lỗ, gây hấn, cục cằn, nói xấu người khác,…)

Thể hiện sự tôn trọng với cộng đồng xung quanh bằng cách nhặt rác, trồng cây,…

2. Luyện cách nói chuyện

Hãy dạy trẻ chọn các từ ngữ tích cực, hữu ích trong việc xây dụng các mối quan hệ tốt đẹp, khuyên răn trẻ, dạy cho trẻ biết cả các từ ngữ tiêu cực, thô lỗ không nên sử dụng.

Một cách đơn giản để thực hành những từ ngữ này là trước khi nói chuyện hãy tự hỏi bản thân:

Những từ này có đúng không

Những từ này có ích cho mọi người hay không

Những từ này có thật sự tử tế chưa

Trước khi phát ngôn trẻ cần biết những từ ngữ mình sử dụng có đúng hay không, nói ra những từ ngữ ngày có ích hay gây hại cho người khác, mình có thật sự tử tế khi dùng những từ ngữ này hay không.

Tương tác cùng bạn bè là nền tảng giao tiếp trong tương lai

Ngoài ra, cần dạy trẻ xem xét lại: Con có thẻ nghĩ việc này đúng nhưng hãy nghĩ thêm xem nó có  ý nghĩa xấu hay không, có ai sẽ thất vọng khi con nói điều này hay không? (câu trả lời có thể bao gồm việc chia sẻ tin đồn, chỉ ra điều không tốt của người khác)

Hãy kiên trì trong việc chỉ cho con biết cách sử dụng các từ ngữ của chúng, những từ ngữ được sử dụng nhiều cũng là những từ ngữ quan trọng để hình thành nên nhân cách trẻ. Trẻ càng ấm áp và tử tế ki sử dụng những từ ngữ tích cực, trẻ sẽ càng cộc cằn, xấu xí chỉ vì chúng hay chửi thề và nói xấu bạn bè.

3. Dạy trẻ lên tiếng trước cái xấu

Lên tiếng trước cái xấu chính là xây dựng một hàng rào vững chắc để tự ngăn cách bản thân khỏi cái xấu, xây dựng ác cảm với cái xấu chính là cách để được nhận thiện cảm từ cái tốt. Che mẹ có thể dạy con thông qua việc kể những câu chuyện, sau nó yêu cầu trẻ nhận xét, định hướng suy nghĩ cho trẻ đến những điều tốt, tránh xa và kỳ thị những điều xấu. Bằng cách này có thể nâng cao kỹ năng nhận biết những điều xấu điều tốt cho trẻ, trẻ biết trẻ nói trẻ sẽ thực hiện theo.Việc trực tiếp lên án cái xấu còn góp phần xây dựng sự tự tin biết khẳng định bản thân ở trẻ, hãy khuyến khích trẻ nói ra những ý kiến của trẻ, ngay cả khi chúng nhìn thấy những điều không tốt ở cha mẹ, chúng muốn cha mẹ phải thay đổi, hãy lắng nghe và giải thích cho chúng.

4. Mở rộng môi trường giao tiếp cho trẻ

Thế giới ngày càng phẳng, các mối quan hệ có thể đến từ rất nhiều nơi: gia đình, hàng xóm, trường học, mạng xã hội, khu vui chơi… Nắm bắt được những con người tuyệt vời để cùng xây dựng mối quan hệ chính là xây dựng nền móng cho tương lai của chúng. Hãy liên tục thảo luận với con về những người con gặp trong cuộc sống, khơi gợi những ý tưởng, định hướng cho trẻ những con người đáng tin cậy, những hành động đáng tôn trọng, và cách để khơi gợi những mối quan hệ.

Hãy cho con cơ hội tạo dựng những mối quan hệ tốt đẹp

5. Dạy trẻ sự đồng cảm

Đồng cảm là một phần trong trọng trong các mối quan hệ tích cực, nó làm sâu sắc hơn gắn bó hơn tình cảm với những người xung quanh. Xây dựng sự đồng cảm trong trẻ cần rất nhiều nỗ lực cố gắng để trẻ có thể từ việc nắm bắt các tín hiệu đến hiểu mong muốn tình cảm của người khác sau đó cư xử hợp lý với tình cảm của họ. Ngay cả đối với người lớn thì việc đồng cảm cũng rất khó khăn, bởi vậy trước hết cha mẹ phải thực hành đồng cảm với chính con của mình, để chúng thấy rằng lời ích của việc đồng cảm với mọi người thì sẽ thế nào. Noi gương là biệt pháp giáo dục hiệu quả nhất, bạn không thể chỉ nó suông với trẻ được

Đồng cảm được xây dựng từ những thói quen sau:

  • Tò mò trước người đối diện: hãy sẵn sàng trò chuyện với người đối diện, nỗ lực để giao tiếp với mọi người trong tâm trạng tò mò sẽ khiến cuộc nói chuyện ngay cả với người lạ cũng trở nên thú vị.
  • Giảm tối đa sự định kiến ban đầu: hãy đặt thói quen đánh giá người khác sau khi cuộc nói chuyện đã kết thúc, con có thời gian để suy nghĩ lại cuộc gặp gỡ chứ không phải ngay khi gặp mặt, khi còn chưa có bất kể tiếp xúc gì thì không đánh giá bất kỳ ai cả.
  • Hãy luôn cố gắng đặt mình vào vị trí của người đối diện: luôn tự hỏi tại sao người ấy lại làm vậy, nếu là mình mình có thể làm tốt hơn hay không.
  • Lắng nghe và mở lòng: hỏi và lắng nghe là một trong những kỹ năng giao tiếp quan trọng nhất chiếm đến 80% sự thành công của một cuộc nói chuyện. Ngay cả khi bạn không biết nói gì thì việc lắng nghe thật kỹ lời nói của người đối diện, đã giúp bạn xây dựng thiện cảm rồi, chỉ cần đáp lại bằng những câu trả lời ngắn, tích cực, mang tính gợi mở như: thật vậy sao, con muốn hỏi thêm là, thật không dễ dàng để làm được điều đó, bạn thật đáng ngưỡng mộ…
  • Thường xuyên suy tưởng lại những câu chuyện, những cuộc nói chuyện đã diễn ra, hỏi bản thân xem mình đã hành động đúng mực chưa, nếu được lặp lại mình sẽ làm gì.

Dạy trẻ các kỹ năng xã hội thật sự không đơn giản, American Skills thấu hiểu điều đó nên đã cùng các chuyên gia giáo dục tại Mỹ cùng tạo ra chương trình giáo dục kỹ năng xã hội toàn diện cho trẻ em Việt Nam. Đây là chương trình giáo dục độc quyền, tiên tiến có tỷ lệ hài lòng và tái tục cao nhất việt nam. Hãy liên lạc sớm với chúng tôi để được tư vấn tận tình.

Avits Math & Skills Learning Center
Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Vui lòng liên hệ :  Tại đây

http://bizweb.dktcdn.net/thumb/pico/100/297/763/files/plus-c827c674-c34a-452f-a5b8-0c005ad733f4.png?v=1525254064677 Tìm hiểu thêm bài viết cùng chủ đề:

Cách tư duy toán học logic với phương pháp toán học của các nước tiên tiến.
Làm thế nào xây dựng niềm đam mê đọc sách ở trẻ.
Hôm này là một ngày tuyệt vời của con đấy !
5 kỹ năng xã hội cơ bản cho bé
Trung tâm nào dạy toán tư duy tại Hải Phòng
Làm thế nào nuôi dạy được một đứa trẻ hạnh phúc để thành công trong cuộc sống -Phần 2-
Phương Pháp Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Em Mẫu Giáo
Khóa học chú tâm - làm chủ cảm xúc - rèn luyện chú ý
Từ bỏ là lựa chọn kiên trì không phải là tính cách
Dấu hiệu nhận biết tật nói ngọng ở trẻ em

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan