Chữa ngọng cho bé: Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Nói ngọng dường như là đặc trưng của trẻ em ở độ tuổi tập nói nên nhiều bậc cha mẹ, ông bà coi đây là điều bình thường và không quá để tâm. Tuy nhiên, khi bé lớn tuổi mà vẫn nói ngọng thì đó là bệnh lý, lúc này, can thiệp sớm bằng các phương pháp khoa học sẽ giúp chữa ngọng cho bé hiệu quả và tránh xảy ra tình trạng rối loạn ngôn ngữ nặng.

Khi phát hiện ra trẻ nói ngọng dù đã lớn và qua độ tuổi tập nói, nhiều phụ huynh cảm thấy rất lo lắng sợ trẻ mặc cảm, tự ti khi đi học và nếu để lâu dần sẽ không tốt đối với quá trình phát triển và hòa nhập của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, muốn chữa ngọng cho bé, cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân tại sao trẻ nói ngọng để từ đó có phương pháp điều chỉnh hợp lý. Vậy những lý do nào gây nên tình trạng nói ngọng ở trẻ nhỏ? Có giải pháp nào khắc phục triệt để vấn đề này không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin về vấn đề này ở phần sau đây.

1. Nói ngọng là gì?

 

Nói ngọng là một hiện tượng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ

Nói ngọng (tiếng anh là lisp intensive treatment) là hiện tượng rối loạn ngôn ngữ. Trong quá trình hình thành ngôn ngữ của trẻ, trẻ sẽ tiếp thu và hình thành ngôn ngữ của bản thân dựa trên các phản xạ có điều kiện và tác động của nhân tố môi trường vào trung tâm nghe. Quá trình này nếu có sự trục trặc sẽ dẫn đến hiện tượng rối loạn ngôn ngữ của trẻ, điển hình là tình trạng nói ngọng.

Theo các chuyên gia ngôn ngữ, có 2 dạng nói ngọng ở trẻ em:

+ Nói ngọng sinh lý: trường hợp này trẻ nói ngọng vì những lý do về sinh lý như ngắn lưỡi, đầy lưỡi, sứt môi, chẻ vòm,... Chính vì vậy, đây là tình trạng nói ngọng rất khó để khắc phục.

+ Nói ngọng mang tính xã hội: trường hợp này trẻ sẽ có những phát âm chệch với chuẩn.

2. Nguyên nhân gây ra tình trạng nói ngọng ở trẻ

Theo các bác sĩ chuyên khoa, trẻ em từ 2-3 tuổi nói ngọng là bình thường vì lúc này trẻ đang trong quá trình phát triển về âm. Sau đó, nếu được điều chỉnh đúng, đến giai đoạn 4-5 tuổi, trẻ sẽ dần được định hình về cách phát âm và thời điểm trẻ được 6 tuổi sẽ được coi là chuẩn mực để xác định trẻ có nói ngọng hay không. Tuy nhiên, nếu đợi đến độ tuổi này mới tiến hành chữa ngọng cho bé thì rất khó, chính vì vậy, phụ huynh cần theo dõi tình trạng phát triển ngôn ngữ của trẻ để tìm ra những phương pháp can thiệp thích hợp.

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nói ngọng ở trẻ nhỏ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nói ngọng ở trẻ, có thể tóm tắt một số nguyên nhân gây nên các dạng nói ngọng như sau:

+ Đối với nói ngọng sinh lý:

Việc phát âm là sự tổng hợp của nhiều yếu tố từ tai của trẻ (khu vực tiếp nhận âm thanh) đến các cơ quan khác như: miệng, môi, lưỡi, răng, thanh quản,... Như vậy, chỉ cần một trong những cơ quan hình thành nên âm thanh gặp vấn đề, trẻ sẽ rất dễ bị nói ngọng.

 

Những khuyết tật về răng, miệng có thể làm cho trẻ dễ nói ngọng

Như vậy, những khuyết tật như lưỡi quá to hay quá dày, răng cửa hàm trên bị hở khe, sứt môi, chẻ vòm,... hay các bệnh lý như hở khe vòm miệng không được phát hiện, khuyết tật vòm hầu, lưỡi ngắn,... đều có thể gây ra tình trạng lỗi phát âm ở trẻ. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cần thường xuyên theo dõi tình trạng phát âm của trẻ để có sự thăm khám và điều trị thích hợp.

Bên cạnh đó, một số khuyết tật nặng như hở khe vòm miệng hay khuyết tật vòm hầu cần được phát hiện và điều trị sớm để cải thiện tình trạng nói ngọng ở trẻ. Phụ huynh khi phát hiện trẻ có biểu hiện lạ về phát âm có thể đưa đến các cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám, đánh giá mức độ và ra các chỉ định y khoa để điều trị kịp thời.

+ Đối với nói ngọng mang tính xã hội:

 

Nói ngọng mang tính xã hội đôi khi xuất phát từ chính người lớn

Nói ngọng mang tính xã hội là tình trạng xảy ra khi trẻ bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau gây nên quá trình rối loạn trong việc hình thành ngôn ngữ, cụ thể nói ngọng mang tính xã hội có thể xuất phát từ những lý do sau:

Thứ nhất, do trẻ nói sai mà không được sửa, lâu dần tạo thành thói quen

Trên thực tế, việc trẻ nói sai nhưng cha mẹ không để ý sửa hoặc có phát hiện nhưng không nghĩ việc nói ngọng của trẻ là nghiêm trọng sẽ khiến trẻ tạo thành thói quen, và lâu dần sẽ trở thành tình trạng nói ngọng khó bỏ.

Thứ hai, những người bên cạnh trẻ phát âm sai nên trẻ bắt chước nói theo

Lỗi phổ biến mà cha mẹ, ông bà hay mắc phải là sử dụng sai ngôn ngữ dẫn đến con, cháu bắt chước làm rối loạn ngôn ngữ của trẻ.

Thứ ba, trẻ tự “bóp méo” ngôn ngữ của mình khi truyền đạt ý kiến cho người khác

Trẻ em thực tế rất thích bóp méo ngôn ngữ theo kiểu nhại lại các câu nói của người lớn và lấy làm thích thú. Trong trường hợp này, nếu cha mẹ không để ý sửa ngay mà nói theo hay hùa theo trẻ thì trẻ sẽ ngày càng nói ngọng nhiều hơn.

 

Cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân nói ngọng ở trẻ để có giải pháp điều trị thích hợp

Trên đây là những lỗi phổ biến chủ yếu xuất phát từ chính người lớn, những người hay tiếp xúc với trẻ nhất, vì vậy, chúng ta cần có những biện pháp thay đổi cách giao tiếp với trẻ, đồng thời kết hợp các phương pháp khác để khắc phục tình trạng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ em.

3. Những giải pháp khắc phục tình trạng nói ngọng của trẻ

Để chữa ngọng cho bé cần sự phối hợp chặt chẽ và linh hoạt nhiều phương pháp khác nhau, dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê một số các biện pháp hiệu quả để cải thiện tình trạng trẻ nói ngọng.

  • Hãy cho trẻ biết bé đang phát âm sai

Điều đầu tiên có thể giúp trẻ chữa ngọng là nói cho bé biết bé đang phát âm sai. Cha mẹ, ông bà, thầy cô và những người thường xuyên tiếp xúc với trẻ cần chỉnh sửa những từ, câu mà bé nói ngọng ngay tại thời điểm vừa nói ra, khi đó, mặc dù còn nhỏ nhưng bé sẽ ý thức được mình nói sai, từ đó lần sau sẽ có phản xạ điều chỉnh.

  • Khuyến khích trẻ giao tiếp thường xuyên

Giao tiếp được coi là một trong những cách chữa ngọng cho bé hiệu quả nhất. Bé sẽ học được cách phát âm đúng chuẩn khi được giao tiếp thường xuyên với những người xung quanh. Ba mẹ và ông bà có thể dẫn bé đến công viên, khu vui chơi thiếu nhi,... để trẻ có cơ hội tiếp xúc, trò chuyện với các bé khác và với người lớn hơn.

 

Khuyến khích trẻ giao tiếp thường xuyên để học tập cách nói giọng chuẩn

Tuy nhiên, khi tạo điều kiện cho trẻ giao tiếp, cha mẹ cũng nên giới hạn đối tượng giao tiếp có chọn lọc cho trẻ, cụ thể, tránh cho trẻ tiếp xúc với những người nói ngọng hoặc những người nói tiếng địa phương, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tình trạng ngôn ngữ của bé.

  • Tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia

http://americanskills.vn/images/chua-noi-ngong-american-skills.png

Bên cạnh các biện pháp thông thường, tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia là một giải pháp hiệu quả để chữa ngọng cho bé

Nói ngọng là từ mà chúng ta dùng chung để chỉ tình trạng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nói ngọng có nhiều dạng khác nhau, mỗi dạng xuất phát từ các nguyên nhân khác nhau, vì vậy, phương pháp giúp trẻ chữa ngọng cũng không giống nhau đối với từng trẻ và đối với từng loại rối loạn ngôn ngữ. Chính vì vậy, tìm đến sự tư vấn của các chuyên gia là một trong những biện pháp cần được thực hiện song song với những phương pháp trên.

Với đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong việc điều trị chứng nói ngọng hay rối loạn ngôn ngữ ở trẻ em, Trung Tâm American Skills có các chương trình, phương pháp sửa nói ngọng dành cho các độ tuổi khác nhau. American Skills đã và đang đồng hành cùng các phụ huynh trong việc chữa ngọng cho bé với các giáo trình cụ thể và hiệu quả nhất. Hi vọng qua bài viết này, các vị phụ huynh có thể hiểu thêm về nói ngọng và những phương pháp thích hợp để giúp trẻ chữa ngọng hiệu quả nhất.

3. Cách chữa nói ngọng, nói lắp nhanh nhất và hiệu quả nhất

Cách tốt nhất là bạn hãy đăng ký cho mình một lớp học Luyện chữa ngọng.

Và một khóa học luyện chữa ngọng tại American Skills chính là một lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Tin chắc kết quả thu được sẽ khiến bạn hài lòng.

Avits Math & Skills Learning Center
Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Vui lòng liên hệ :  Hệ thống American Skills
 

 Tìm hiểu thêm bài viết cùng chủ đề:

 Cách sửa nói ngọng cho con – Các bậc phụ huynh nên biết

 Cách sửa nói ngọng dấu ngã và hỏi chuẩn nhất

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan