Nên hay không nên cho con học Ngôn Ngữ từ tuổi Mầm Non?

Ngôn ngữ không chỉ là phương tiện giao tiếp chủ yếu của con người mà còn có chức năng thể hiện thái độ, tình cảm, tâm trạng của con người trong cuộc sống. Không có ngôn ngữ con người sẽ không thể trao đổi và tiếp thu những kinh nghiệm trong cuộc sống, những kiến thức khoa học của nhân loại, những thông tin cập nhật của nền kinh tế …Chính vì vậy mà ngôn ngữ có vai trò quan trọng giúp con người thể hiện tinh tế, phong phú những tư tưởng, tình cảm trong khi giao tiếp với nhau. Đối với trẻ mầm non , việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ được coi là nhiệm vụ vô cùng quan trọng . Nhằm giúp trẻ có vốn từ phong phú và khả năng diễn đạt mạch lạc, chương trình chăm sóc giáo dục trẻ đã quan tâm đến việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ thông qua môn văn học đặc biệt qua phương pháp dạy trẻ kể truyện, đóng kịch và giao tiếp bằng lời.

Ngôn ngữ là hiện tượng trực tiếp của tư duy- Tư duy được thực hiện hoá ra ngoài nhờ có ngôn ngữ. Ngôn ngữ ra đời và phát triển cùng với tư duy.

Nếu để trẻ nhỏ chậm phát triển về ngôn ngữ thì dù trẻ có thông minh đến mấy thì cũng bị kìm lại và đó là một thiệt thòi lớn đối với trẻ.

Có rất nhiều bạn nhỏ thậm chí cả người lớn chúng ta gặp các vấn đề về ngôn ngữ như:

1. Thiếu vốn từ
2. Không thể diễn đạt ý hiểu của mình thành lời
3. Không thể diễn đạt ý của mình cho người khác hiểu.
4. Sử dụng từ sai nghĩa hoặc sai ngữ cảnh, sai ngữ pháp,...

Nguyên nhân là gì? ở đâu?

1. Mất căn bản ngay từ khi mới học ngôn ngữ
2. Gặp tật khi nói- nói ngọng, nói lắp, ... nên trẻ ngại nói lâu dần thành quen.
3. Ít đọc sách báo để trau dồi từ vựng.
4. Môi trường sống bị hạn chế giao tiếp: ở nhà mọi người đều ít nói, môi trường làm việc ít người hay ít có bạn bè,...
5. Học theo lối mòn của Việt nam- là học thuộc lòng mà không hiểu và không ứng dụng ngôn ngữ vào thực tế.

Mà nguyên nhân thứ 5 là khó thay đổi nhất.

Có rất nhiều bạn học sinh lớp 1 đọc vanh vách các từ trong sách giáo khoa mà chẳng hiểu nghĩa của nó là gì và chẳng thể đặt được một câu có nghĩa hoành chỉnh với từ đó.

Bạn đã từng nghe đến Phương pháp học Tiếng Việt theo cách của người Mỹ chưa?
Người Mỹ là những người sống rất thực dụng và việc dạy của học cũng thực dụng như họ vậy. Họ dạy cái gì cho trẻ là trẻ phải dùng được thứ đó và biết ứng dụng ngay nó vào thực tế.

Nói một cách dễ hiểu là con bạn học tiếng anh như thế nào thì bé cũng sẽ được học tiếng Việt theo phương pháp đó.

Để biết thêm thông tin về phương pháp học Ngôn ngữ Tiếng Việt bằng phương pháp của Mỹ, các bậc cha mẹ có thể tham khảo thông tin tại trang web của American skills nhé: www.americanskills.vn

Từ bây giờ bé nhà bạn không còn phải lo về việc con phải học thuộc cả đống tài liệu nữa mà thay vào đó các kiến thức đó tự vào đầu các con từ lúc nào.

TOP