Những nền tảng giúp trẻ thông minh hơn

1. Hãy cho trẻ động não

Bạn có thể cùng con tham gia những trò chơi cần sử dụng não như giải ô chữ, Sudoku, chơi cờ, giải đáp câu đố v.v… Điều này vừa giúp bạn gần gũi hơn với con, lại vừa hỗ trợ tốt cho sự phát triển trí não, khả năng tư duy và giải quyết vấn đề ở trẻ.

2. Giúp trẻ yêu vận động

Các động tác vận động cơ thể có tác dụng kích thích vỏ não, khiến não trở nên linh hoạt hơn. Đồng thời khi tham gia những môn thể thao phù hợp, trẻ được bồi dưỡng thêm lòng tự tin, khả năng hợp tác với người khác và phát huy tài lãnh đạo.

3. Xây dựng lòng hiếu kỳ tích cực

Bạn nên thường xuyên đặt câu hỏi cho trẻ, cho trẻ thử những kỹ năng mới, đưa trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời để tăng cơ hội khám phá, tìm tòi. Điều này sẽ tạo dần thói quen thích khám phá, suy nghĩ và tạo hứng thú trong cuộc sống ở trẻ.

4. Cùng trẻ kể chuyện
Bạn nên thường xuyên đọc truyện cho con nghe hoặc khuyến khích con đọc truyện. Những câu chuyện không những giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ, vốn từ, vốn sống mà còn giúp con xây dựng lòng hiếu kỳ.

Mỗi tối bạn có thể kể cho trẻ nghe một câu chuyện, sau đó khuyến khích trẻ kể lại theo trí nhớ của mình, hoặc cả hai cùng phân vai nhân vật khiến cho câu chuyện trở nên sinh động hơn. Đừng tỏ ra không hài lòng khi trẻ kể lại không đúng, hãy để trẻ thoải mái phát huy trí tưởng tượng của mình. Điều này có lợi cho sự phát triển trí não và khả năng sáng tạo ở trẻ.

5. Tôn trọng lòng tự tôn của trẻ

Những câu mang tính thiếu xây dựng như “đồ ngu”, “đồ vô dụng”… sẽ làm tổn thương lòng tự trọng non nớt của trẻ. Bạn nên có thái độ tích cực trong giao tiếp và giáo dục con, giúp con xây dựng lòng tự tin, sự lạc quan trong cuộc sống như tham gia các hoạt động xã hội chẳng hạn.

6. Xây dựng những thói quen tốt ở trẻ ngay từ bé

Ngay từ nhỏ bạn nên hướng đến việc xây dựng những thói quen tốt ở trẻ như: thói quen đọc chuyện mỗi tối, thói quen dậy sớm và thể dục buổi sáng, thói quen dậy sớm học bài, thói quen sưu tầm một cái gì đó mà con thích,...

Hãy góp nhặt những thứ nhỏ nhất để xây dựng ngôi nhà tương lai cho con thật vững chắc.

American Skills- Helping children write the future!
www.americanskills.vn

TOP