Social Skills for Primary School

American Skills đã xây dựng chương trình dành riêng cho học sinh Tiểu học với các chủ đề sau:


1.    Small Steps, Bigs Skills: Là chương trình giúp bé tự hoàn thiện bản thân, biết tự chủ trong mọi tình huống và sống tự lập.

Gồm các chủ đề nhỏ:
-    Helping in the Kitchen: rửa tay, làm bánh, dọn bàn, pha trà, rót nước, làm nước hoa quả, sử dụng các thiết bị nhà bếp,…

-    My Clean Room: chuẩn bị và dọn dẹp giường ngủ, dọn phòng, móc quần áo, gập quần áo,…

- Trang trí và dọn dẹp phòng cá nhân, chuẩn bị đồ dùng cho một chuyến đi xa,...

2.    Social Skill Development: - nhóm kỹ năng phát triển kỹ năng xã hội


-    Frienship- Thiết lập tình bạn


Với các bạn học sinh Mầm non, các bé chưa ý thức được về tình bạn. Việc xây dựng quan hệ bạn bè mới chỉ được thực hiện một cách bản năng và chưa có định hướng gì rõ rệt. Làm thế nào để bé hiểu được giá trị của tình bạn, biết duy trì tình bạn và phát triển tình bạn đó. 

Giúp bé biết chủ động xây dựng mối quan hệ bạn bè và sống hòa đồng với mọi người.


-    Meeting people and making a Conversation- Gặp gỡ mọi người và tiến hành các cuộc trò chuyện.


Tiến hành một cuộc trò chuyện giống như một điệu nhảy, đòi hỏi một sự nhạy bén về thời điểm và khả năng dẫn dắt cũng như làm theo. Nhiều trẻ em gặp khó khăn trong  giao tiếp và thực hiện các cuộc trò chuyện. Bé không biết diễn đạt ý của mình bằng lời và điều này làm chúng ngại giao tiếp hoặc xa lánh mọi người xung quanh. Đỉnh điểm của sự ngại giao tiếp là biểu hiện của bệnh tự kỷ.

-    Thanks - Cảm ơn


Cảm ơn một cách chân thành và đúng lúc là một kỹ năng xã hội quan trọng trong suốt cuộc đời của mỗi con người. Cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn nếu ta biết trân trọng nó. Cảm ơn cũng là cách thể hiện rằng ta đang trân trọng những điều chúng ta đang có.


-    Apologizing- Xin lỗi


Chúng ta không phải là những người hoàn hảo. Cũng có khi chúng ta mắc một lỗi gì đó. Điều quan trọng là ta nhận ra được sai lầm và tìm cách sửa chữa những sai lầm đó. Xin lỗi cũng là cách để trẻ thiết lập các mối quan hệ bền chặt. Nếu trẻ không được học kỹ năng này từ nhỏ, có thể sẽ làm cho trẻ gặp khó khăn trong nhiều mối quan hệ sau này.


-    Group Skills and Sportmanship- Kỹ năng hoạt động nhóm và tinh thần đồng đội


Đây là nhóm kỹ năng đòi hỏi sự kết hợp của rất nhiều kỹ năng khác nhau. Thông qua chủ đề này trẻ giúp trẻ hiểu được giá trị của bản thân và sức mạnh của tập thể. Điều này hết sức quan trọng trong công việc sau này của trẻ. Ứng dụng vào việc sắp xếp và phân công công việc của nhóm.


-    Using Nice Word, Showing Respect, Being Honest- Sử dụng lời hay ý đẹp, tôn trọng và thân thiện với mọi người.


Đây là những kỹ năng cần thiết giúp trẻ tạo dựng được mối quan hệ xã hội tốt và thành công trong các mội quan hệ xã hội.


-    Self Worth and Confidance ( Everyones is Differnents) - Hiểu giá trị của bản thân và sự tự tin về bản thân


Trẻ nhỏ phải tôn trọng bản thân mình trước khi các em tiếp xúc với những người khác, gặp gỡ những người lạ và những tình huống mới. Trẻ hiểu được giá trị và tự tin về bản thân sẽ dễ dàng hơn khi thiết lập mối quan hệ bạn bè, xử lý các xung đột, đối phó tốt với các tình huống tiêu cực.


-    Cooperation and Conprimise ( Working Together)- Hợp tác và thoả hiệp


Hợp tác liên quan đến việc lắng nghe người khác đang nói, hiểu được lợi ích của việc chia sẻ và tôn trọng sự luân phiên. Trong nhiều tình huống, để hợp tác tốt với nhau trong nhóm đồng nghĩa với việc đi đến một sự thoả hiệp. Điều này thực sự quan trong trong khi trẻ sống trong môi trường tập thể và các cá nhân có sự tác động qua lại lẫn nhau. Bản thân trẻ không tự có kỹ năng này mà kỹ năng này được hình thành trong quá trình trẻ tương tác với xã hội.


-    Personal Space- Không gian cá nhân


Bản thân trẻ không tự ý thực được không gian cá nhân của mình. Điều này dẫn đến những sự việc rất đau lòng là ngày càng có nhiều trẻ em bị lạm dụng tình dục hoặc hiếp dâm. Đôi khi chúng ta thường bỏ qua việc này một cách vô ý. Trẻ em cần được giáo dục sớm về điều này để trẻ biết được khoảng cách an toàn với người xung quanh để trẻ không bị lợi dụng một cách quá đáng.


-    Compassion, Caring and sharing-  đồng cảm và chia sẻ


Trẻ em vốn là ngọn nguồn của sự tốt bụng, chu đáo và chia sẻ với người khác. Nhưng sự tốt bụng và đồng cảm sẽ mất dần nếu chúng ta không biết nuôi dưỡng nó. Trẻ càng lớn thì cái tôi càng lớn và ý thức về lợi ích cá nhân càng cao. Chúng ta cần giúp trẻ biết cân bằng và phân biệt giữa cái tôi cá nhân và tình yêu thương và chu đáo với mọi người. Điều này thực sự cần thiết giúp hình thành nhân cách của trẻ. Khi có tình yêu thương và sự đồng cảm với mọi người thì việc chia sẻ với người khác sẽ dẽ dàng thực hiện hơn.

3. Fellings- Cảm xúc- phát triển trí thông minh về cảm xúc

 

-    Dealing with Disappointment, Competition,Winning and Losing- Đối phó với cạnh tranh, chiến thắng và sự thất vọng


Bất cứ ở đâu cũng tồn tại sự cạnh tranh, chiến thắng, sự mất mát và lỗi thất vọng. Đó là sự phong phú và đa dạng của xã hội. Trẻ em thường gặp khó khăn với cạnh tranh, chiến thắng, mất mát và thất vọng. Vậy làm thế nào để trẻ tự tin vượt qua được tất cả điều này?

-    Anxiety and Shyness- Lo lắng và nhút nhát


Lo lắng là vấn đề mà hầu hết các trẻ em đều gặp phải. Nhút nhát là biểu hiện của sự lo lắng ở trẻ. Các nhà tâm lý học cho rằng những trẻ em hay lo lắng khi giao tiếp xã hội thường có xu hướng gặp vấn đề khi chúng lớn lên. Điều này có thể làm cho cuộc sống của trẻ hết sức khó khăn. Làm thế nào để trẻ vượt qua được sự lo lắng và thấy tự tin trong giao tiếp?


-    Felling Angry- Tức giận


Khi trẻ tức giận trẻ phải làm thế nào để kìm chế các cơn tức giận của mình một cách hợp lý và khôn khéo. Bên cạnh đó khi trẻ đối mặt với cơn tức giận của người khác thì trẻ phải xử lý thế nào để trẻ không bị tổn thương?


4.    Daily Routines and Rules: Tuân thủ các quy tắc và luật lệ


-    Getting ready for School:

Giúp trẻ chuẩn bị tâm lý sẵn sàng khi đến trường và đến trường với thái đội vui vẻ và thoải mái. Điều này rất quan trọng và quyết định đến kết quả học tập ở trường của trẻ.


-    Listening and Following Directions:

Ở bất cứ đâu trẻ cũng đều phải tuân thủ sự hướng dẫn. Điều này giúp bé trở thành một công dân văn minh, lịch sự và tránh mọi rủi ro không đáng có.


-    My Day at School:

Mỗi ngày ở trường với bao nhiêu hoạt động diễn ra và các em phải xử lý rất nhiều mối quan hệ xã hội khác nhau. Làm thế nào để trẻ có một ngày đến trường vui vẻ và thành công ( học được những kiến thức bổ ích, tạo dựng được mối quan hệ tốt với thầy cô và bạn bè, an toàn và khoẻ mạnh) đó là những vấn đề lớn mà mỗi chúng ta đều quan tân.


-    When Things Change:

Mọi thứ xung quanh trẻ luôn thay đổi và làm thế nào để trẻ có thể thích nghi với những sự thay đổi đó một cách tích cực và không áp lực? Như khi mẹ sinh em bé, khi chuyển nhà mới, khi chuyển trường mới,...


-    School Rules:

Thậm chí ngay trong môi trường Mầm non, trẻ cũng gặp khó khăn khi tuân theo các quy tắc của lớp học, gây rối trong lớp học, có những hành vi không đúng đối với bạn bè và thầy cô trong lớp. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến mối quan hệ của trẻ với bạn bè và thầy cô và hơn nữa sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết qủa học tập cũng như sự yêu thích khi tới lớp của trẻ. Đối với trẻ từ 3-7 tuổi, việc hiểu và tuân thủ các quy định của trường lớp giúp tạo dựng cho trẻ một nề nếp và thói quen học tập tốt và mang lại hiệu quả học tập cao sau này.


-    Getting Ready for Bed:

Rất nhiều trẻ gặp khó khăn đối với việc ngủ tại lớp hay ở nhà. Điều này ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ. Giúp trẻ có một thói quen ngủ tốt cũng là một điều hết sức quan trọng.


-    Making Good Choices:

Có rất nhiều lựa chọn và làm thể nào để trẻ đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn và hợp lý ở từng thời điểm?


-    School Breaks:

Sự đánh lộn, cãi lộn với bạn bè tại trường luôn là điều không thể tránh khỏi khi trẻ đi học. Nhưng làm thế nào để trẻ có thái độ tích cực sau những sự việc như vậy và có những điều chỉnh hành vi hợp lý.


5.    Safety- An toàn


Đây là mối quan tâm hàng đầu của các bậc Phụ huynh khi con trẻ không phải lúc nào cũng ở trong tầm mắt của mình. Vậy chúng ta phải chuẩn bị cho trẻ hành trang như thế nào để trẻ luôn an toàn mọi lúc mọi nơi. Từ việc tham gia giao thông, hay việc bị bắt nạt, hoặc gặp người lạ, phòng tránh tai nạn học đường, hỏa hoạn, đuối nước,…


6.    Helth- Sức khoẻ

Sức khỏe của trẻ là điều phụ huynh luôn quan tâm nhưng lại ít khi để ý đến việc dạy trẻ tự biết bảo vệ sức khoẻ của mình. Vơi các chủ đề: Taking Care of Me, Trying New Foods, Going the Doctor, Using the Bathroom,…Các chủ đề này sẽ giúp trẻ biết cách bảo vệ mình để có một sức khoẻ thật tốt.

 

6 Nội dung trên xem như các bài học lý thuyết để học sinh ứng dụng vào bài tập thực hành lớn mang tên:

Enterprise for kids of America- Chương trình khởi nghiệp.

Chương trinh sẽ giúp học sinh ứng dụng tất cả các kỹ năng xã hội đã được học từ việc: sắp xếp, tổ chức công việc; các hoạt động nhóm; xây dựng ý tưởng và thuyết trình; giao tiếp- bán hàng.

 

Học sinh sẽ được hướng dẫn một cách bài bản từ việc:

1. Đưa ra ý tưởng kinh doanh.

2. Xây dựng ý tưởng và biến ý tưởng thành hành động.

3. Xây dựng thương hiệu, tổ chức hoạt động doanh nghiệp nhỏ.

4. Hạch toán chi phí- lợi nhuận.

5. Tổ chức bán hàng - dưới dạng các quầy hàng tại 1 hội chợ triển lãm.

6. Thuyết trình ý tưởng kinh doanh- Cuộc thi hùng biện.

KHÓA KỸ NĂNG QUẢN LÝ TÀI CHÍNH

 

Trong bức thư nổi tiếng của cố Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln gửi thầy hiệu trưởng có nhắc đến đoạn: “…xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng một đồng đôla kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn quý giá hơn nhiều so với năm đôla nhặt được trên hè phố…”.

 

Một trong những điều tốt nhất chúng ta có thể làm cho con trẻ là chuẩn bị hành trang giúp con tự lập, tự chủ động cho cuộc sống sau này của chính mình. Hãy bắt đầu dạy con về tiền bạc càng sớm càng tốt, giúp con hiểu được giá trị của đồng tiền trân trọng sức lao động, cũng như biết cách quản lý tiền bạc. Thời gian bạn dành cho con để giảng dạy về thực tế tài chính có thể xem là một trong những khoản đầu tư đáng giá nhất bạn từng làm trong đời.
Dạy trẻ về tiền bạc như thế nào?
Năng lực tài chính là điều hoàn toàn có thể học hỏi, rèn luyện và bồi đắp, không giới hạn ở bất kỳ lứa tuổi nào. Bạn có thể bắt đầu dạy con về tiền bạc ở lứa tuổi lên 4, lên 5. Không nhất thiết con bạn phải đọc thông, viết thạo hay giỏi tính toán, bạn vẫn có thể dạy con hiểu được giá trị của đồng tiền, thái độ trân trọng với tiền bạc, hiểu được tiền ở đâu ra, làm thế nào để kiếm được tiền.
Và ở độ tuổi lớn hơn, từ 8 - 12 tuổi, trẻ bắt đầu hứng thú hơn với tiền bạc. Các em có thể áp dụng kỹ năng toán học vào vấn đề tiền bạc, có khả năng lập kế hoạch tiết kiệm và chi tiêu. Các em quan tâm đến sự công bằng - được trả công tương xứng khi làm việc và bắt đầu tìm cách kiếm tiền phù hợp với lứa tuổi. Vì vậy, bạn có thể dạy con về cách quản lý chi tiêu trong gia đình, tập cách làm quen với việc đầu tư, làm thế nào để tiền sinh sôi hay tiêu tiền thế nào là thông mình?
Với mục tiêu hướng dẫn trẻ học cách trân trọng, ứng xử phù hợp với tiền bạc, đồng thời làm quen những kiến thức tài chính cơ bản, giúp trẻ từng bước tiếp cận với “bài toán số học khổng lồ về tài chính” mà ai cũng phải làm quen và khám phá khi trưởng thành, American Skills tổ chức khóa học “Kỹ năng Quản lý Tài chính”dành cho trẻ em từ 8 - 12 tuổi.
Nội dung khóa học : 
o Khái niệm và hiểu biết đầu tiên về tiền tệ, thu nhập, tiết kiệm tiền , chi tiêu, tín dụng và quản lý tiền bạc, trách nhiệm và uy tín.
o Hiểu về tiền quà, thu nhập, làm thế nào để có thu nhập, để có được thu nhập mỗi người đều cần lao động, cần bỏ ra công sức để học hỏi, rèn luyện các kỹ năng và phấn đấu, chính vì điều này mà con hiểu được giá trị của đồng tiền ý thức hơn.
o Phân tích những lợi ích và chi phí cơ hội khi ra quyết định là thử thách đầu tiên thú vị, mới mẻ giúp con hình thành thói quen phân tích tình huống và suy nghĩ trước khi ra quyết định
o Con biết cách tiết kiệm, chi tiêu có kế hoạch ngay từ khi còn nhỏ tuổi
o Tập hoạch định các kế hoạch cho tương lai. 
o Một chuyến đi thực tế tại Ngân hàng / siêu thị.
o Ngoài những hiểu biết về tài chính, học sinh được rèn luyện cả các kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, lãnh đạo và phát triển bản thân, kỹ năng quản lý nói chung và tiền bạc nói riêng.

 

KHAI GIẢNG KHÓA KỸ NĂNG QUẢN LÝ TÀI CHÍNH

 

Thời gian : 1 khóa 3 tháng - 12 buổi - 2h/ Buổi
American Skills - Helping Children write the future!
Liên hệ :
American Skills Hải Phòng :
Số 11D Minh Khai, Quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng.
ĐT: 0313.500789 / 0313.841379 – Hotline: 091 141 7988

 

 

 

TOP