Social Skills for Pre SchoolAmerican Skills đã xây dựng hai chương trình dành riêng cho học sinh Mầm non với các chủ đề sau:


1.    Small Steps, Bigs Skills: Là chương trình giúp bé tự hoàn thiện bản thân, biết tự chủ trong mọi tình huống và sống tự lập.

Gồm các chủ đề nhỏ:
-    Helping in the Kitchen: rửa tay, làm bánh, dọn bàn, pha trà, rót nước, làm nước hoa quả,…
-    Getting Ready for the Day: Chuẩn bị túi xách đi học, mang giầy, mở cửa, mang thắt lưng,…
-    My Clean Room: chuẩn bị và dọn dẹp giường ngủ, dọn phòng, móc quần áo, gập quần áo,…
-    Helping at public place: rửa tay, bưng khay, rửa khay, xếp hàng,…
-    Time to Relax: Xem Tivi, trồng cây, chăm sóc cây cảnh, thú cưng,…


2.    Social Skill Development: - nhóm kỹ năng phát triển kỹ năng xã hội


-    Friendship- Thiết lập tình bạn


Với các bạn học sinh Mầm non, các bé chưa ý thức được về tình bạn. Việc xây dựng quan hệ bạn bè mới chỉ được thực hiện một cách bản năng và chưa có định hướng gì rõ rệt. Làm thế nào để bé hiểu được giá trị của tình bạn, biết duy trì tình bạn và phát triển tình bạn đó. 

Giúp bé biết chủ động xây dựng mối quan hệ bạn bè và sống hòa đồng với mọi người.


-    Meeting people and making a Conversation- Gặp gỡ mọi người và tiến hành các cuộc trò chuyện.


Tiến hành một cuộc trò chuyện giống như một điệu nhảy, đòi hỏi một sự nhạy bén về thời điểm và khả năng dẫn dắt cũng như làm theo. Nhiều trẻ em gặp khó khăn trong  giao tiếp và thực hiện các cuộc trò chuyện. Bé không biết diễn đạt ý của mình bằng lời và điều này làm chúng ngại giao tiếp hoặc xa lánh mọi người xung quanh. Đỉnh điểm của sự ngại giao tiếp là biểu hiện của bệnh tự kỷ.

-    Thanks - Cảm ơn


Cảm ơn một cách chân thành và đúng lúc là một kỹ năng xã hội quan trọng trong suốt cuộc đời của mỗi con người. Cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn nếu ta biết trân trọng nó. Cảm ơn cũng là cách thể hiện rằng ta đang trân trọng những điều chúng ta đang có.


-    Apologizing- Xin lỗi


Chúng ta không phải là những người hoàn hảo. Cũng có khi chúng ta mắc một lỗi gì đó. Điều quan trọng là ta nhận ra được sai lầm và tìm cách sửa chữa những sai lầm đó. Xin lỗi cũng là cách để trẻ thiết lập các mối quan hệ bền chặt. Nếu trẻ không được học kỹ năng này từ nhỏ, có thể sẽ làm cho trẻ gặp khó khăn trong nhiều mối quan hệ sau này.


-    Group Skills and Sportmanship- Kỹ năng hoạt động nhóm và tinh thần đồng đội


Đây là nhóm kỹ năng đòi hỏi sự kết hợp của rất nhiều kỹ năng khác nhau. Thông qua chủ đề này trẻ giúp trẻ hiểu được giá trị của bản thân và sức mạnh của tập thể. Điều này hết sức quan trọng trong công việc sau này của trẻ.


   Using Nice Word, Showing Respect, Being Honest- Sử dụng lời hay ý đẹp, tôn trọng và thân thiện với mọi người.


Đây là những kỹ năng cần thiết giúp trẻ tạo dựng được mối quan hệ xã hội tốt và thành công trong các mội quan hệ xã hội.


-    Self Worth and Self-Confident ( Everyones is Differnents) - Hiểu giá trị của bản thân và sự tự tin về bản thân


Trẻ nhỏ phải tôn trọng bản thân mình trước khi các em tiếp xúc với những người khác, gặp gỡ những người lạ và những tình huống mới. Trẻ hiểu được giá trị và tự tin về bản thân sẽ dễ dàng hơn khi thiết lập mối quan hệ bạn bè, xử lý các xung đột, đối phó tốt với các tình huống tiêu cực.


-    Cooperation and Compromise ( Working Together)- Hợp tác và thoả hiệp


Hợp tác liên quan đến việc lắng nghe người khác đang nói, hiểu được lợi ích của việc chia sẻ và tôn trọng sự luân phiên. Trong nhiều tình huống, để hợp tác tốt với nhau trong nhóm đồng nghĩa với việc đi đến một sự thoả hiệp. Điều này thực sự quan trong trong khi trẻ sống trong môi trường tập thể và các cá nhân có sự tác động qua lại lẫn nhau. Bản thân trẻ không tự có kỹ năng này mà kỹ năng này được hình thành trong quá trình trẻ tương tác với xã hội.


-    Personal Space- Không gian cá nhân


Bản thân trẻ không tự ý thực được không gian cá nhân của mình. Điều này dẫn đến những sự việc rất đau lòng là ngày càng có nhiều trẻ em bị lạm dụng tình dục hoặc hiếp dâm. Đôi khi chúng ta thường bỏ qua việc này một cách vô ý. Trẻ em cần được giáo dục sớm về điều này để trẻ biết được khoảng cách an toàn với người xung quanh để trẻ không bị lợi dụng một cách quá đáng.


-    Compassion, Caring and sharing-  đồng cảm và chia sẻ


Trẻ em vốn là ngọn nguồn của sự tốt bụng, chu đáo và chia sẻ với người khác. Nhưng sự tốt bụng và đồng cảm sẽ mất dần nếu chúng ta không biết nuôi dưỡng nó. Trẻ càng lớn thì cái tôi càng lớn và ý thức về lợi ích cá nhân càng cao. Chúng ta cần giúp trẻ biết cân bằng và phân biệt giữa cái tôi cá nhân và tình yêu thương và chu đáo với mọi người. Điều này thực sự cần thiết giúp hình thành nhân cách của trẻ. Khi có tình yêu thương và sự đồng cảm với mọi người thì việc chia sẻ với người khác sẽ dẽ dàng thực hiện hơn.

3. Feelings- Cảm xúc- phát triển trí thông minh về cảm xúc

 

-    Dealing with Disappointment, Competition,Winning and Losing- Đối phó với cạnh tranh, chiến thắng và sự thất vọng


Bất cứ ở đâu cũng tồn tại sự cạnh tranh, chiến thắng, sự mất mát và lỗi thất vọng. Đó là sự phong phú và đa dạng của xã hội. Trẻ em thường gặp khó khăn với cạnh tranh, chiến thắng, mất mát và thất vọng. Vậy làm thế nào để trẻ tự tin vượt qua được tất cả điều này?

-    Anxiety and Shyness- Lo lắng và nhút nhát


Lo lắng là vấn đề mà hầu hết các trẻ em đều gặp phải. Nhút nhát là biểu hiện của sự lo lắng ở trẻ. Các nhà tâm lý học cho rằng những trẻ em hay lo lắng khi giao tiếp xã hội thường có xu hướng gặp vấn đề khi chúng lớn lên. Điều này có thể làm cho cuộc sống của trẻ hết sức khó khăn. Làm thế nào để trẻ vượt qua được sự lo lắng và thấy tự tin trong giao tiếp?


-    Feeling Angry- Tức giận


Khi trẻ tức giận trẻ phải làm thế nào để kìm chế các cơn tức giận của mình một cách hợp lý và khôn khéo. Bên cạnh đó khi trẻ đối mặt với cơn tức giận của người khác thì trẻ phải xử lý thế nào để trẻ không bị tổn thương?


4.    Daily Routines and Rules: Tuân thủ các quy tắc và luật lệ


-    Getting ready for School:

Giúp trẻ chuẩn bị tâm lý sẵn sàng khi đến trường và đến trường với thái đội vui vẻ và thoải mái. Điều này rất quan trọng và quyết định đến kết quả học tập ở trường của trẻ.


-    Listening and Following Directions:

Ở bất cứ đâu trẻ cũng đều phải tuân thủ sự hướng dẫn. Điều này giúp bé trở thành một công dân văn minh, lịch sự và tránh mọi rủi ro không đáng có.


-    My Day at School:

Mỗi ngày ở trường với bao nhiêu hoạt động diễn ra và các em phải xử lý rất nhiều mối quan hệ xã hội khác nhau. Làm thế nào để trẻ có một ngày đến trường vui vẻ và thành công ( học được những kiến thức bổ ích, tạo dựng được mối quan hệ tốt với thầy cô và bạn bè, an toàn và khoẻ mạnh) đó là những vấn đề lớn mà mỗi chúng ta đều quan tân.


-    When Things Change:

Mọi thứ xung quanh trẻ luôn thay đổi và làm thế nào để trẻ có thể thích nghi với những sự thay đổi đó một cách tích cực và không áp lực? Như khi mẹ sinh em bé, khi chuyển nhà mới, khi chuyển trường mới,...


-    School Rules:

Thậm chí ngay trong môi trường Mầm non, trẻ cũng gặp khó khăn khi tuân theo các quy tắc của lớp học, gây rối trong lớp học, có những hành vi không đúng đối với bạn bè và thầy cô trong lớp. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến mối quan hệ của trẻ với bạn bè và thầy cô và hơn nữa sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết qủa học tập cũng như sự yêu thích khi tới lớp của trẻ. Đối với trẻ từ 3-7 tuổi, việc hiểu và tuân thủ các quy định của trường lớp giúp tạo dựng cho trẻ một nề nếp và thói quen học tập tốt và mang lại hiệu quả học tập cao sau này.


-    Getting Ready for Bed:

Rất nhiều trẻ gặp khó khăn đối với việc ngủ tại lớp hay ở nhà. Điều này ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ. Giúp trẻ có một thói quen ngủ tốt cũng là một điều hết sức quan trọng.


-    Making Good Choices:

Có rất nhiều lựa chọn và làm thể nào để trẻ đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn và hợp lý ở từng thời điểm?


-    School Breaks:

Sự đánh lộn, cãi lộn với bạn bè tại trường luôn là điều không thể tránh khỏi khi trẻ đi học. Nhưng làm thế nào để trẻ có thái độ tích cực sau những sự việc như vậy và có những điều chỉnh hành vi hợp lý.


5.    Safety- An toàn


Đây là mối quan tâm hàng đầu của các bậc Phụ huynh khi con trẻ không phải lúc nào cũng ở trong tầm mắt của mình. Vậy chúng ta phải chuẩn bị cho trẻ hành trang như thế nào để trẻ luôn an toàn mọi lúc mọi nơi. Từ việc đi cầu thang an toàn, tham gia giao thông, hay việc bị bắt nạt, hoặc gặp người lạ,…


6.    Health- Sức khoẻ

Sức khỏe của trẻ là điều phụ huynh luôn quan tâm nhưng lại ít khi để ý đến việc dạy trẻ tự biết bảo vệ sức khoẻ của mình. Vơi các chủ đề: Taking Care of Me, Trying New Foods, Going the Doctor, Using the Bathroom,…Các chủ đề này sẽ giúp trẻ biết cách bảo vệ mình để có một sức khoẻ thật tốt.

TOP