Tin con hay tin chính mình

Khi tôi thức dậy trong một buổi sáng chủ nhật, đầu tôi vẫn còn in trên trên gối, tai tôi lắng nghe tiếng mưa rơi tí tách bên ngoài của sổ. Chủ nhật ở nhà, tôi vẫn lặng im nghe tiếng mưa, những dòng suy nghĩ chạy qua đầu khiến tâm trí quên đi rằng mình cần phải bắt đầu một ngày mới thôi. Đúng rồi bắt đầu một ngày mới, một ngày đáng lẽ là ngày nghỉ ngơi để quên hết mọi áp lực trong tuần, một ngày tôi được dành cho chính mình. Nhưng đáng tiếc rằng, chủ nhật lại là ngày đáng sợ nhất, ngày mà hàng tuần tôi được nhìn kỹ hơn đứa con trai 7 tuổi của mình, nhưng cũng chính bởi vậy tôi phải đứng giữa lằn ranh của quyết định, con tôi sẽ giống tôi hay con tôi sẽ một phiên bản mới mẻ.

Martin giống tôi theo nhiều cách. Cả tôi và con đang tận hưởng một ngày chủ nhật cùng một cơn mưa mùa hè, chúng tôi chia sẻ cùng nhau những cảm xúc dưới mái hiên tí tách những giọt mưa. Tôi là một giáo viên dạy văn tiểu học, và Martin cũng rất thích đọc các bài thơ.

Thật là tuyệt vời nếu có một đứa con giống mình, chắc hẳn các bạn đã nghĩ vậy. Nhưng trước những khó khăn trong cuộc sống mà tôi gặp phải, niềm tin của tôi với văn học dần bị bào mòn. Trong giấc mơ tôi cũng ước mình đã từng không nên thích văn. Liệu con trai tôi lớn lên sẽ trở thành một nhà văn nhà thơ lỗi lạc, hay trở thành một giáo viên dạy văn chán chường như tôi. Tôi sợ rằng đứa con của mình cũng chỉ mang tài năng giống như mình, không hơn cũng không kém, cuối cùng lại tan trong cuộc đời đầy khó khăn này.

Cùng cố gắng chúng ta là một nhà

Có thể việc cần làm của tôi là dập tắt tình yêu với các câu chữ của Martin, hướng con đến toán học, đến tự nhiên, đến tiếng anh, đến những môn học mà tôi nghĩ là có tương lai hơn. Nhưng liệu điều đó có đúng hay chính tôi đang áp đặt mong muốn mà tôi đã không thể thực hiện được lên con, và muốn chúng trở thành thứ chúng không muốn. Nhưng điều tôi sợ hơn cả, là dù đi con đường nào, tương lai, nếu Martin thất bại trong cuộc sống, cậu đều sẽ oán trách tôi vì đã hướng cậu đi con đường đó.

Những sai lầm trong tư duy của cha mẹ là gì?

Đôi khi cha mẹ sẽ trừng phạt con chỉ vì sự khác biệt hoặc cổ vũ để chúng trở nên giống anh chị em hơn hoặc ngược lại.

Loại hành vi này, đều có những tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của trẻ.

Khi đứa trẻ cảm thấy rằng cha mẹ đang thất vọng vì mình, điều này có thể tạo ra một vết sẹo sâu trong tấm lý của đứa trẻ và tạo cảm thấy giá trị của bản thân thấp kém. Một đứa trẻ cần có sự chấp nhận vô điều kiện của cha mẹ để phát triển sự tự chủ của chúng và để trở thành còn người thật sự của chúng.

Theo một số chuyên gia, cha mẹ thường không biết cách họ cần đưa ra những lời phê bình hoặc lời khen đối với con cái mà thường bắt nguồn từ những kinh nghiệm của chính họ đặc biệt là những ký ức từ thời thơ ấu của họ.

Cha mẹ nên học cách chấp nhất nhận bản thân và lòng vị tha để phát triển sự đồng cảm với tâm trí và lối sống riêng biệt của con mình.

Điều quan trọng đối với các bậc cha mẹ là hiểu rằng vai trò của họ không phải là ép con mình vào một thứ gì đó dựa trên nhu cầu của chính họ, mà là để nuôi dưỡng con cái của mình để chúng phát triển và nở rộ theo chính tài năng và tính cách của chúng.

Những thất bại trong cuộc sống khiến nhiều cha mẹ mất đi niềm tin của chính bản thân vào con đường mình đã chọn. Nên nhiều khi thấy đứa trẻ của mình đang sắp bước trên con đường của chính mình, họ trở nên lo lắng rằng đứa trẻ đó rồi sẽ thất bại giống mình. Nên nhớ rằng ngay cả khi đứa trẻ giống bạn y như đúc, thì chúng cũng chỉ mang một nửa bộ gen của bạn, một nửa còn lại chính là của người chồng người vợ của bạn. Vì vậy, hãy tin rằng con đường mà đứa trẻ của bạn đang tự chọn cho mình, là con đường nó nhất định phải đi, vì chỉ cần chính con tự chọn nó sẽ không bao giờ oán trách.

Cha mẹ chỉ cần thể hiện tình yêu thương với con thế là đủ

Hơn nữa rất hiếm đứa trẻ nào sẽ lớn lên chính xác như những gì cha mẹ chúng mong đợi. Rất nhiều cha mẹ đã đấu tranh để có thể áp đặt được lên đời sống đứa trẻ của họ nhưng thực tế là mỗi đứa trẻ đều khác với cha mẹ của chúng theo một cách nào đó. Và khi nhìn thấy sự khác biệt đó họ lại trở nên thất vọng, cáu kỉnh. Thật không may là các bậc cha mẹ thường có tầm nhìn hạn chế về giáo dục, khó có thể đánh giá con họ đúng mực và chính họ đang cản trở sử phát triển của con bằng cách phản chiếu những mong muốn, như cầu, thậm chí cả sự sợ hãi của họ lên con mình. Điều này đặc biệt xuất hiện tại những cha mẹ trong những nền văn hóa coi trọng thành tích. Các bậc cha mẹ gây ra các áp lực to lớn lên thành tích học tập của trẻ hơn là khuyến khích các sở thích và đam mê của chúng.

Đánh giá cao con cái và giúp chúng phát triển.

Trước hết, cha mẹ nên cố gắng chấp nhận và hiểu rằng sở thích, khuynh hướng và niềm đam mê của con cái dù khác biệt hay giống với cha mẹ thì điều đó hoàn toàn không có gì là sai trái cả.

Bác sĩ Ari Yares, nhà tâm lý học, huấn luyện viên nuôi dạy trẻ ở Potomac, MD, khuyến khích các bậc cha mẹ nên nghĩ về những điểm mạnh của con hơn là tập trung vào những điểm yếu. Bằng cách tập trung vào những thế mạnh của trẻ, cha mẹ có thể tìm ra được những điều độc đáo.

Ông khuyên các bậc cha mẹ nên tìm một hoạt động để phát huy thế mạnh của con và tham gia vào các hoạt động đó với chúng.

Khi bạn nhìn ra những điểm khác biệt của con bạn, chỉ cần chú ý hơn một chút nữa, bạn cũng sẽ tìm được những hoạt động pha trộn với sở thích của bạn theo một cách nào đó. Và ngược lại, nếu bạn nhìn thấy những điểm chung của mình, chắc chắn rằng bạn cũng tìm ra đâu đó những điểm chung này cũng mang một số tính cách riêng.

Nắm tay con thật chặt, giữ tay con thật lâu.

Cuối cùng cha mẹ nên đặt mục tiêu tạo cho con một môi trường để hỗ trợ con thay vì áp đặt lên con cái, trong môi trường đó, chúng được thoải mái và tự tin để khám pháp, phát triển và vui chơi. Lắng nghe con của bạn, hiểu nhu cầu của chúng và cho phép chúng khám phá những điều chúng yêu thích và kết nối liên tục với chúng.

Mỗi đứa trẻ đều có cá tính độc đáo và riêng biệt. Hãy để trẻ cho bạn thấy chúng thực sự là ai.

Tại American Skills, chúng tôi sẽ giúp các gia đình biết rõ năng lực của trẻ bằng các bài test toàn diện và chi tiết. Qua đó chúng tôi xây dựng chương trình học tập phù hợp để phát huy năng lực của mỗi đứa trẻ.

Hãy để con bạn trở thành phiên bản tốt nhất của chúng chứ không phải của bạn.

Trung tâm American Skills giúp con phát triển toàn diện, là điểm đến tin cậy của trẻ em và các bậc phụ huynh. American Skills sở hữu chương trình đào tạo tiên tiến, bài bản, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn về ngôn ngữ, phương pháp truyền đạt dễ hiểu, khoa học, gây hứng thú cho học sinh. Trung tâm American Skills xứng đáng là người đồng hành lý tưởng trong việc giáo dục phát triển toàn diện cho trẻ.

Cùng American Skills giúp bé học sáng tạo – Chuẩn tư duy . 

Thông tin các khóa học cho trẻ  và đăng kí học thử miễn phí tại Avits: Click here
 
Avits Math & Skills Learning Center
Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Phụ huynh quan tâm vui lòng liên hệ :  Hệ thống American Skills

 Nên cho trẻ học toán tư duy từ sớm?

 Phương pháp dạy toán tư duy mẫu giáo cho bé

Trung tâm nào dạy toán tư duy tại Hải Phòng

Trung tâm dạy toán tư duy tại Hồ Chí Minh giúp trẻ phát triển toàn diện

Toán tư duy tại Quảng Ninh phương pháp giáo dục tốt nhất cho trẻ em

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan