Hướng dẫn cách xem sách giáo khoa lớp 1 trên mạng

Hiện nay, mặc dù rất muốn nhưng nhiều phụ huynh và kể cả các giáo viên vẫn chưa được tiếp cận với bộ sách giáo khoa lớp 1. Hiểu được mong muốn này, American Skills đã liên hệ để có thể giúp các phụ huynh và thầy cô giáo xem sách giáo khoa lớp 1 trên mạng. Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu về bộ sách: “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”

Tiếp cận bộ sách giao khoa lớp 1 - “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”

Nằm trong số 4 bộ sách giáo khoa được hội đồng thẩm định quốc gia thông qua gồm: Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục; Chân trời sáng tạo; Kết nối tri thức với cuộc sống; Cùng học để phát triển năng lực. Trong đó, bộ sách “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục” đề cao 2 vấn đề: bình đẳng và dân chủ. Theo đó, học sinh sẽ được bình đẳng trong việc tạo cơ hội tiếp cận tri thức và phát triển năng lực; đồng thời, cả học sinh và giáo viên đều được tự do trong học tập, sáng tạo và chủ động giải quyết vấn đề trong một môi trường giáo dục đề cao tính dân chủ.

Bộ SGK lớp 1 "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục"

Bộ sách giao khoa lớp 1 – Toán 1

Bộ sách Toán 1 được biên soạn mới mẻ và thu hút cả về nội dung và hình thức. Nhìn chung, các hình vẽ phản ánh rõ ràng và cụ thể nội dung bài học. Đồng thời, sách cũng vận dụng đa dạng các yếu tố hình vẽ sinh động nhằm mang lại hứng thú cho các em học sinh lớp 1.

Mục tiêu của bộ sách Toán 1 nhằm hình thành nên phẩm chất toán học trong mỗi học sinh; bên cạnh đó, giúp học sinh vận dụng những kiến thức sẵn có vào thực tế để giải quyết các tình huống cụ thể trong cuộc sống.

Về mặt nội dung, Toán 1 lấy nội dung “Số và phép tính” làm trung tâm; xuyên suốt trong 5 chủ đề sẽ có nội dung “Hình học và đo lường xen kẽ”. Một trong những điểm mới trong Toán 1 là “Hoạt động trải nghiệm”, theo đó, học sinh sẽ được trải nghiệm ở trong lớp và ngoài lớp bằng các hoạt động thông qua 4 chủ đề cụ thể - làm tăng tính chủ động, sáng tạo của học sinh.

Toán lớp 1, Tập 1

Toán lớp 1, Tập 2

Bộ sách giao khoa lớp 1 – Tiếng Việt 1

Phương châm khi biên soạn Tiếng Việt 1 là dễ hóa và thú vị hóa các nội dung môn học. Ngoài mục tiêu chính là giáo dục các phẩm chất cần có của học sinh như: chăm chỉ, trung thực, yêu nước, nhân ái,...bộ sách Tiếng Việt 1 còn trang bị các năng lực như: năng lực ngôn ngữ (năng lực đọc, viết), năng lực sáng tạo và giải quyết vấn đề, năng lực giao tiếp và hợp tác,...Nhìn chung, sách đề cao sự sáng tạo của học sinh khi tiếp nhận và triển khai vấn đề chứ không còn đơn giản là đọc, viết một cách có kỹ thuật như bộ sách hiện hành.

Sách Tiếng Việt 1 đề cao sự sáng tạo của học sinh thông qua việc đưa ra các yêu cầu có tính “mở”, từ đó học sinh có thể tham khảo các nguồn tài liệu khác nhau và phát triển nội dung, suy nghĩ của bản thân. Đồng thời, nội dung bài giảng cũng được phong phú hóa với việc chia sẻ kinh nghiệm bản thân, khám phá đồ vật xung quanh, thể hiện bằng động tác cơ thể,... giúp kiến thức dễ dàng được hấp thụ.

Các nội dung, hình vẽ trong sách được triển khai ở nhiều cấp độ, phù hợp với sự phát triển suy nghĩ từng ngày của học sinh. Đồng thời, các hình ảnh được phân bố phù hợp, thể hiện nét văn hóa của nhiều vùng, miền, giúp học sinh phát triển nhận thức tối đa về tất cả những sự vật xung quanh.

Tiếng việt Lớp 1, Tập 1

Tiếng Việt Lớp 1, Tập 2

Bộ sách giao khoa lớp 1 – Mỹ thuật 1

Mỹ thuật 1 là bộ sách tâm huyết được biên soạn bởi tập thể tác giả bao gồm các chuyên gia mỹ thuật, các nhà sư phạm nghệ thuật. Những chuyên gia này từng làm việc trong dự án Hỗ trợ giáo dục Mĩ thuật cấp Tiểu học từ năm 2005 – 2015 với sự kết hợp giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo với Chính phủ Đan Mạch.

Với nhiều kinh nghiệm về nghiên cứu, giảng dạy kết hợp với thử nghiệm thực tế, nhóm tác giả đã cho ra đời bộ sách Mỹ thuật 1 với cấu trúc “mở” hơn, không bó buộc vào các nhóm chủ đề sẵn có mà tăng cường tính tự sáng tạo của người học.

Cấu trúc bài học trong Mỹ thuật 1 được xây dựng dựa trên mô hình nhận thức của David Kolb - nhà nghiên cứu giáo dục nổi tiếng. Theo đó, mỗi bài học đều bao gồm 5 hoạt động có thứ tự: Khám phá; Kiến tạo kiến thức - kĩ năng; Luyện tập - sáng tạo; Phân tích - đánh giá; Vận dụng - phát triển. Bên cạnh đó, Mỹ thuật 1 cũng có sự liên kết giữa các bài học thông qua việc vận dụng và kết nối kiến thức.

Với những đổi mới trên, Mỹ thuật 1 sẽ giúp học sinh phát triển các năng lực cảm thụ, kỹ năng và phẩm chất về mỹ thuật, phát triển tiềm năng sáng tạo của mỗi học sinh.

Mỹ thuật Lớp 1

Bộ sách giao khoa lớp 1 – Âm nhạc 1

Ấn tượng đầu tiên của sách giáo khoa lớp 1 – Âm nhạc 1 là cách trình bày đẹp mắt, hấp dẫn và hài hòa. Sách Âm nhạc 1 được tác giả thiết kế một chuỗi nội dung bao gồm: hát, đọc nhạc, nghe nhạc, nhạc cụ và thường thức âm nhạc; những nội dung này gắn liền với 5 phân môn giúp đưa các em học sinh đến với thế giới âm nhạc đầy sắc màu.

Cấu trúc của Âm nhạc 1 được thể hiện qua hình tượng đoàn tàu gồm có các bước: Khởi hành, hành trình và về ga. Thông qua đó, học sinh được thực hiện các hoạt động khởi tạo và tiếp cận kiến thức mới; luyện tập để củng cố và thực hành các kiến thức âm nhạc và sau đó là vận dụng sáng tạo những kiến thức âm nhạc để làm phong phú đời sống tinh thần của mình.

Các chủ đề âm nhạc trong sách được thiết kế vô cùng gần gũi và đa dạng xoay quanh các chủ đề như: hoà bình hữu nghị, môi trường thiên nhiên, tình yêu quê hương đất nước, văn hoá dân tộc, gia đình, mái trường... giúp các em học sinh cảm nhận và thêm yêu con người, cuộc sống quanh mình.

Âm nhạc Lớp 1

Bộ sách giao khoa lớp 1 – Đạo đức 1

Đạo đức 1 là sách giao khoa thể hiện rõ nét tư tưởng: “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”. Đạo đức 1 được biên soạn theo hướng kế thừa sách giáo khoa Đạo đức hiện hành, đồng thời có định hướng tập trung phát triển 3 năng lực chung, đó là: Giao tiếp và hợp tác; Tự chủ và tự học; Giải quyết vấn đề và sáng tạo.

Với mục đích giáo dục các giá trị sống, kỹ năng sống tích hợp trong các bài giáo dục đạo đức, trong sách giáo khoa Đạo đức 1, học sinh sẽ đóng vai trò trung tâm trong mối quan hệ giữa bản thân, gia đình và nhà trường.

Các bài học trong sách giáo khoa Đạo đức 1 được thiết kế để hướng dẫn học sinh đi từ những cảm xúc, phán đoán đạo đức; tiếp theo đó là việc lựa chọn các hành vi đạo đức và cuối cùng dẫn đến hành động đạo đức.

Nội dung sách tập trung vào giúp đỡ học sinh nhìn nhận và giải quyết các mối quan hệ đạo đức, đồng thời, mục tiêu sách Đạo đức 1 cũng là tạo sự liên kết giữa nhà trường, gia đình và cộng đồng trong giáo dục đạo đức cho các em học sinh.

Đại đức Lớp 1

Bộ sách giao khoa lớp 1 – Hoạt động trải nghiệm 1

Bộ sách Hoạt động trải nghiệm 1 gồm 2 cuốn và đều được đưa vào giảng dạy trong năm học tới.

Các cuốn Hoạt động trải nghiệm 1 đều có nội dung nhằm giúp thiết kế các nhiệm vụ vừa sức và đảm bảo phù hợp về mặt tâm sinh lý cho trẻ ở độ tuổi lớp 1. Với các bài học mở và được thiết kế linh hoạt, mọi học sinh sẽ được rèn luyện và học tập tính tự chủ và được khích lệ sáng tạo theo cách riêng của mình.

Thông qua các hoạt động trải nghiệm được giới thiệu trong cuốn sách, các em được vận dụng những kinh nghiệm, kiến thức được học vào đời sống; hình thành kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề. Ngoài ra, các hoạt động này còn gia tăng khả năng tương tác giữa các em học sinh với những người xung quanh như bạn bè, gia đình, thầy cô và toàn xã hội.

Hoạt động trải nghiệm Lớp 1 - Cuốn 1

Hoạt động trải nghiệm Lớp 1 - Cuốn 2

American Skills hân hạnh chia sẻ đến quý phụ huynh và các thầy cô những nội dung của Bộ sách giáo khoa lớp 1 bởi Công ty CP Phát hành Sách Giáo dục thuộc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. American Skills đã đưa sách lên mạng kèm link cho các bạn tiện tham khảo.

Hi vọng những chia sẻ trên của American Skills sẽ giúp các vị phụ huynh và thầy cô giáo có những thông tin cần thiết về Bộ sách giáo khoa lớp 1.

Cùng American Skills giúp bé học sáng tạo – Chuẩn tư duy . 

 

Thông tin các khóa học cho trẻ  và đăng kí học thử miễn phí tại Avits: Click here
 
Avits Math & Skills Learning Center
Điện thoại: 024 6257 3256 - 096 425 8282

Phụ huynh quan tâm vui lòng liên hệ :  Hệ thống American Skills

 Nên cho trẻ học toán tư duy từ sớm?

 Phương pháp dạy toán tư duy mẫu giáo cho bé

Trung tâm nào dạy toán tư duy tại Hải Phòng

Trung tâm dạy toán tư duy tại Hồ Chí Minh giúp trẻ phát triển toàn diện

Toán tư duy tại Quảng Ninh phương pháp giáo dục tốt nhất cho trẻ em

 

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan